Tình tiết bất ngờ, nhà đầu tư 'bí mật' muốn khắc phục thay siêu lừa Hà Thành

(PLO)- Một nhà đầu tư không công khai danh tính xuất hiện tại phiên xử siêu lừa Hà Thành, muốn đàm phán mua lại cổ phần liên quan Dự án MHD Trung Văn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 3-4, theo dự kiến, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ tuyên án vụ siêu lừa Nguyễn Thị Hà Thành. Tuy nhiên, chủ tọa phiên tòa công bố sau thời gian nghị án, HĐXX thấy rằng có một số vấn đề cần làm rõ nên quyết định quay lại phần xét hỏi.

Ước tính còn phải khắc phục hơn 200 tỉ đồng ?

HĐXX hỏi lại về số thiệt hại tại Ngân hàng Việt Á. Bị cáo Hà Thành và Ngân hàng Việt Á cùng xác nhận lại số thiệt hại là 248 tỉ đồng. HĐXX cũng yêu cầu bị cáo Hà Thành xác nhận lại rõ số tiền chiếm đoạt trong từng vụ, số tiền bị cáo bỏ ra góp đồng sở hữu.

Theo đó, siêu lừa Hà Thành có 68,5 tỉ đồng trong các sổ tiết kiệm đồng sở hữu. Ngoài ra, bị cáo có 75 tỉ đồng tương đương 26% cổ phần Công ty MHD. Số cổ phần này đang thế chấp tại Ngân hàng Việt Á. Công ty MHD sở hữu dự án bất động sản MHD Trung Văn.

Siêu lừa Hà Thành.jpeg
Các bị cáo vụ siêu lừa Hà Thành tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: CTV

Tuy nhiên, bị cáo còn nợ Công ty MHD 30 tỉ đồng. Bị cáo Thành còn chuyển tiền mua cổ phần cho bà Bùi Thu Thủy là 10 tỉ đồng. Bà Thủy chưa trả lại số tiền này. Bị cáo Hà Thành và ông Đặng Nghĩa Toàn cùng xác nhận số tiền lãi mà Hà Thành đã trả cho ông Toàn là hơn 4 tỉ đồng.

Tổng cộng, bị cáo Hà Thành có hơn 133 tỉ đồng, ngoài ra còn một số khoản chưa thu hồi được. Trong khi đó, bị cáo Thành phải khắc phục cho ba ngân hàng và một số bị hại khác. Sau khi đối trừ, tổng số tiền chưa khắc phục cho các ngân hàng, bị hại ước tính là hơn 248 tỉ đồng.

Đại diện Công ty MHD cho biết 26% cổ phần đứng tên bị cáo Nguyễn Thanh Tùng và ông Tùng đã thế chấp cho Ngân hàng Việt Á. Sau này, ông Tùng chuyển nhượng cho hai người khác vì bị bắt nợ. Công ty đã thông báo cho những người liên quan về việc thế chấp cổ phần.

Đại diện công ty khẳng định công ty không nắm giữ số cổ phần này, do đã thế chấp cho Ngân hàng Việt Á thì quyết định do Ngân hàng Việt Á.

Trả lời HĐXX, bị cáo Hà Thành xác nhận tiền mua cổ phần là Thành giao cho Tùng, và Tùng chỉ là người đứng tên thay. Nguồn tiền mua cổ phần được rút từ các ngân hàng nhưng bản thân bị cáo không nhớ được từ ngân hàng nào bởi số lượng tiền mặt rút ra rất nhiều.

Siêu lừa Hà Thành muốn dùng 26% cổ phần tại Công ty MHD để bồi thường, khắc phục tối đa, song Ngân hàng Việt Á chưa đưa ra câu trả lời cuối cùng về giá trị số cổ phần này.

Hoãn tòa để đàm phán

Tại phiên tòa, luật sư của bị cáo Thành cho hay đã có một nhà đầu tư muốn mua lại số cổ phần này để lấy tiền thay Thành trả nợ các bị hại. Đây là nhà đầu tư kinh doanh nhiều lĩnh vực trong đó có bất động sản, đây là bí mật kinh doanh nên tòa không không công bố danh tính.

Vị đại diện doanh nghiệp này cho hay là doanh nghiệp đầu tư kinh doanh bất động sản, có nhiều kinh nghiệm, khẳng định có khả năng khắc phục và kịp thời gian khắc phục thay, mong HĐXX tạo điều kiện để họ thực hiện các thủ tục.

Siêu lừa Hà Thành cũng muốn trao đổi lại với nhà đầu tư để thống nhất phương án mua lại số cổ phần này, tòa nghỉ 5 phút, dành thời gian cho siêu lừa Hà Thành và nhà đầu tư này trao đổi tại chỗ.

Tuy nhiên, hai bên không thể thống nhất các giao dịch ngay tại phiên tòa. Do đó, luật sư của bị cáo Thành đã đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa, dành thời gian cho hai bên đàm phán nhằm khắc phục tốt nhất hậu quả vụ án.

Xét thấy việc một nhà đầu tư muốn mua lại cổ phần để bị cáo Thành có nguồn tiền khắc phục hậu quả là tình tiết mới, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa để tạo điều kiện cho bị cáo Hà Thành, bị cáo Nguyễn Thanh Tùng có điều kiện thỏa thuận với nhà đầu tư.

HĐXX cũng lưu ý các bị cáo khác nếu có tài liệu mới về tình tiết giảm nhẹ thì sớm cung cấp để Tòa ghi nhận, “khắc phục là căn cứ xác đáng do đó HĐXX tạo điều kiện tốt nhất cho các bị cáo”.

Chủ tọa phiên tòa nhấn mạnh: “Mục đích cuối cùng, chủ trương lớn nhất là khắc phục hậu quả cho các ngân hàng, các cá nhân. Các chủ thể cần suy nghĩ tích cực”.

Thời gian mở lại phiên tòa sẽ được thông báo sau.

Theo hồ sơ vụ án, do cần tiền làm ăn và chi tiêu, siêu lừa Hà Thành tìm những người có tiền để vay hoặc rủ rê hợp tác để chứng minh tài chính rồi chiếm đoạt với mục đích cá nhân.

Do không có tài sản đảm bảo nên Hà Thành nói với họ gửi tiền vào các ngân hàng do Thành chỉ định, gửi tiền tiết kiệm với hình thức đồng sở hữu như trường hợp ông Đặng Nghĩa Toàn, Triệu Hùng Cường, Triệu Thị Tuyết Trinh… Sau đó, bà Thành rút tiền ra để sử dụng cá nhân.

Để làm được việc này, hàng chục cựu cán bộ ngân hàng NCB, Việt Á, Pvcombank đã tiếp tay cho Hà Thành giả mạo chữ ký các đồng sở hữu để cầm cố, vay tiền ngân hàng.

Cơ quan tố tụng xác định, số tiền bà Thành chiếm đoạt tại Việt Á là 247 tỉ đồng; NCB là 47,5 tỉ đồng; PVCombank là 49,4 tỉ đồng và các cá nhân khác là hơn 60 tỉ đồng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm