Thổ Nhĩ Kỳ nắm quyền chỉ huy lực lượng không quân Azerbaijan?

Quân đội Azerbaijan đã chuyển quyền kiểm soát các hoạt động không quân của nước này ở khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh cho Thổ Nhĩ Kỳ, Armenia cho biết.

Tuy nhiên, Ankara khẳng định không có máy bay nào của Thổ Nhĩ Kỳ được sử dụng trong cuộc xung đột giữa Armenia và Azerbaijan, theo đài RT.

Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ Azerbaijan không kích Armenia?

Hôm 30-9, viết trên Twitter, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Armenia – bà Shushan Stepanyan cáo buộc Bộ Chỉ huy quân sự Thổ Nhĩ Kỳ điều phối các cuộc không kích của Azerbaijan nhằm vào các mục tiêu ở Nagorno-Karabakh.

Thổ Nhĩ Kỳ nắm quyền chỉ huy lực lượng không quân Azerbaijan? ảnh 1
Tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: REUTERS

Bà Stepanyan tuyên bố các sĩ quan Thổ Nhĩ Kỳ “trực tiếp kiểm soát” các hoạt động hàng không quân sự của Azerbaijan từ trên máy bay kiểm soát và cảnh báo sớm E-7T bay qua lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ giữa TP Erzurum và Kars (phía tây biên giới Armenia).

Không quân Thổ Nhĩ Kỳ sở hữu ít nhất bốn chiếc Boeing 737 AEW&C, còn được gọi là E-7T. Vẫn chưa rõ vai trò của những máy bay Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc xung đột gần đây giữa Armenia và Azerbaijan.

Bà Stepanyan cho hay Ankara đã giám sát ít nhất hai cuộc không kích mà lực lượng Azerbaijan tiến hành nhằm vào các thị trấn Hadrut và Martuni thuộc khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh.

Bà cũng cáo buộc ít nhất hai tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã tham gia những cuộc không kích này. Armenia không tiết lộ liệu những cuộc tấn công này có gây ra thương vong hay thiệt hại vật chất nào hay không.

Thổ Nhĩ Kỳ nói gì?

Thổ Nhĩ Kỳ phủ nhận chuyện triển khai lực lượng tới hỗ trợ Azerbaijan trong cuộc xung đột với Armenia. Ankara khẳng định quân đội Azerbaijan có khả năng và trình độ để tự mình giành thắng lợi.

Hôm 30-9, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ra thông báo cáo buộc Armenia lan truyền “những tuyên bố sai lầm”. Ankara nói rằng Yeveran thiếu bằng chứng để ủng hộ cho những tuyên bố của mình, rằng những tuyên bố này không thể được “xem xét một cách nghiêm túc”.

Sau đó vào ngày 30-9, trên trang Facebook của mình, bà Stepanyan đăng tải một video dường như là một bản đồ theo dõi chuyến bay cho thấy hoạt động di chuyển của các tiêm kích Su-25 của Azerbaijan và tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ ở vùng Nagorno-Karabakh. Tuy nhiên, trong video, những máy bay đánh dấu F-16 không phải di chuyển từ lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ tới phía nam mà là từ khu vực tây bắc của Azerbaijan.

Video còn cho thấy máy bay kiểm soát E-7T của Thổ Nhĩ Kỳ bay vòng vòng trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ ở phía tây Armenia.

Azerbaijan chưa bình luận

Azerbaijan chưa bình luận về tuyên bố của Armenia. Tuy vậy, Azerbaijan đăng tải một loạt video cho thấy các lực lượng nước này tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các vị trí pháo binh của Armenia và một điểm tập kết. Quân đội Azerbaijan không nêu tên những khu vực mục tiêu trong cuộc không kích.

Đây không phải lần đầu tiên Armenia cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ phía Azerbaijan trong cuộc xung đột. Hôm 29-9, Armenia cho hay một tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn rơi một tiêm kích Su-25 của nước này, song cả Baku và Ankara phủ nhận.

Bên cạnh đó, Thổ Nhĩ Kỳ thề giúp Azerbaijan chặn đứng “sự gây hấn của Armenia”, đề nghị hỗ trợ cả về ngoại giao lẫn quân sự.

Những diễn biến này xảy ra sau những cuộc bạo động giữa hai nước láng giềng tại khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh từ hôm 27-9.

Khu vực này vốn là nước cộng hòa tự xưng với phần lớn dân là người Armenia. Tuy nhiên, quốc tế công nhận nơi đây là một phần của lãnh thổ Azerbaijan. Azerbaijan khẳng định 20% lãnh thổ của mình bị Armenia chiếm đóng trái phép. Các bên cáo buộc nhau sát hại dân thường, đồng thời đăng tải video phá hủy khí tài quân sự đối phương.

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...