Ukraine cáo buộc binh lính Nga bắt cóc thị trưởng thành phố Melitopol

Nhiều quan chức Ukraine, kể cả Tổng thống Volodymyr Zelensky, cáo buộc rằng binh lính Nga đã bắt cóc Thị trưởng Ivan Fedorov của thành phố Melitopol ở vùng đông nam Ukraine vào hôm 11-3, đài Al Jazeera đưa tin.

Ukraine cáo buộc binh lính Nga bắt cóc thị trưởng thành phố Melitopol ảnh 1

Thị trưởng thành phố Melitopol - ông Ivan Fedorov. Ảnh: Quốc hội Ukraine/TWITTER

Cố vấn Bộ Nội vụ Ukraine - ông Anton Heraschenko nói rằng 10 binh lính Nga đã xông vào trung tâm xử lý khủng hoảng của thành phố Melitopol - nơi đang nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng Nga - sau đó trùm một cái túi lên đầu Thị trưởng Fedorov và đem ông đi tới nơi chưa xác định.

Trong khi đó, Phó chánh văn phòng Tổng thống Ukraine - ông Kyrylo Tymoshenko đã chia sẻ một đoạn video mà ông gọi đó là những bằng chứng về vụ bắt cóc Thị trưởng Fedorov. Đoạn video cho thấy một người đàn ông, đầu trùm túi đen, được binh lính dẫn ra khỏi một tòa nhà văn phòng.

Tổng thống Zelensky trong một thông điệp qua video hôm 11-3 đã lên án vụ bắt cóc, gọi ông Fedorov là “một thị trưởng dũng cảm bảo vệ Ukraine và những thành viên trong cộng đồng của mình”.

“Đây rõ ràng là một dấu hiệu cho thấy sự yếu kém của kẻ thù. Họ đã chuyển sang một giai đoạn khủng bố mới, trong đó họ cố loại bỏ các đại diện chính quyền địa phương hợp pháp của Ukraine” - ông Zelensky phát biểu.

Đồng thời ông nói thêm rằng vụ bắt cóc ông Fedorov “không chỉ chống lại một người cụ thể, không chỉ chống lại một cộng đồng cụ thể và cũng không chỉ chống lại Ukraine, mà đó là một tội ác chống lại nền dân chủ”.

Bộ Ngoại giao Ukraine cũng lên án vụ bắt cóc, nói rằng vụ việc chẳng khác nào một tội ác chiến tranh vì pháp luật quốc tế nghiêm cấm hành vi bắt giữ con tin dân sự trong một cuộc xung đột.

Cơ quan này cho biết các lực lượng Nga cáo buộc Thị trưởng Fedorov tội khủng bố.

“Chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế phản ứng ngay lập tức trước vụ bắt cóc ông Ivan Fedorov và những dân thường khác, đồng thời gia tăng áp lực lên Nga nhằm chống dứt chiến dịch quân sự đặc biệt vào Ukraine” - Bộ Ngoại giao Ukraine cho hay.

Quân đội Nga đã tiến vào thành phố Melitopol với khoảng 150.000 dân hôm 25-2. Trước cuộc tấn công của Nga, ông Fedorov đã dẫn đầu một số cuộc biểu tình chống lại quân Nga.


Đối thoại Shangri-La 2023: Mỹ - Trung Quốc là tâm điểm?

Đối thoại Shangri-La 2023: Mỹ - Trung Quốc là tâm điểm?

(PLO)- Đối thoại Shangri-La 2023 rất được quan tâm với chủ đề chính là xây dựng châu Á - Thái Bình Dương ổn định và cân bằng, trong bối cảnh khu vực đang đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt căng thẳng Mỹ - Trung dự kiến sẽ “chiếm sóng” kỳ hội nghị này.