Tòa tạm đình chỉ, chuyển công an 1 vụ có dấu hiệu sửa giấy chứng nhận để bán đất

(PLO)- Tòa án huyện đang tạm đình chỉ giải quyết vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất để chờ kết quả xác minh của công an liên quan đến nội dung tòa cho rằng có dấu hiệu hình sự trong việc sửa giấy chứng nhận.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 5-3, trao đổi với PLO, lãnh đạo TAND huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xác nhận đã có công văn chuyển hồ sơ một vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất sang Cơ quan CSĐT Công an huyện để xác minh làm rõ những dấu hiệu sửa giấy chứng nhận của một vụ án.

Vay tiền giúp bạn mất luôn miếng đất

Theo đó, tháng 10-2020, TAND huyện Châu Đức giải quyết vụ kiện dân sự, nguyên đơn là ông DVCh (xã Láng Lớn, huyện Châu Đức) và bị đơn là ông ĐDĐ (ngụ TP Vũng Tàu).

Trước đó, tháng 7-2013, ông Ch và ông NVN quen biết nên N hỏi mượn ông Ch giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất (gọi tắt là GCN) của gia đình ông Ch để cầm cố lấy tiền lo công việc, sau 2 tháng thì chuộc lại trả. Ông Ch đồng ý.

Do đất đứng tên “Hộ gia đình” nên ngoài ông Ch thì các con ông đều phải ra ngân hàng ký vay mới được giải ngân. Do không thể cả nhà ông Ch ký được cùng lúc nên N nói sẽ mang GCN đi vay ngoài, chỉ cần mình ông ký là được. Vì tin tưởng nên ông Ch đồng ý.

Tòa chuyển công an xác minh 1 vụ có dấu hiệu sửa giấy chứng nhận để bán đất
Giấy chứng nhận có dấu hiệu bị sửa bỏ chữ "HỘ"

Ngày 26-7-2013, ông N và ông Ch cùng xuống làm thủ tục tại một văn phòng công chứng tại TP Bà Rịa, lúc này, còn có ông ĐKT là người cho vay tiền. Ông Ch không biết chữ, tin tưởng N nên đã ký vào hợp đồng chuyển nhượng đất cho ông T. Sau khi nhận tiền, N tính các khoản rồi đưa cho ông Ch tổng cộng 35 triệu đồng.

Gần 2 tháng sau, ông T báo ông Ch biết là N trễ hẹn đóng tiền lời nên ông T sẽ chuyển tên đất qua tên ông T và bán cho người khác. Ông Ch đi tìm hiểu và gặp N thì người này hứa hẹn nói để đi lo. Sau đó, N nói ông Ch đưa sổ hộ khẩu của gia đình cho N đi làm thủ tục.

Nhưng sau đó, N đưa sổ hộ khẩu của ông Ch vào công an xã làm thủ tục cắt tên các con của ông Ch. Thời gian này, qua tiếp xúc ông T, ông Ch được biết N cùng một người khác công tác ở một đơn vị nhà nước đã tẩy xóa chữ “HỘ” trên GCN của gia đình ông Ch (thửa đất số 235 tờ bản đồ số 24N, diện tích hơn 15.000m2, trong đó có 300m2 đất ở). Do đó, đất chỉ còn đứng tên mình ông Ch và sau đó đã được chuyển nhượng sang tên cho ông T.

Ông Ch yêu cầu N xử lý lấy giấy tờ về thì N tiếp tục hứa hẹn sẽ thu xếp chuộc giấy tờ về nhưng mãi không xong. Đến tháng 9-2013, ông T làm thủ tục bán đất cho một người thứ 3 tại Vũng Tàu với giá 500 triệu đồng.

Dấu hiệu hình sự nên tòa tạm đình chỉ, chuyển công an

Ông Ch tố cáo ông T lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tháng 2-2014, công an huyện Châu Đức đã trả lời đơn ông Ch cho rằng không khởi tố vụ án hình sự vì cho rằng đây là tranh chấp dân sự.

Việc ông T bán đất cho người khác khi chưa hết thời hạn cầm cố tài sản là vi phạm cam kết giữa 2 bên (vi phạm hợp đồng). Vì vậy, đề nghị ông Ch liên hệ tòa án để được giải quyết.

Vì ông Ch không biết chữ nên có nói với N là vụ việc giải quyết thế nào thì người này vẫn nói đã lo để chuộc đất về. Nhưng đến năm 2020, người chủ đất mới đã đến và nói gia đình ông Ch phải thu xếp để dọn nhà đi nơi khác.

Ông Ch đã nhiều lần nói với N nhưng không được giải quyết. Do đó, ông đã làm đơn khởi kiện ra TAND huyện Châu Đức để tuyên hủy các hợp đồng mua bán đất giữa các bên; hủy bỏ GCN mới cấp cho chủ đất sau đồng thời công nhận GCN cũ là của hộ gia đình ông…

Tòa chuyển công an xác minh 1 vụ có dấu hiệu sửa giấy chứng nhận để bán đất
Gia đình ông Ch vẫn sinh sống ở trên đất nhiều năm nay. Ảnh: PS

Theo công văn của tòa án, tại thời điểm ông Ch ký hợp đồng bán đất cho ông T thì GCN đã được xóa chữ “Hộ” rồi đem đến văn phòng công chứng để ông Ch ký. Tại thời điểm này trong sổ hộ khẩu của ông Ch vẫn còn có các con (những người này mới được chuyển đi khỏi hộ ông Ch ngày 16-9-2013). Đến khi ông T tiếp tục bán cho người thứ 3 thì GCN này lại được gắn chữ “Hộ”…

Trao đổi với PLO, lãnh đạo TAND huyện Châu Đức cho biết hiện tòa đang tạm đình chỉ vụ án ông Ch khởi kiện để chờ kết quả xác minh của công an huyện. Sau khi nhận được công văn của tòa, công an huyện cũng đã triệu tập các bên liên quan lên làm việc, xác minh...

Việc văn phòng công chứng ký công chứng hợp đồng mua bán đất được cấp cho hộ gia đình nhưng chỉ có một mình ông Ch ký là vi phạm pháp luật.

Tòa án nhận thấy hành vi của các cá nhân trên trong đó có công chứng viên của văn phòng công chứng có dấu hiệu của các tội làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Vì vậy Tòa chuyển hồ sơ vụ án đến Cơ quan CSĐT Công an huyện để điều tra xác minh, xử lý theo quy định.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm