Tiểu dự án tưới tiêu hơn 72 tỉ đồng bị vỡ đường ống lần thứ 14 khi đang chạy thử

(PLO)- Trong quá trình vận hành chạy thử, đường ống uPVC của tiểu dự án tưới tiêu bị vỡ lần thứ 14.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Video: Tiểu dự án tưới tiêu hơn 72 tỉ đồng bị vỡ đường ống lần thứ 14 khi đang chạy thử

Ngày 27-2, trao đổi với PLO, ông Vũ Đức Côn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk, cho biết đơn vị đã khắc phục sự cố vỡ đường ống và hiện đang vận hành thử tại tiểu dự án tưới tiêu thôn Tiến Cường, xã Quảng Tiến, huyện Cư Mgar. Đây là lần vỡ thứ 14 tại dự án.

đường ống.jpg
Hiện trường vỡ đường ống lần thứ 14 của tiểu dự án. Ảnh: CTV

Theo tìm hiểu của PV, sự cố vỡ đường ống xảy ra hôm 17-2. Lúc này, nhân viên của Công ty TNHH Thủy lợi Đắk Lắk – Chi nhánh huyện Cư Mgar (đơn vị quản lý đập buôn Joong dẫn nước để vận hành thử tiểu dự án thôn Tiến Cường) phát hiện vỡ đường ống uPVC nên đã trình báo cơ quan chức năng. Đồng thời, khóa van đường ống xả nước.

Tiếp nhận thông tin này, Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk (Chủ đầu tư) đã yêu cầu đơn vị thi công khắc phục sự cố.

du-an.jpg
Nhà thầu khắc phục sự cố vỡ đường ống. Ảnh: CTV

Cụ thể, đơn vị thi công đã tiến hành cắt bỏ đoạn vỡ, gia cố bằng các đầu mối nối mới. Sau đó, nhà thầu đổ bê tông trám lên phần đường ống vỡ.

Ông Vũ Đức Côn thông tin thêm, thời gian qua, chủ đầu tư đã chỉ đạo nhà thầu tiến hành đào 600 m đường ống chôn dưới lòng đất để thay thế bằng ống sắt và đường ống uPVC mới. Việc làm này là để khắc phục triệt để sự cố vỡ đường ống.

Kinh phí sửa chữa hết khoảng 4 tỉ đồng, nhưng không sử dụng nguồn ngân sách. Sau đó, cho vận hành chạy thử đã được hai tháng nay.

z5196011893250_66c4cc3a9dd10977a39273d06e9b7ac5.jpg
Công nhân tiến hành sửa chữa đoạn vỡ đường ống. Ảnh: CTV

Nói về việc chủ đầu tư tự ý thay đổi kết cấu đường ống (thay khoảng 200 m ống nhựa uPVC bằng đường ống sắt), UBND tỉnh Đắk Lắk có ý kiến gì không?. Theo ông Vũ Đức Côn, đây là điều chỉnh thiết kế bản vẽ thi công, thuộc thẩm quyền của chủ đầu tư và phải đảm bảo nguyên tắc bằng hoặc tốt hơn, không được vượt tổng mức đầu tư.

Vị Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk thông tin thêm, UBND tỉnh cũng đã có văn bản chỉ đạo liên quan đến việc bàn giao, đưa công trình vào hoạt động. Tuy nhiên, đây là văn bản “mật” nên ông chưa thể nói ngay.

z5196513991873_7777b222d1662d49b3e4b61cf71be0bc.jpg
Một đường ống được đào lên từ lòng đất để ở hiện trường. Ảnh: VŨ LONG

“Bàn giao là chuyện bình thường của những công trình khi nó không còn vấn đề gì nữa. Trình tự thủ tục sẽ được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Cụ thể, nghiệm thu ngay sau khi chạy thử một thời gian bao nhiêu lâu; qua cơ quan nào đánh giá. Đặc biệt, đối với cơ quan tiếp nhận quản lý công trình cũng sẽ theo dõi, kiểm tra để chấp nhận bàn giao”- ông Vũ Đức Côn thông tin.

z5196514027305_7b34304ea343b2a1957fdcb3c6412f3c.jpg
Trạm bơm đang vận hành chạy thử. Ảnh: VŨ LONG

Trước đó, PLO đã có nhiều bài phản ánh về sự cố vỡ đường ống tại dự án nêu trên.

Tiểu dự án tưới tiêu ở thôn Tiến Cường dự kiến sẽ tưới tiêu cho 350 ha cây cà phê của người dân địa phương. Theo kế hoạch, dự án phải đưa vào vận hành ngày 30-6-2020. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 72 tỉ đồng, chủ yếu bằng nguồn vốn vay từ Ngân hàng Phát triển châu Á.

Tuy nhiên, sau 14 lần vỡ, rò rỉ đường ống, đến nay dự án vẫn chưa thể đưa vào vận hành.

UBND tỉnh Đắk Lắk cũng nhiều lần chỉ đạo, trong đó có lần yêu cầu Sở NN&PTNT và các đơn vị liên quan sớm khắc phục các tồn tại, khiếm khuyết của dự án, nhằm đưa công trình vào sử dụng trước ngày 30-6-2022.

Nếu quá thời hạn trên mà vẫn chưa thực hiện khắc phục theo quy định của pháp luật thì UBND tỉnh sẽ giao Công an tỉnh chỉ đạo Cơ quan CSĐT để điều tra, xử lý theo đúng trình tự, thủ tục quy định

Chưa vận hành hết công suất

Theo đại diện Công ty TNHH Thủy lợi Đắk Lắk – Chi nhánh huyện Cư Mgar, lượng nước được đưa vào đường ống Tiểu dự án tưới tiêu thôn Tiến Cường vẫn chưa hoạt động hết công suất.

“Nếu công trình này hoàn thiện sẽ bàn giao cho chúng tôi quản lý, sử dụng. Chúng tôi cũng lo lắng dự án sẽ không đảm bảo được lâu dài. Thực tế, anh em mới chỉ vận hành khoảng 2/3 công suất, nhưng liên tục gặp sự cố” – vị đại diện này thông tin.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm