Thực hư về bản hợp đồng lớn nhất lịch sử bóng đá làm lu mờ cả Messi

(PLO)- Hợp đồng không thể tin nổi bao gồm tiền lương và tiền thưởng được xem là lớn nhất lịch sử bóng đá vừa bị rò rỉ, nó còn làm lu mờ hợp đồng kỷ lục Lionel Messi ký với Barcelona.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tờ Mirror (Anh) thông tin hôm nay (25-10), hợp đồng mà Kylian Mbappe ký với Paris Saint-Germain (PSG) vào tháng 5 được cho là lớn nhất lịch sử bóng đá, làm lu mờ thu nhập của Lionel Messi tại Barcelona.

Theo đó, PSG cam kết trả cho Kylian Mbappe 546 triệu bảng Anh sau khi tìm mọi cách ngăn cản anh gia nhập Real Madrid dưới dạng chuyển nhượng tự do vào mùa hè. PSG đã thông báo vào tháng 5 rằng Mbappe đã ký hợp đồng gia hạn ba năm với câu lạc bộ, điều này sẽ giữ Mbappe ở lại Paris cho đến tháng 6-2025.

Sau đó, truyền thông đưa tin rằng, Mbappe chỉ đặt bút ký vào một hợp đồng hai năm cho đến tháng 6-2024, còn ở năm thứ ba, Mbappe có quyền lựa chọn chơi tiếp 1 năm cho PSG hay không, PSG không có quyền kích hoạt năm thứ ba của hợp đồng này.

Mbappe đã ký hợp đồng cực khủng với PSG. ẢNH: GETTY

Mbappe đã ký hợp đồng cực khủng với PSG. ẢNH: GETTY

Ban đầu Mbappe có vẻ sẽ gia nhập Real Madrid khi hợp đồng của anh với PSG hết hạn vào cuối tháng 6, nhưng PSG đã vận động hành lang để giữ anh lại. Cam kết hợp đồng giữa hai bên bị nghi ngờ vào đầu tháng này, khi truyền thông đưa tin, tiền đạo 23 tuổi người Pháp hối tiếc khi ký hợp đồng mới và một lần nữa muốn thúc đẩy việc rời gã khổng lồ vô đối của bóng đá Pháp.

Nếu Mbappe ‘kích động’ việc chia tay đội thì tác động tài chính đối với PSG có thể rất lớn, sau những tiết lộ về hợp đồng của Mbappe từ tờ Le Parisien (Pháp). Theo tờ báo của Pháp này, PSG cam kết trả cho Mbappe khoản tiền khổng lồ 630 triệu euro (546 triệu bảng Anh) trong vài năm tới.

Đó là con số chắc chắn khiến đây là bản hợp đồng lớn nhất trong lịch sử bóng đá. Trước đây, đồng đội của Mbappe ở PSG là Lionel Messi... ‘chỉ' thu về 555 triệu euro khi ký vào bản hợp đồng kéo dài từ năm 2017 đến 2021 với Barcelona. Trong khi đó, Neymar kiếm được 267 triệu euro trong sáu năm kể từ năm 2017 đến năm 2023 tại PSG.

Mức lương thưởng của Mbappe chiếm đến ¼ ngân sách hoạt động của PSG. Lương cơ bản của Mbappe là 6 triệu euro (5,21 triệu bảng Anh) mỗi tháng. Nó giảm xuống mức… ‘khiêm tốn’ 2,7 triệu euro (2,34 triệu bảng Anh) sau thuế, nhưng cao gấp ba lần so với hợp đồng trước đó Mbappe ký với PSG.

PSG sở hữu bộ ba tiền đạo 'khủng' nhất thế giới gồm Messi, Mbappe và Neymar. ẢNH: GETTY

PSG sở hữu bộ ba tiền đạo 'khủng' nhất thế giới gồm Messi, Mbappe và Neymar. ẢNH: GETTY

Không có khoản tiền thưởng nào liên quan đến thành tích của Mbappe tại PSG, chẳng hạn như giúp PSG vô địch Champions League. Nhưng tiền thưởng khi ký hợp đồng mới với PSG của Mbappe được cho là rơi vào khoảng 180 triệu euro (156 triệu bảng Anh) sẽ được trả trong ba đợt đến hạn vào tháng 7 hàng năm. Và Kylian Mbappe sẽ hưởng trọn số tiền đó, ngay cả khi nhà vô địch World Cup người Pháp quyết định rời PSG sớm.

Cuối cùng, cũng có một khoản tiền thưởng cho lòng trung thành của Mbappe trị giá 70 triệu euro (60 triệu bảng) vào cuối mỗi mùa giải và nó sẽ tăng thêm 10 triệu euro (8,68 triệu bảng) cho mỗi mùa Mbappe ở lại PSG.

Tuy nhiên, PSG đã phủ nhận mạnh mẽ những thông tin này. Một nguồn tin từ nội bộ PSG chia sẻ với tờ Mirror Football (Anh): "Sau một câu chuyện giật gân trên truyền thông được công bố vào đêm qua liên quan đến PSG và một trong những cầu thủ của đội, PSG xác nhận câu chuyện hoàn toàn sai và không có một chi tiết nào chính xác.

Thời điểm xuất hiện bản tin ‘giả’ này, nó khiến các phương tiện truyền thông khác rất ngạc nhiên, nó diễn ra chỉ vài ngày trước một trận đấu quan trọng của PSG ở Champions League.

PSG sẽ không quan tâm vấn đề này với bất kỳ bình luận nào nữa. Thay vì bình luận về những tin đồn và đàm tiếu, mọi người ở Câu lạc bộ đang tích cực tập trung vào trận đấu quan trọng của PSG tại Champions League’.

PSG tốn rất nhiều tiền của để trả lương thưởng cho Mbappe, Messi và Neymar. ẢNH: MIRROR

PSG tốn rất nhiều tiền của để trả lương thưởng cho Mbappe, Messi và Neymar. ẢNH: MIRROR

PSG đã thực hiện nhiều bước đi đáng kinh ngạc nhằm làm mọi cách giữ chân Mbappe. Nỗ lực của PSG thậm chí khiến tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng vào cuộc. Tổng thống Macron nói với Mbappe rằng, Mbappe ‘còn thời gian’ nên có thể ‘ở lại PSG lâu hơn một chút’.

Trước đó, Kylian Mbappe tiết lộ với New York Times: ‘Tôi chưa bao giờ tưởng tượng rằng tôi sẽ nói chuyện với tổng thống về tương lai của tôi, về sự nghiệp của tôi, vì vậy điều đó thật điên rồ, thực sự điên rồ.

Ông ấy nói với tôi: 'Tôi muốn cậu ở lại. Tôi không muốn cậu đi ngay bây giờ. Cậu rất quan trọng đối với đất nước’. Khi tổng thống nói với bạn điều đó, điều đó rất quan trọng’.

Mbappe ngạc nhiên vì được tổng thống Pháp quan tâm. ẢNH: MIRROR

Mbappe ngạc nhiên vì được tổng thống Pháp quan tâm. ẢNH: MIRROR

Ở mùa giải năm nay, Kylian Mbappe đã có 14 bàn thắng và hai pha kiến ​​tạo trong 15 trận ở Ligue 1 và Champions League cho PSG. Đội bóng của Christophe Galtier đang đứng đầu Ligue 1 với 5 điểm cách biệt so với đội đứng thứ hai và xếp đầu bảng H ở Champions League sau 4 lượt trận.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm