Thêm nhiều quốc gia cấm tàu Nga cập cảng liên quan chiến dịch quân sự tại Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- EU hồi đầu tháng 4 đã đồng ý về một gói trừng phạt khác nhằm vào Nga, trong đó cấm các tàu của Nga vào các cảng của khối này.

Ý sẽ đóng cửa các cảng đối với tàu Nga từ ngày hôm nay, 17-4, như một phần của các lệnh trừng phạt mở rộng do Liên minh châu Âu công bố hồi đầu tháng này nhằm vào Nga.

Thêm nhiều quốc gia cấm tàu Nga cập cảng liên quan chiến dịch quân sự tại Ukraine ảnh 1

Một cảng của Romania. Ảnh: TYLAZ

Hãng AP đưa thông tin trên theo một thông báo được gửi tới các cơ quan quản lý cảng trên toàn nước Ý.

Các tàu Nga đã đến các cảng của Ý phải rời đi ngay lập tức “sau khi hoàn thành hoạt động thương mại” - tuyên bố cho biết.

Cũng từ ngày 17-4, các tàu mang cờ Nga cũng sẽ bị cấm vào các cảng của Romania ở biển Đen và sông Danube, theo đài truyền hình TVR của Romania.

Những trường hợp ngoại lệ là các tàu có mục đích cứu hộ nhân đạo, cũng như các tàu vận chuyển một số hàng hóa đến các nước EU hoặc cần hỗ trợ.

"Việc ra vào các cảng của Romania bị cấm đối với bất kỳ tàu nào được đăng ký dưới cờ Nga, bao gồm cả các tàu đã thay đổi cờ Nga sang cờ của bất kỳ quốc gia nào khác hoặc đã thay đổi đăng ký ở Nga sang đăng ký ở bất kỳ nước nào khác sau ngày 24-2”, theo TVR.

24-2 chính là ngày Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Trước Ý và Romania, chính phủ Bỉ hôm 15-4 cũng đã ban hành lệnh cấm tương tự.

Vào đầu tháng 4, EU đã đồng ý về một gói trừng phạt khác nhằm vào Nga, trong đó, cấm các tàu của Nga vào các cảng của EU.