Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu thành lập 'Quỹ phát triển bóng đá nữ'

Chiều 10-2, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có buổi gặp mặt, chúc mừng và khen thưởng Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam vừa lập thành tích xuất sắc lần đầu tiên tham dự VCK World Cup.

Tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ca ngợi thành tích của đội tuyển nữ Việt Nam và ví học trò của HLV Mai Đức Chung như “những cô gái kim cương”.

Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu thành lập 'Quỹ phát triển bóng đá nữ' ảnh 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ đội tuyển nữ Việt Nam. ẢNH: Chinhphu

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết: “Mọi người vẫn gọi các cầu thủ bóng đá nữ là "những cô gái vàng của thể thao Việt Nam" khi đã đạt được nhiều thành tích nổi bật trên đấu trường quốc tế trong thời gian vừa qua với những thành tích ở tầm khu vực.

Với những thành tích, sự cố gắng, nỗ lực vượt bậc để lần đầu tiên trong lịch sử Đội tuyển bóng đá nữ quốc gia của chúng ta giành được quyền tham dự World Cup 2023, tôi sẽ gọi là những "cô gái kim cương" và "HLV kim cương" của thể thao Việt Nam, thể hiện tài năng, trí tuệ, phẩm chất, ý chí, bản lĩnh của người Việt Nam”.

Thủ tướng cũng chia sẻ với những khó khăn, vất vả và cả định kiến mà các cô gái tuyển Việt Nam phải vượt qua. Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam trăn trở với đồng lương eo hẹp của các nữ cầu thủ. Thủ tướng khẳng định, nếu các cầu thủ nữ không có đam mê cháy bỏng sẽ không thể theo nghiệp bóng đá.

Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu thành lập 'Quỹ phát triển bóng đá nữ' ảnh 3

Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt tay chúc mừng các thành viên tuyển nữ Việt Nam. ẢNH: Chinhphu

Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ: “ Vì sao tôi gọi là những "cô gái kim cương" của thể thao Việt Nam, thể hiện tài năng, trí tuệ, phẩm chất, ý chí, bản lĩnh của người Việt Nam? Chúng ta thấu hiểu những khó khăn, vất vả mà các em đã trải qua để cống hiến cho nền bóng đá nữ nước nhà. Tôi muốn nhấn mạnh tới cả hành trình từ lúc đến với bóng đá đến thực tế cuộc sống của những vận động viên sau khi giải nghệ. Thật sự chúng ta cần suy nghĩ.

Khó khăn đầu tiên là các em phải vượt qua được định kiến vì sự nghiệp "quần đùi, áo số" thông thường chỉ dành cho nam giới và những rủi ro nghề nghiệp các em phải đối mặt.

Tôi biết nhiều em có mặt ở đây hôm nay đã rất khó khăn để thuyết phục được cha mẹ, khó khăn vượt qua định kiến của xã hội về phụ nữ đá bóng. Chưa kể thời gian tập luyện, xa nhà cũng là bất tiện lớn. Nếu không có bản lĩnh, sự đam mê, ý chí cháy bỏng chắc chắn các em đã không thể tham gia được.

Khía cạnh thứ 2 tôi muốn đề cập là khi chọn bóng đá là nghề nghiệp thể thao, các em phải đối mặt với vất vả của cuộc sống khi đồng lương còn eo hẹp, thậm chí không đủ trang trải cuộc sống. Lương cơ bản các em nhận được khoảng 5 triệu/1 tháng, có khi còn thấp hơn. Vì vậy, nhiều em đã phải làm thêm nghề phụ để kiếm sống, để theo đuổi đam mê như bán hàng online, làm nông nghiệp…

Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu thành lập 'Quỹ phát triển bóng đá nữ' ảnh 4

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao tặng Huân chương Lao động các hạng cho Đội tuyển nữ, HLV trưởng Mai Đức Chung và 7 VĐV nữ. ẢNH: Chinhphu

Thực tế trăn trở nữa là khi các em giải nghệ, không phải ai cũng may mắn có được cuộc sống, nghề nghiệp với thu nhập ổn định. Nhiều em cống hiến cả tuổi trẻ cho bóng đá, sau trở về cuộc sống đời thường vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn do không có việc làm, thu nhập bấp bênh khi bán hàng, làm ruộng, kinh doanh nhỏ lẻ…

Trong thực tế, bóng đá nữ dù đã được quan tâm nhưng vẫn còn hạn chế, còn nhiều bất cập… Hành trình từ khi đến với bóng đá đến khi giải nghệ, thu nhập để trang trải cuộc sống của các em là điều tất cả chúng ta đều trăn trở, suy nghĩ về sự cống hiến, quan tâm và chế độ đãi ngộ với các em.

Tôi biết có những cầu thủ đã khóc khi Tết không được đoàn tụ gia đình. Tôi biết, các em ước mong từng ngày về nước là để được gặp mẹ cha, người thân… Và hoàn cảnh trớ trêu khác nữa là đúng vào thời điểm chuẩn bị thi đấu, đa số các thành viên Đội tuyển bị ảnh hưởng bởi COVID-19 nên gặp rất nhiều khó khăn do sức khỏe, thể lực chưa kịp hồi phục. Hơn thế nữa, các em phải luyện tập thi đấu với áp lực cao trong thời tiết nắng nóng.

