Tổng tham mưu trưởng quân đội Patrick Sanders: Anh cần sẵn sàng ‘chiến đấu ở châu Âu một lần nữa'

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Tổng tham mưu trưởng quân đội Anh -Tướng Patrick Sanders kêu gọi quân đội Anh sẵn sàng “chiến đấu ở châu Âu một lần nữa", trong bối cảnh xung đột tại Ukraine đang tiếp diễn.

Tờ Sky News hôm 19-6 dẫn lời tân Tổng tham mưu trưởng quân đội Anh, Tướng Patrick Sanders, kêu gọi quân đội nước này cần chuẩn bị sẵn sàng “chiến đấu ở châu Âu" một lần nữa.

Tổng tham mưu trưởng quân đội Patrick Sanders: Anh cần sẵn sàng ‘chiến đấu ở châu Âu một lần nữa' ảnh 1
Tướng Patrick Sanders kêu gọi quân đội Anh phải sẵn sàng chiến đấu ở châu Âu. Ảnh: Christopher Furlong/GETTY IMAGES

Trong một bức thư gửi tới quân nhân các cấp bậc và công chức, Tướng Sanders - người vừa đảm nhận vị trí Tổng tham mưu trưởng quân đội Anh vào ngày 13-6 - nhấn mạnh rằng chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine đã "làm nổi bật mục đích cốt lõi của quân đội Anh là bảo vệ đất nước bằng cách sẵn sàng chiến đấu và giành chiến thắng trong các trận chiến".

“Giờ đây, một mệnh lệnh cháy bỏng là phải đào tạo một quân đội có khả năng chiến đấu bên cạnh các đồng minh của chúng ta và đánh bại Nga trong trận chiến” - Tướng Sanders cho hay.

Theo Tướng Sanders, ông là Tổng tham mưu trưởng đầu tiên của quân đội Anh kể từ năm 1941 “lên nắm quyền chỉ huy dưới cái bóng của một cuộc chiến trên bộ ở châu Âu liên quan đến một cường quốc lục địa”. Ông cũng đánh giá rằng mình đang tiếp nhận những nhiệm vụ mới trong một “kỷ nguyên của sự bất an”.

“Chúng ta là thế hệ phải chuẩn bị quân đội chiến đấu ở châu Âu một lần nữa" - ông cho biết.

Tuyên bố của Tướng Sanders đưa ra một ngày sau khi Thủ tướng Anh Boris Johnson - người vừa mới trở về sau chuyến công du bất ngờ tới Kiev - cảnh báo: “Tôi e rằng chúng ta cần phải rèn luyện bản thân cho một cuộc chiến lâu dài, vì Tổng thống Nga Vladimir Putin đang sử dụng một chiến dịch tiêu hao, cố gắng hạ gục Ukraine”.

Theo Thủ tướng Johnson, mọi thứ giờ đây phụ thuộc vào việc “liệu Ukraine có thể tăng cường khả năng phòng thủ của mình nhanh hơn so với việc Nga có thể đổi mới năng lực tấn công hay không”, do đó mục tiêu của các nước phương Tây trong việc ủng hộ Kiev là “kéo dài thời gian cho Ukraine".

Để thực hiện mục tiêu này, Thủ tướng Johnson đã đưa ra các bước hành động chính gồm: cung cấp thêm vũ khí, huấn luyện các lực lượng Ukraine, hỗ trợ “khả năng tồn tại” của nhà nước Ukraine, phát triển các tuyến đường xuất khẩu đường bộ thay thế cho Ukraine và chuyển ngũ cốc ra khỏi các cảng của Ukraine.

Anh là một trong những quốc gia chủ chốt ủng hộ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga. Anh đã cam kết hỗ trợ kinh tế và nhân đạo hơn 1,3 tỉ bảng Anh (1,6 tỉ USD) cho Ukraine, cũng như cung cấp cho Kiev hơn 5.000 tên lửa chống tăng NLAW và nhiều hệ thống tên lửa phóng tầm xa.

New York siết chặt an ninh sau khi ông Trump bị truy tố

New York siết chặt an ninh sau khi ông Trump bị truy tố

(PLO)- Theo tờ The Hill, ​​Sở Cảnh sát TP New York (NYPD) đã ra lệnh toàn bộ lực lượng phải mặc đồng phục trình và sẵn sàng triển khai vào ngày 31-3 sau khi cựu tổng thống Trump bị Đại bồi thẩm đoàn Manhattan (bang New York) truy tố.
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (trái) gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại thủ đô Bắc Kinh (TQ) ngày 31-3. Ảnh: CHANNEL NEWSASIA

Singapore-Trung Quốc nâng cấp quan hệ song phương

(PLO)- Sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh, hai nước đã nâng cấp quan hệ song phương lên “Đối tác toàn diện hướng tới tương lai”.