Tổ chức nhiều sự kiện, truyền thông điệp bảo vệ môi trường tại Côn Đảo

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Một trong những chương điểm nhấn là triển lãm ảnh “Biển xanh Côn Đảo- Gìn giữ cho muôn đời sau” với hơn 150 tác phẩm của nhiều tác giả nội dung ca ngợi vẻ đẹp của Côn Đảo.

Từ 16 đến 18-12 tại huyện Côn Đảo, Sở TT&TT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp cùng các sở ngành, huyện Côn Đảo tổ chức nhiều hoạt động xã hội cũng như văn hóa, nghệ thuật nhằm góp phần tuyên truyền bảo vệ môi trường, phát triển bền vững biển, đảo.

Một trong những điểm nhấn là chương trình triển lãm ảnh “Biển xanh Côn Đảo - Gìn giữ cho muôn đời sau” giới thiệu hơn 150 tác phẩm của nhiều tác giả với nội dung ca ngợi vẻ đẹp của các vùng biển Côn Đảo; những bãi biển hoang sơ, sạch đẹp, hệ sinh thái động thực vật biển đa dạng, phong phú; hình ảnh những chiến dịch, hoạt động bảo vệ môi trường, hoạt động thu dọn rác thải đã thực hiện trong các năm qua, những nỗ lực của chính quyền và người dân để gìn giữ môi trường biển...

Thông qua triển lãm ban tổ chức mong muốn giúp người dân Côn Đảo, du khách và đặc biệt là thế hệ trẻ của Côn Đảo hiểu rõ hơn giá trị và tầm quan trọng của biển, cũng như việc giữ gìn môi trường biển. Sau khi kết thúc chương trình toàn bộ số ảnh triển lãm sẽ được gửi tặng tới đại diện UBND huyện Côn Đảo.

Tổ chức nhiều sự kiện, truyền thông điệp bảo vệ môi trường tại Côn Đảo  ảnh 1

Học sinh huyện Côn Đảo tham gia nhặt rác tại bãi biển.Ảnh:TT

Điểm nhấn tiếp theo của cụm hoạt động là việc tạo dựng mô hình bức tường tái chế. Theo đó, hai mô hình sẽ được thực hiện, mô hình thứ nhất là hình ảnh ba chú cá biển sặc sỡ sắc màu đang bơi và mô hình thứ hai là những chú rùa biển mắc vào lưới đánh cá. Đáng chú ý, toàn bộ vật liệu tạo nên hai mô hình này đều có nguồn gốc từ rác thải. Đó là những tấm lưới đánh cá đã bỏ đi, vỏ chai nước ngọt, túi ni-lông đã qua sử dụng...

Bức tường này được thực hiện chưa trọn vẹn, một phần chưa hoàn thiện là chủ ý của ban tổ chức để lại khoảng trống để bất cứ người dân địa phương hay du khách nào cũng đều có thể góp sức thu gom rác thải và tiếp tục hoàn thiện mô hình.

Tất cả những vật liệu phế thải này dưới con mắt tài hoa của các họa sĩ đã chế tạo nên những hình ảnh sinh động, đẹp mắt, có thông điệp và ý nghĩa.

Tổ chức nhiều sự kiện, truyền thông điệp bảo vệ môi trường tại Côn Đảo  ảnh 2

Mô hình bức tường tái chế với thông điệp bảo vệ môi trường. Ảnh:TT

Cũng trong khuôn khổ hoạt động, một trong những điểm nhấn tiếp theo nữa là tổ chức “Ngày hội sống xanh”. Ngày hội với nhiều hoạt động như in thông điệp tuyên truyền bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa, hạn chế sử dụng bao ni-lông trên các túi vải sử dụng nhiều lần, nhằm kêu gọi phân loại rác thải, bảo vệ môi trường.

Ngày hội cũng hướng dẫn người dân cách sử dụng chai nhựa, đồ nhựa thành những vật dụng hằng ngày, góp phần giảm thiểu lượng rác thải; hướng dẫn trẻ em làm những món đồ chơi đơn giản từ đồ nhựa. Cũng trong khuôn khổ hoạt động, ban tổ chức sẽ tặng 6.500 túi vải thân thiện với môi trường, dùng được nhiều lần cho khách du lịch và người dân tại Côn Đảo.

Tổ chức nhiều sự kiện, truyền thông điệp bảo vệ môi trường tại Côn Đảo  ảnh 3

Các bạn trẻ tham quan triển lãm ảnh. Ảnh: TT

Ngoài ra, tối 17-12 tại Côn Đảo còn có chương trình nghệ thuật mang tên Thanh Âm Tổ Quốc. Chương trình tri ân các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì một dân tộc Việt Nam, đất nước Việt Nam thống nhất, non sông liền một dải; vì sự bình yên của biển đảo quê hương. Chương trình có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ uy tín như nữ nhạc sĩ Giáng Son, nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long, ca sĩ - nhạc sĩ Phan Thanh Cường (Giọng hát hay Hà Nội 2018), ca sĩ Hoàng Chung, ca sĩ trẻ Hạ Lan...

Ban tổ chức cho biết, mục đích chính của việc tổ chức hoạt động này là kêu gọi mỗi người dân sinh sống tại Côn Đảo, khách du lịch đến với Côn Đảo có ý thức bảo vệ môi trường. Thông tin, tuyên truyền các thông điệp bảo vệ môi trường ở các điểm “nóng” tại Côn Đảo. Bên cạnh đó là kêu gọi mọi người cùng hành động để bảo vệ môi trường, từ những việc thiết thực như phân loại rác thải tại nguồn, hạn chế sử dụng rác thải nhựa của toàn thể người dân và du khách đến Côn Đảo.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.