Quan chức EU cảnh báo Nga có thể mở rộng hoạt động quân sự sang ‘một nước NATO'

Bên lề diễn đàn ngoại giao Antalya (diễn ra ở Thổ Nhĩ Kỳ), Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại - ông Josep Borrell - nói rằng châu Âu đang phải giằng xé giữa mong muốn hỗ trợ Ukraine trước chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga và nỗi lo sợ cuộc xung đột có thể lan sang các nước khác, đài RT đưa tin ngày 12-3.

Quan chức EU cảnh báo Nga có thể mở rộng hoạt động quân sự sang ‘một nước NATO' ảnh 1

Ông Josep Borrell. Ảnh: Stephanie Lecocq/POOL/REUTERS

“Mọi người đang nỗ lực để đạt được sự cân bằng đầy khó khăn. Một mặt, chúng tôi đang cố gắng hỗ trợ Ukraine, mặt khác, chúng tôi cố gắng ngăn chặn một cuộc xung đột lớn hơn” - ông Borrell cho biết.

Nhà ngoại giao cấp cao nhất của EU cảnh báo Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể “mở rộng các hoạt động quân sự” ra ngoài lãnh thổ Ukraine, đồng thời nhấn mạnh rằng “không ai nên đưa ra lý do” để ông Putin hành động như vậy.

“[Nga] có thể chống lại một thành viên NATO hoặc một quốc gia khác. Có nhiều quan ngại nghiêm trọng như vậy. Ông Putin sẽ tiếp tục hành động và chúng ta cần giới hạn cuộc tấn công ở đây.  Chúng ta nên cô lập Nga khỏi cộng đồng quốc tế và ủng hộ Ukraine” - ông Borrell cho hay.

Đồng thời ông cũng nhắc lại sự ủng hộ của châu Âu đối với Ukraine khi tuyên bố rằng EU đã phản ứng tích cực trước đơn xin gia nhập khối của Kiev. 

“Đúng vậy, chúng tôi đã nói rằng Ukraine thuộc về gia đình châu Âu. Đây là một sự thật hiển nhiên về mặt địa lý và lịch sử. Có một số thủ tục [đối với đơn xin gia nhập EU của Ukraine], song chúng tôi cũng đã bắt đầu quy trình này” - ông Borrell nói tiếp.

Ông cũng cho biết đơn xin gia nhập EU của Ukraine nhận được sự ủng hộ từ các nước thành viên ở Đông Âu và kể cả ông, tuy nhiên lời kêu gọi của Kiev về một thủ tục gia nhập nhanh chóng đã bị bác bỏ.


Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Giám đốc điều hành TikTok Châu Thụ Tư điều trần trước Ủy ban Năng lượng và thương mại Hạ viện Mỹ vào ngày 23-3 tại trụ sở Quốc hội Mỹ. Ảnh: AFP/GETTY IMAGES

Mỹ - Trung căng về TikTok, thuế quan

(PLO)- Trung Quốc yêu cầu Mỹ bỏ thuế quan “càng sớm càng tốt” và cảnh báo Mỹ thận trọng trong hành xử với TikTok, trong bối cảnh giám đốc điều hành TikTok phải ra điều trần trước Quốc hội Mỹ.