Tiền Giang: Nhiều sai phạm mua sắm thiết bị y tế phòng chống dịch COVID-19

(PLO)- Thanh tra tỉnh Tiền Giang vừa có kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kít xét nghiệm, vacxin, thuốc phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo kết luận của thanh tra tỉnh Tiền Giang, trong hai năm 2020-2021, tổng kinh phí phục vụ công tác phòng, chống dịch covid-19 toàn tỉnh trên 1.366 tỉ đồng (trong đó nguồn từ ngân sách nhà nước trên 1.263 tỉ đồng), đã chi trên 1.297 tỉ đồng. Có 43 đơn vị liên quan việc mua sắm với tổng số tiền trúng thầu là 801,6 tỉ đồng, tương ứng 573 gói thầu (trong đó có 1 gói thầu của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á có tổng giá trị mua sắm trên 19,4 tỉ đồng).

Qua kiểm tra việc thực hiện 286/573 gói thầu cho thấy việc mua sắm, quản lý, sử dụng của các đơn vị còn có những sai phạm, thiếu sót, hạn chế.

Công tác phòng chống dịch COVID-19 tại một bệnh viện tại Tiền Giang

Công tác phòng chống dịch COVID-19 tại một bệnh viện tại Tiền Giang

Cụ thể, trong hai năm phòng, chống dịch, một số gói thầu mua sắm tại thời điểm chưa thật sự cấp bách nên làm hạn chế tính cạnh tranh trong quá trình mua sắm, 3 gói thầu có giá trị lớn đã thực hiện mua sắm năm 2020 nhưng chưa thực hiện đầy đủ thủ tục theo quy định.

Có gói thầu chưa đánh giá đầy đủ thông tin để xác định quy mô tại thời điểm trình chủ trương đầu tư theo quy định; một số gói thầu thực hiện mua nhưng chưa rà soát đánh giá số lượng tồn để lập danh mục mua sắm theo yêu cầu sử dụng.

Có gói thầu chưa nêu rõ nguồn vốn hoặc phương thức thu xếp vốn, thời gian cấp vốn theo quy định; một số gói thầu không phân nhóm đối với từng mặt hàng để làm cơ sở lựa chọn nhà thầu theo quy định, chia nhỏ gói thầu để mua sắm không đúng quy định, thực hiện mua sắm không đúng theo thẩm quyền.

Theo kết luận thanh tra, có 8 trung tâm y tế không công khai kế hoạch lựa chọn nhà thầu và kết quả lựa chọn nhà thầu, chỉ định thầu là chưa đúng quy định của pháp luật.

Công tác thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà thầu của cơ quan có thẩm quyền có sai sót đối với 3 gói thầu mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế năm 2020; một số gói thầu có sai sót do các trang thiết bị y tế mang tính đặc thù, áp lực thời gian phục vụ phòng, chống dịch nên các cơ quan thẩm định không đủ năng lực và thời gian để thực hiện đầy đủ theo quy định

14 gói thầu chọn mức giá cao hơn trong dãy giá đã được công bố, trong các báo giá hoặc trong các hình thức được lựa chọn theo quy định.

Kết luận thanh tra cũng nêu rõ, việc phân bổ thiết bị, test, vaccine tại một số thời điểm còn chậm, chưa kịp thời nên có 5/11 huyện tiêm vaccine chưa đạt được kế hoạch đề ra; việc thực hiện tiếp nhận, quản lý xuất, nhập, tồn trang thiết bị y tế còn nhiều sơ hở.

Các cơ quan, đơn vị thiếu quản lý, kiểm tra, điều tiết sử dụng trang thiết bị, vật tư y tế. Đến ngày 31-12- 2021, tỉnh Tiền Giang tồn kho trang thiết bị y tế tại 25 đơn vị trong ngành y tế là trên 64 tỉ đồng.

Sau đó, số lượng tồn kho vật tư y tế nói trên được các đơn vị tiếp tục sử dụng đến ngày 28-2-2022 còn gần 46 tỷ đồng; có đơn vị mua nhưng không có nhu cầu sử dụng phải hủy.

Theo Thanh tra tỉnh Tiền Giang, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tiền Giang chịu trách nhiệm với vai trò người đứng đầu và lĩnh vực trực tiếp phụ trách; các Phó Giám đốc sở chịu trách nhiệm đối với lĩnh vực, công việc được phân công phụ trách đối với các sai sót, hạn chế của ngành; đồng thời tổ chức kiểm điểm những thiếu sót liên quan.

Thanh tra tỉnh Tiền Giang cũng yêu cầu Sở Tài chính, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh tổ chức họp rút kinh nghiệm chung đối với thiếu sót có liên quan của từng ngành.

Thanh tra tỉnh cũng kiến nghị các biện pháp xử lý về mặt kinh tế: thu hồi số tiền trên 99 triệu đồng của Bệnh viện đa khoa Trung tâm Tiền Giang nộp ngân sách nhà nước do bệnh viện xuất vật tư từ nguồn kinh phí chống dịch nhưng lại tiếp tục thanh toán bằng ngân sách nhà nước.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm