Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo vào quân thân chính phủ Syria

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan chỉ trích quyết định đưa quân vào Afrin (Syria) của chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad là không thể chấp nhận được, đồng thời cảnh báo lực lượng này sẽ nhận sự đáp trả đích đáng từ phía Thổ Nhĩ Kỳ.

 “Đêm nay khoảng 20 chiếc xe bán tải được nhìn thấy tiến về Afrin. Nhưng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã nã pháo buộc họ rút lui. Đến nay, vụ việc đã chấm dứt. Hôm qua tôi có bàn với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Iran Hassan Rouhani, chúng tôi đã đi đến thống nhất về vấn đề này. Nhưng không may, có một số nhóm khủng bố đôi khi tự đưa ra những quyết định sai lầm, điều này không thể chấp nhận được và họ sẽ phải chịu trách nhiệm” - Tổng thống Erdogan nói với báo chí ở Ankara, theo Sputnik.

Lực lượng thân chính phủ Syria tiến vào Afrin hôm 20-2. Ảnh: Kurdishtan 24

Hãng thông tấn SANA (Syria) cũng cho hay: “Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã nã pháo vào các vị trí của nghĩa quân khi họ đến Afrin”. Theo thông tin mà hãng thông tấnAnadolu (Thổ Nhĩ Kỳ) đăng tải trước đó, quân đội Syria đã rút khỏi Afrin khoảng 10 km.

Đại diện của Các Đơn bị bảo vệ nhân dân người Kurd ở Afrin là Brusk Haseke trước đó cùng ngày nói với Sputnik rằng lực lượng chính phủ Syria đã tiến vào Afrin nhưng bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bao vây. Tuy nhiên, quân đội Syria chưa xác nhận thông tin trên.

“Vâng, đúng vậy. Hôm nay quân đội chính phủ Syria đã tiến vào Afrin để bảo vệ TP này trước hoạt động quân sự của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Quân đội Syria Tự do (FSA). Lực lượng chính phủ có mặt để giúp đỡ người dân Afrin. Chúng tôi không thể thông báo số lượng binh sĩ kéo vào Afrin. Đây là thông tin quân sự” - Brusk Haseke nói.

Truyền hình Syria đăng tải hình ảnh một đoàn xe của lực lượng thân chính phủ Syria đang tiến vào Afrin. Các binh sĩ mặc quân phục, cầm vũ khí và vẫy cờ Syria ngồi trên xe quân sự xuất hiện trên màn ảnh, Reuters cho biết.

Đồng thời, truyền hình Syria cũng đưa tin về vụ nã pháo vào lực lượng chính phủ Syria do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành.

Dù vậy, chưa có thông tin chính thức từ cả hai phía. Theo BBC, Ankara đã đe dọa mặt giáp mặt với lực lượng chính phủ Damascus nếu họ can thiệp, đặt ra nguy cơ về một cuộc xung đột trực diện giữa hai người chơi chính trong cuộc nội chiến Syria. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Xung đột Israel-Hamas 2-3: Cảnh báo rắn từ Hamas sau vụ gần 900 dân thương vong khi chờ viện trợ

Xung đột Israel-Hamas 2-3: Cảnh báo rắn từ Hamas sau vụ gần 900 dân thương vong khi chờ viện trợ

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Israel phát hiện chiến binh Hamas ẩn náu trong trường học; Hamas nói 7 con tin đã thiệt mạng; Mỹ kêu gọi các bên nỗ lực đạt “thỏa thuận ngừng bắn ngay lập tức”; Báo động người dân Gaza mạo hiểm mạng sống để tìm thức ăn.