Tội phạm công nghệ cao nguy cơ ngang với khủng bố

Công an tỉnh Phú Thọ đang điều tra đường dây đánh bạc trực tuyến liên quan cựu thiếu tướng, cục trưởng Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50, Bộ Công an). Quy mô “khủng” cùng với sự “bảo kê” của cả cán bộ công an khiến dư luận đặc biệt quan tâm.

Trung tá, NCS Đào Trung Hiếu, chuyên gia nghiên cứu tội phạm học, Bộ Công an, cho rằng với mạng Internet, việc đánh bạc trực tuyến chưa bao giờ dễ như hiện nay.

Trung tá, NCS Đào Trung Hiếu, chuyên gia nghiên cứu tội phạm học, Bộ Công an

Đánh bạc xuyên biên giới

Theo Trung tá Đào Trung Hiếu, tội phạm sử dụng công nghệ cao (viết tắt là CNC) là một loại tội phạm “phi truyền thống”, đã và đang gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cho kinh tế, an ninh, quốc phòng ở mọi quốc gia, trong đó có Việt Nam. Interpol đã xếp loại tội phạm này vào nhóm những nguy cơ đe dọa an ninh lớn nhất đối với nhân loại, ngang hàng với tấn công khủng bố, vũ khí hóa học và thảm họa hạt nhân.

Tội phạm CNC có hai phương thức, thủ đoạn phổ biến: Sử dụng CNC để tấn công xâm hại an ninh, an toàn máy tính, mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet và sử dụng CNC như công cụ, phương tiện để thực hiện tội phạm khác.

Trong số này, tình trạng đánh bạc trực tuyến và cá độ bóng đá qua mạng Internet đang trở nên phổ biến, lan rộng trên cả nước với nhiều diễn biến phức tạp, khó lường.

Các website chuyên tổ chức đánh bạc, cá độ trong và ngoài nước thường đặt máy chủ tại nước ngoài và cấu kết với người Việt Nam hình thành các đường dây đánh bạc, cá độ có quy mô lớn, được tổ chức thành mạng lưới nhiều tầng. Số lượng người chơi lên đến hàng trăm ngàn người, lượng tiền đánh bạc lên đến hàng chục ngàn tỉ đồng.

Bên cạnh đó, bằng những thủ đoạn tinh vi, các đối tượng trong nước câu kết với các chủ cờ bạc lớn ở nước ngoài xây dựng mạng lưới hoạt động đánh bạc rộng khắp các tỉnh, TP.

“Với mạng Internet, chưa bao giờ việc đánh bạc, cá độ bóng đá lại dễ dàng, thuận lợi như hiện nay” - Trung tá Hiếu nói.

Theo đó, các con bạc có thể đánh bạc, cá độ vào mọi thời điểm, mọi nơi, nhiều lần trong ngày và số tiền đánh bạc không giới hạn. Số lượng con bạc cực lớn cùng với sự gia tăng ngày càng đông đảo khiến hàng ngàn tỉ đồng bị chuyển ra nước ngoài, hậu quả đối với đời sống kinh tế-xã hội của đất nước là vô cùng nặng nề" - ông nhận định.

Đánh bạc trực tuyến không chỉ trong nước mà có thể xuyên quốc gia. Ảnh minh họa

Tội phạm “mua chuộc” cả công an

Nguyên là Đội phó Đội phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hà Nội), từng tham gia phá nhiều vụ án lớn, Trung tá Đào Trung Hiếu nhận định việc khắc chế tội phạm CNC là vô cùng khó khăn và phức tạp.

Điển hình nhất, loại tội phạm này luôn lợi dụng triệt để sức mạnh của khoa học - công nghệ để thực hiện hành vi phạm tội.

Vì là một dạng tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, “hội nhập” rất nhanh, một hành vi phạm tội ở nước ngoài có thể ngay lập tức xảy ra tại Việt Nam, do đó người bị hại trong các vụ án thường rất nhiều, phân tán cả trong và ngoài nước, rất khó tiếp cận và xác định đầy đủ thiệt hại.

Cùng với đó, tính “ẩn danh” và phương thức hoạt động “phi truyền thống” làm cho tội phạm CNC khó bị phát hiện, càng kích thích đối tượng phạm tội bởi có niềm tin không thể hoặc rất khó bị bắt.

Khác với vụ án hình sự, các dấu vết quan trọng phản ánh hoạt động phạm tội về mạng máy tính thường tồn tại dưới dạng dữ liệu điện tử, ẩn trong các thiết bị lưu trữ và rất dễ bị xóa bỏ, thay đổi, làm ẩn, mã hóa. Với chủ ý phạm tội, các đối tượng không khó khăn để thay đổi, xóa bỏ hoặc tiêu hủy các thiết bị lưu trữ.

Chưa dừng lại, lực lượng chuyên trách phòng, chống tội phạm sử dụng CNC của Việt Nam hiện còn mỏng; thiếu chuyên gia giỏi về công nghệ thông tin; phương tiện, máy móc thiết bị phục vụ cho hoạt động điều tra, khám phá tội phạm còn hạn chế…

Đặc biệt, trong quá trình làm án, nhiều đối tượng phạm tội ngỏ ý đưa hối lộ để cán bộ công an bỏ qua sai phạm hoặc làm sai lệch bản chất sự việc nhằm không bị xử lý hình sự.

“Tuy nhiên, suốt thời gian đương chức, tôi cùng các anh em luôn giữ vững phẩm chất CAND, nói không với mọi đề nghị của tội phạm, kiên quyết xử lý đến cùng” - Trung tá Hiếu khẳng định.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm