Thứ trưởng Nga đến Myanmar, nói muốn củng cố quan hệ quân sự

Nga cho biết rằng họ muốn tăng cường quan hệ quân sự với Myanmar sau khi các quan chức quốc phòng hàng đầu của Nga có cuộc gặp với lãnh đạo quân đội Myanmar, phương tiện truyền thông nhà nước Nga đưa tin hôm 26-3.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin đã có cuộc gặp gỡ với Tổng tư lệnh Myanmar Min Aung Hlaing tại thủ đô Naypyidaw hôm 26-3, một ngày trước khi Myanmar tổ chức cuộc duyệt binh lớn đánh dấu Ngày Lực lượng vũ trang Myanmar (27-3). Ông Min Aung Hlaing hiện là người nắm quyền tại Myanmar sau khi quân đội tiến hành chính biến ngày 1-2.

Thứ trưởng Nga đến Myanmar, nói muốn củng cố quan hệ quân sự  ảnh 1

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin tại một hội nghị ở Nga năm 2018. Ảnh: BQP NGA/REUTERS

Theo hãng tin Tass, ông Fomin nói rằng Myanmar là đồng minh và đối tác chiến lược đáng tin cậy của Nga ở châu Á. Ông Fomin còn nhắc đến việc ông Min Aung Hlaing đã tham gia cuộc duyệt binh của Nga vào năm ngoái để kỷ niệm 75 năm chiến thắng Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.

"Chuyến thăm này của chúng tôi là để đáp lễ" - Fomin nói.

Trong một đoạn video được chiếu trên kênh truyền hình Zvezda của Bộ Quốc phòng Nga, ông Fomin được nhìn thấy đang bắt tay ông Min Aung Hlaing và  được phía quân đội Myanmar trao tặng huân chương và một thanh kiếm nhân cuộc gặp gỡ.

Tướng Min Aung Hlaing được cho là đã đến thăm Nga sáu lần, gồm cả chuyến thăm vào tháng sáu năm ngoái nhân kỷ niệm 75 Ngày Chiến thắng ở Moscow.

Chuyến thăm là dấu hiệu vững chắc nhất cho thấy sự ủng hộ của Nga đối với các nhà cầm quyền quân sự mới ở Myanmar, trong bối cảnh phương Tây bày tỏ sự phẫn nộ và quan ngại sâu sắc đến việc quân đội Myanmar lên nắm chính quyền và giết hại ít nhất 320 người biểu tình trong thời gian qua. 

Cụ thể, Mỹ, Anh, Úc và Liên minh châu Âu đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hội đồng quân sự cầm quyền và mạng lưới kinh doanh rộng lớn của quân đội Myanmar.

Trong khi đó, mối quan hệ quốc phòng giữa Nga và Myanmar đã phát triển trong những năm gần đây với việc Moscow cung cấp các khóa đào tạo quân đội và học bổng đại học, cũng như bán vũ khí cho quân đội Myanmar.

Nga là nguồn cung cấp ít nhất 16% số vũ khí mà Myanmar đã mua từ năm 2014 đến năm 2019. Tổng số vũ khí này ước tính đạt khoảng 807 triệu USD, theo một nghiên cứu năm 2020 của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI).

Chỉ vài ngày trước khi cuộc chính biến nổ ra, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã đến thăm Myanmar để hoàn tất thỏa thuận cung cấp vũ khí mới bao gồm tên lửa đất đối không Pantsir-S1, máy bay trinh sát không người lái Orlan-10E và các thiết bị radar.