Thị trấn ở California hoang tàn sau thảm họa cháy rừng

Kory Honea, cảnh sát trưởng hạt Butte, trong buổi họp báo ngày 14-11 cho hay trong số 56 thi thể được tìm thấy, giới chức đã “tạm thời nhận dạng” được 46 người song phải chờ kết quả xét nghiệm ADN.

Thị trấn ở California hoang tàn sau thảm họa cháy rừng ảnh 1
Những hình ảnh mới nhất do kênh truyền hình ABC10 thực hiện và đăng tải cho thấy tất cả ngôi nhà bị thiêu rụi hoàn toàn, xe cộ cũng cùng chung số phận, mọi thứ đều biến thành đống đổ nát xám xịt.

Các đám cháy rừng ở Bắc California bùng phát từ ngày 8-11 đến giờ vẫn được xem là “tình hình khẩn cấp” - ông Honea cho hay. Giới chức bang California cho hay các đám cháy đã thiêu rụi gần 9.000 ngôi nhà, buộc 52.000 người di tản.

Thị trấn ở California hoang tàn sau thảm họa cháy rừng ảnh 2
Các đám cháy đã thiêu rụi gần 9.000 ngôi nhà. Ảnh: ABC10

Văn phòng cảnh sát trưởng bang Butte cho biết còn 103 người mất tích, chủ yếu là người già ở Paradise, thị trấn bị hỏa hoạn thiêu rụi. Nhà chức trách đã yêu cầu 100 Vệ binh Quốc gia cùng chuyên gia pháp y và chó nghiệp vụ tham gia nỗ lực tìm kiếm người mất tích cũng như thi thể các nạn nhân.

Thị trấn ở California hoang tàn sau thảm họa cháy rừng ảnh 3
Các mảnh đất từng là nhà ở của một cộng đồng gồm 27.000 người bây giờ hoàn toàn trống trơn. Ảnh: ABC10

Theo The Guardian, đám cháy Camp Fire đã lan rộng trên diện tích hơn 52.000 ha, phá hủy 7.600 công trình, trong đó có hơn 6.400 công trình là nhà dân. Tính đến ngày 14-11, ngọn lửa mới được kiểm soát 35%.

Thị trấn ở California hoang tàn sau thảm họa cháy rừng ảnh 4
Những gì từng là phòng ngủ, nhà bếp, sân vui chơi bây giờ hoàn toàn không thể phân biệt được, chỉ còn lại đống đổ nát. Ảnh: ABC10

Ngoài đám cháy Camp Fire, lực lượng cứu hỏa California còn đang phải chiến đấu với hai đám cháy khác là Woolsey và Hill. Đám cháy Woolsey diễn ra ở khu vực nam California, đã thiêu rụi hơn 39.000 ha khiến hai người thiệt mạng, phá hủy ít nhất 435 công trình. Tính đến ngày 14-11, cứu hỏa đã kiểm soát 47% ngọn lửa.

Thị trấn ở California hoang tàn sau thảm họa cháy rừng ảnh 5
Mọi thứ giờ chỉ còn là đống đổ nát. Ảnh: ABC10

Thị trấn ở California hoang tàn sau thảm họa cháy rừng ảnh 6
Các đám cháy đã thiêu rụi gần 9.000 ngôi nhà. Ảnh: Daily Mail

Đám cháy Hill bùng phát gần đám cháy Woolsey, lan trên diện tích hơn 1.800 ha và đã được kiểm soát 97%.

Thị trấn ở California hoang tàn sau thảm họa cháy rừng ảnh 7
Biệt thự ở Malibu của ca sĩ Miley Ceyrus và Liam Hemsworth cũng bị lửa thiêu rụi. Ảnh: Daily Mail

Thị trấn ở California hoang tàn sau thảm họa cháy rừng ảnh 8
Những chiếc ô tô rằm rải rác trên đường trong đám cháy Camp Fire hôm 12-11. Ảnh: Daily Mail

Nguyên nhân dẫn tới cháy rừng đang được điều tra, song ngay trước thời điểm xảy ra cháy, hai công ty năng lượng gần đó đã báo cáo về sự cố chập điện.