Thứ trưởng Mỹ nói về 2 hướng hành động của nước này trong xung đột Nga-Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc

Trao đổi với đài Fox News ngày 13-3, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman nói Mỹ có hai hướng đi song song trong xung đột Nga-Ukraine: hỗ trợ Kiev kháng cự và tạo áp lực lên Tổng thống Nga Vladimir Putin để chấm dứt cuộc chiến.

Theo bà, mục tiêu đầu tiên là hỗ trợ Kiev bằng mọi cách có thể, đặc biệt là gói viện trợ an ninh 1,2 tỉ USD mà Mỹ đã phân bổ “đang thực sự giúp Ukraine kháng cự trước kẻ thù”.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman. Ảnh: Andrew Harnik/POOL/REUTERS

Mục tiêu thứ hai theo bà Sherman là “tạo ra áp lực to lớn lên ông Putin” để khiến ông ấy “đầu tiên là đưa ra một lệnh ngừng bắn, mở các hành lang nhân đạo và cuối cùng là chấm dứt cuộc xung đột”. 

“Áp lực đó đang bắt đầu có một số tác dụng. Chúng ta đang nhận thấy dấu hiệu sẵn sàng cho các cuộc đàm phán thực sự và nghiêm túc. Tuy nhưng tôi phải nói thế này, cho đến nay, dường như ông Putin có ý định phá hủy Ukraine” - theo bà Sherman.

Đàm phán giữa Ukraine và Nga đang có những tiến triển đáng kể. Ông Leonid Slutsky, thành viên đoàn đàm phán Nga vào hôm 13-3 tiết lộ rằng “tiến triển đáng kể” mà ông quan sát được qua các cuộc đàm phán giữa Moscow và Kiev có thể sớm dẫn tới việc ký kết một thỏa thuận trong vài ngày tới.

Tương tự, ông Mikhail Podoliak, cố vấn Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, cũng thông báo về một số tiến bộ đạt được trong đàm phán và bày tỏ hy vọng có thể đạt được một vài kết quả thực sự trong những ngày tới.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm