Kỳ lạ HA Gia Lai đá kiểu nào cũng thua
(PLO)- Không biết có phải bầu Đức chỉ cần đội bóng phố núi “đá cho vui” hay không mà trận nào HA Gia Lai cũng thua muối mặt tính từ đầu lượt về đến nay.

Trận thua ngược B. Bình Dương 2-3 khi đã dẫn trước hai bàn là đau đớn nhất với thầy trò Nguyễn Văn Đàn, trong số sáu cú ngã ngựa liên tiếp. HA Gia Lai sớm trụ hạng an toàn sau lượt đi khiến cho tâm lý cầu thủ gia giảm động lực cùng sự thiết tha phải thắng như lúc bị đặt vào thế dựa lưng tường như năm mùa bóng trước lo trụ hạng.

Tuy nhiên, những trận thua vuốt mặt không kịp của Tuấn Anh và đồng đội đã gây buồn lòng người hâm mộ HA Gia Lai vốn yêu bóng đá đẹp mà “thua cũng được” như lời bầu Đức. Nhưng đội bóng phố núi xen kẽ vẫn cần có một vài chiến thắng để chứng tỏ mình không phải là một kẻ lót đường yêu thích của các đối thủ.

Kỳ lạ HA Gia Lai đá kiểu nào cũng thua - ảnh 1
Chevaugh Walsh ghi hai bàn giúp HA Gia Lai dẫn trước chủ nhà B. Bình Dương nhưng lại để thua ngược 2-3. Ảnh: ANH PHƯƠNG.

Sau 6 trận thua, HA Gia Lai để lọt lưới đến 17 bàn, chỉ ghi nổi có 7 bàn. Đáng nói là những cuộc chơi của họ thường nằm ở thế yếu hơn đối phương và các bàn gỡ chỉ mang tính chất an ủi. Riêng ở trận làm khách B. Bình Dương chiều 3-11, cầu thủ HA Gia Lai chơi rất nỗ lực để tìm một chiến thắng, dù điểm số không còn quan trọng nữa. Thế nhưng họ dẫn trước hai bàn trong hiệp một nhờ cú đúp của Chevaugh Walsh lại dễ dàng để chủ nhà thắng ngược 3-2 đầy tủi hổ.

Khác với những trận thua trước, chính HLV Nguyễn Văn Đàn bày tỏ tậm trạng buồn bã và nuối tiếc của mình vì sai lầm không đáng có của các cầu thủ. “Họ không dứt khoát và thiếu tập trung sau khi có hai bàn thắng đã dẫn đến việc trao cơ hội cho B. Bình Dương lội dòng nước ngược” – ông Đàn thất vọng nói về HA Gia Lai.

Khốn khổ cho Ban huấn luyện sau khi chia tay thầy Hàn Lee Tae-hoon lại thu hoạch tệ hại hơn. HA Gia Lai chỉ thắng đúng một trận cầu then chốt với đội khách giàu tình nghĩa TP.HCM 5-2 để chen chân vào tốp 8 đội mạnh nhất sau giai đoạn một. Và khi đã thỏa mãn với mục tiêu trụ hạng, thầy trò Nguyễn Văn Đàn chỉ mang về những nỗi thất vọng.

Kỳ lạ HA Gia Lai đá kiểu nào cũng thua - ảnh 2
HLV Nguyễn Văn Đàn buồn bã và bất lực trước lối chơi lỏng lẻo của cầu thủ...

Kỳ lạ HA Gia Lai đá kiểu nào cũng thua - ảnh 3
... còn tiền đạo Văn Toàn xấu hổ khi HA Gia Lai từ thua tới thua. Ảnh: ANH PHƯƠNG. 

Thực sự tân HLV Nguyễn Văn Đàn đã làm hết mình với nhiều giải pháp mà ông có trong tay vẫn không mang lại hiệu quả. Như sau trận thua thê thảm Viettel 1-4 và thua đậm đà Hà Nội 0-4, ông sợ cầu thủ nòng cốt quá tải, liền cho đội hình trẻ ra chơi với Than Quảng Ninh vẫn thua tê tái 1-3.

Sau trận sân khách tái ngộ TP.HCM sa chân 1-2, thầy trò ông Đàn thua tiếp Sài Gòn 2-4 và bị B. Bình Dương ngược dòng 3-2. Những con số biết nói làm đau lòng người yêu bóng đá HA Gia Lai, dù không ai nghĩ họ chơi bóng thiếu tử tế. Chính vì cái tâm trong sáng của cầu thủ giúp khán giả còn lặn lội đến sân xem họ thi đấu, đến nỗi tiền đạo Văn Toàn bị cảm giác mắc cỡ khi nhìn lên khán đài có nhiều người cổ vũ, còn dưới sân cứ thua mải miết.

Mùa bóng này, HA Gia Lai sớm trụ hạng là một thành tích cao hơn hẳn những mùa bóng quá đều lo tìm đường tồn tại vào giờ chót. Nhưng nó không đồng nghĩa với một cái kết thỏa mãn cho người trong cuộc.

Kỳ lạ HA Gia Lai đá kiểu nào cũng thua - ảnh 4
Đội bóng của bầu Đức sau gần 6 mùa vẫn chưa thể lột xác thành một thế lực của làng bóng Việt Nam. Ảnh: ANH PHƯƠNG.

Duy nhất đội bóng của bầu Đức ở nhóm 8 đội mạnh nhất sau lượt đi V-League 2020 đến thời điểm này toàn thua. Và cái vị trí thứ 8 trên bảng xếp hạng với 20 điểm, kém cả điểm số ba đội nhóm dưới, dù chơi hơn số trận cho thấy HA Gia Lai chưa đủ tầm để đứng vào hàng ngũ có thế lực của bóng đá Việt Nam.

Thầy trò Nguyễn Văn Đàn chỉ còn một trận đấu cuối trên sân nhà Pleiku tiếp khách Hà Tĩnh vừa chơi nhất trong nhóm đội mạnh với cùng số điểm 20. Đây là một cơ hội quý cho HA Gia Lai vớt vát lại thể diện cho một mùa giải thành công vì... trụ hạng mà lại yếu ớt nhất trong nhóm mạnh mẽ nhất.

NGỌC ANH