''Lửa thử vàng, gian nan thử sức", các em đã vượt qua tất cả để mang vinh quang cho Tổ quốc, mang niềm vui, sự ngưỡng mộ của người hâm mộ, truyền cảm hứng cho mọi người dân Việt Nam. Hình ảnh những cô gái bé nhỏ, ướt đẫm mồ hôi, chạy mải miết trên sân cỏ rộng lớn để thi đấu với các đối thủ cao lớn hơn, có kinh nghiệm hơn vẫn in đậm trong mỗi chúng ta”.

Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu thành lập 'Quỹ phát triển bóng đá nữ' ảnh 5

HLV Mai Đức Chung tại buổi gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính. ẢNH: Chinhphu

Thủ tướng cũng chia sẻ về HLV Mai Đức Chung: “Vì sao tôi gọi HLV trưởng Mai Đức Chung là "huấn luyện viên kim cương" của thể thao Việt Nam, thể hiện tài năng, trí tuệ, phẩm chất, ý chí, bản lĩnh của người Việt Nam? Anh Chung là người có công rất lớn và được lịch sử bóng đá Việt Nam ghi nhận là người đã ghi danh bóng đá nữ Việt Nam trên bản đồ bóng đá nữ thế giới.

Cuộc sống của bóng đá nữ còn gặp nhiều khó khăn luôn là nỗi niềm của anh Chung. Tôi hiểu anh Chung luôn trăn trở, hiểu nhất sự vất vả và thương các học trò của mình...

Hình ảnh người huấn luyện viên kiên trì, kiên nhẫn theo bóng đá nữ Việt Nam bao nhiêu năm qua có lẽ là một trong những hình ảnh đẹp nhất của bóng đá Việt Nam. Tôi biết năm nay anh Chung đã 71 tuổi, sức khỏe cũng có vấn đề, nên việc dẫn dắt đội bóng hiện nay là một sự cố gắng và cống hiến rất lớn của anh Chung”.

Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu thành lập 'Quỹ phát triển bóng đá nữ' ảnh 6

HLV Mai Đức Chung trao tặng Thủ tướng Phạm Minh Chính áo đấu có chữ ký các thành viên tuyển nữ Việt Nam. ẢNH: Chinhphu

Thủ tướng đã đề nghị các cơ quan chức năng liên quan phải quan tâm hơn đến bóng đá nữ, xây dựng một kế hoạch hoàn chỉnh để phát triển bóng đá một cách bền vững. Thủ tướng cũng kêu gọi các doanh nghiệp chung tay góp phần phát triển bóng đá Việt Nam đặc biệt là bóng đá nữ.

Thủ tướng cho biết: “ Tôi chia sẻ những điều này để muốn nói lên thông điệp: Chúng ta cần quan tâm hơn nữa đến bóng đá nữ. Và hôm nay, tôi rất vui vì trực tiếp được nghe những lời chia sẻ, đề xuất, kiến nghị của HLV trưởng, của cầu thủ, của cơ quan chức năng và doanh  nghiệp. Về việc này, tôi đề nghị:

Các cơ quan chức năng liên quan, trong đó có vai trò quản lý trực tiếp của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục rà soát, xây dựng, hoàn thiện các chính sách phù hợp, đồng bộ nhằm phát hiện, bồi dưỡng, tạo điều kiện, hỗ trợ để phát triển nền bóng đá nói chung và bóng đá nữ nói riêng.

Ban hành chính sách để phát triển bền vững, đẩy mạnh bóng đá phong trào, bóng đá trường học, tăng cường đào tạo tài năng trẻ tại các câu lạc bộ, các địa phương.

Và tôi cũng muốn nhấn mạnh thêm, Bộ cần phối hợp với Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội nghiên cứu, đề xuất chính sách chung để phát triển và quan tâm đến các vận động viên các môn thể thao thi đấu không phải là môn thể thao đỉnh cao để đảm bảo điều kiện luyện tập, chế độ đãi ngộ, việc làm với vận động viên, đặc biệt sau khi giải nghệ.

Bộ Tài chính nghiên cứu có thể thành lập Quỹ phát triển bóng đá nữ với cơ chế hoạt động minh bạch, đúng quy định của pháp luật, ban hành cơ chế, chính sách để tạo nguồn lực tài chính phát triển bóng đá nữ..." 

Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu thành lập 'Quỹ phát triển bóng đá nữ' ảnh 7

Thủ tướng và các thành viên đội tuyển nữ chụp ảnh lưu niệm. ẢNH: Chinhphu

Cuối cùng, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận, đánh giá cao và chúc mừng, biểu dương những nỗ lực không mệt mỏi và kết quả thi đấu tuyệt vời của Đội tuyển nữ Việt Nam.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.