Sáng 9-8, tại Đà Nẵng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có buổi gặp mặt, biểu dương chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thông tin tại buổi gặp mặt, Ban Tôn giáo Chính phủ cho hay tính đến tháng 8-2019, nhà nước ta đã công nhận và cấp đăng ký hoạt động cho 43 tổ chức tôn giáo thuộc 16 tôn giáo với hơn 26 triệu tín đồ.

Thủ tướng: Không để mê tín dị đoan gây bức xúc trong xã hội - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: TẤN VIỆT

Cả nước có gần 56.000 chức sắc, 145.721 chức việc, 29.396 cơ sở thờ tự tôn giáo, khoảng 45.000 cơ sở tín ngưỡng. Trong đó, có hơn 3.000 di tích gắn với cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo. Một số di tích được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Cũng theo Ban Tôn giáo Chính phủ, hiện có sáu vị chức sắc, chức việc tôn giáo là ĐBQH khóa XIV và hàng trăm ngàn vị trúng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh việc đại đa số chức sắc, chức việc, tín đồ các tôn giáo đều có tinh thần yêu nước, đoàn kết gắn bó với dân tộc, thực hiện tốt vai trò, nghĩa vụ, trách nhiệm công dân.

“Với những giáo lý nhân văn, bác ái của mình, các tôn giáo ở VN đã cụ thể hóa thành những hành động thiết thực, cứu người, giúp đời, chung tay cùng đồng bào tôn giáo và đồng bào không có tôn giáo xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh” - Thủ tướng nói.

Nhắc lại lời của Bác Hồ rằng: “Chúa Giêsu dạy: Đạo đức là bác ái; Phật Thích Ca dạy: Đạo đức là từ bi; Khổng Tử dạy: Đạo đức là nhân nghĩa”, Thủ tướng cho hay những giá trị văn hóa tốt đẹp, tiến bộ của tôn giáo đã góp phần tạo nên sự phong phú, đặc sắc của nền văn hóa dân tộc VN. Tôn giáo ở VN không chỉ là một thành tố của văn hóa mà còn thực sự là một nguồn lực quan trọng, góp phần phát triển đất nước.

Thủ tướng: Không để mê tín dị đoan gây bức xúc trong xã hội - ảnh 2
Thủ tướng tặng quà cho các chức sắc tôn giáo. Ảnh: TẤN VIỆT

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, bên cạnh những kết quả đạt được, cần thẳng thắn nhìn nhận hoạt động tôn giáo, công tác tôn giáo cũng đang phải đối diện với những khó khăn, thách thức.

Do đó, Thủ tướng đề nghị và mong muốn chức sắc, chức việc, lãnh đạo các tổ chức tôn giáo tiếp tục đồng hành với Chính phủ và chính quyền các cấp. Nguyên tắc chung là phải nhìn nhận và giải quyết các vấn đề liên quan đến tôn giáo trên tinh thần thượng tôn pháp luật và đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo và tự do không tôn giáo của mọi người dân.

“Không để các hoạt động lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo mê tín dị đoan, trục lợi gây bức xúc trong xã hội, chia rẻ nhân dân, phá hoạt khối đại đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo. Nêu cao tinh thần cảnh giác, không để các thế lực lợi dụng chống phá ta về “dân chủ, nhân quyền và tự do tôn giáo”, cản trở VN trong hội nhập và hợp tác quốc tế” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng thời đề nghị các bộ, ngành chức năng cần tập trung cho công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật về công tác tôn giáo, phát huy vai trò tích cực của các tôn giáo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Kêu gọi cộng đồng tôn giáo chung tay vì môi trường
Kêu gọi cộng đồng tôn giáo chung tay vì môi trường
(PLO)- Trong kế hoạch hành động hưởng ứng chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn 2018”, Sở TN&MT TP.HCM kêu gọi đại diện của Phật giáo, Công giáo cùng chung tay tuyên truyền bảo vệ môi trường trong cộng đồng tôn giáo của mình…