Tiley ‘vẽ’ đường cho Djokovic trở lại Úc mở rộng

(PLO)- Giám đốc giải đấu, Craig Tiley khẳng định Novak Djokovic có thể tranh tài Úc mở rộng nếu xin được visa.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Djokovic ăn mừng chức vô địch Astana Open, đủ điều kiện tham dự ATP Finals. Ảnh: REUTERS

Djokovic ăn mừng chức vô địch Astana Open, đủ điều kiện tham dự ATP Finals. Ảnh: REUTERS

Nhà vô địch Úc mở rộng 9 lần - Djokovic sẽ đủ điều kiện dự tranh Grand Slam đầu năm, nếu đảo ngược lệnh cấm thị thực, một phần thủ tục của việc bị trục xuất vào tháng 1-2022.

Hồi đầu năm, tay vợt nam vĩ đại người Serbia đã bị trục xuất khỏi Úc vì không được tiêm vaccine chống COVID-19. Cùng với đó là lệnh cấm tái nhập cảnh cho đến năm 2025, mặc dù chính phủ Úc có thể tháo bỏ lệnh cấm đối với cựu số 1 thế giới.

Ông Tiley tiết lộ, hiện chưa có bất kỳ liên hệ nào với chính phủ về vụ việc của Djokovic và ban tổ chức Úc mở rộng cũng không thể vận động hành lang thay cho tay vợt người Serbia.

Chia sẻ với truyền thông Úc, ông Tiley cho biết: “Tại thời điểm này, Novak và chính phủ liên bang cần phải giải quyết tình hình, sau đó chúng tôi sẽ thực hiện theo bất kỳ hướng dẫn tiếp theo nào.

Đây không phải là việc chúng tôi có thể vận động hành lang. Đây chắc chắn là vấn đề đối thoại giữa hai bên. Sau đó tùy thuộc vào kết quả làm việc, chúng tôi sẽ chào đón anh ấy đến với Úc mở rộng”.

Djokovic từng bỏ lỡ Mỹ mở rộng vì tình trạng tiêm chủng cho biết, anh đang chờ “tin tích cực” từ các nhà chức trách Úc.

Tuy nhiên hồi đầu tuần, cựu Bộ trưởng Nội vụ Úc - Karen Andrews đã thẳng thừng phản đối việc chính phủ Úc dỡ bỏ lệnh cấm đối với Djokovic, đồng thời nhận định việc này như một “cái tát vào mặt” những người Úc đã tiêm phòng vaccine.

Ngoài sức hút từ Djokovic, quần vợt Úc còn cho phép các tay vợt người Nga và Belarus tham dự Úc mở rộng với tư cách VĐV trung lập. Trước đó, hai giải Grand Slam Pháp mở rộng và Mỹ mở rộng cũng đồng thuận với vấn đề này, trong khi Wimbledon vẫn áp dụng lệnh cấm hoàn toàn.

Ông Tiley cho biết thêm: “Vào thời điểm này, các tay vợt Nga và Belarus sẽ đủ điều kiện thi đấu tại Úc mở rộng.

Sự khác biệt duy nhất sẽ là họ không thể đại diện cho Nga - không thể sử dụng lá cờ Nga. Họ cũng không thể tham gia bất kỳ hoạt động nào, chẳng hạn như hát quốc ca Nga… và họ phải thi đấu với tư cách là những VĐV độc lập dưới một cái tên trung lập. Tất cả họ sẽ được chào đón đến Úc mở rộng vào tháng Giêng năm sau”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm