Tổng thống Croatia: Crimea sẽ không bao giờ là một phần của Ukraine nữa

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Trong một tuyên bố vào ngày 30-1, Tổng thống Croatia Zoran Milanovic cho rằng bán đảo Crimea sẽ không bao giờ là một phần của Ukraine nữa.

Ngày 30-1, Tổng thống Croatia Zoran Milanovic tuyên bố Crimea - bán đảo ở Biển Đen được Nga sáp nhập vào năm 2014 - sẽ không bao giờ là một phần của Ukraine nữa. Tuyên bố trên của ông Milanovic được đưa ra trong bài phát biểu phản đối việc Croatia viện trợ quân sự cho Kiev, theo hãng tin Reuters.

Tổng thống Croatia: Crimea sẽ không bao giờ là một phần của Ukraine nữa  ảnh 1

Tổng thống Croatia Zoran Milanovic. Ảnh: REUTERS

Phát biểu trong chuyến thăm doanh trại quân đội ở thị trấn Petrinja, ông Milanovic cho rằng những gì phương Tây đang làm cho Ukraine là "rất vô nghĩa vì không phải là giải pháp (cho cuộc xung đột)".

Ông nói thêm rằng sự xuất hiện của xe tăng Đức ở Ukraine sẽ chỉ khiến Nga thắt chặt quan hệ với Trung Quốc hơn.

"Rõ ràng là Crimea sẽ không bao giờ là một phần của Ukraine nữa”, ông Milanovic nói thêm.

Hôm 31-1, Bộ Ngoại giao Ukraine đã chỉ trích những phát biểu trên của ông Milanovic.

Trên Facebook, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ukraine Oleg Nikolenko viết: “Chúng tôi xem những tuyên bố của tổng thống Croatia là không thể chấp nhận được. Ông đã thực sự có thái độ nghi ngờ về sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”.

Cũng trong bài viết, ông Nikolenko cảm ơn chính phủ và người dân Croatia đã ủng hộ Ukraine trong cuộc xung đột. Trước đó, Thủ tướng Croatia Andrej Plenkovic đã công khai ủng hộ Ukraine.

"Chúng tôi đánh giá cao và cảm ơn chính phủ cùng người dân Croatia vì sự ủng hộ kiên định của họ đối với người dân Ukraine trong cuộc xung đột này" - ông viết.

Vào tháng 12-2022, các nhà lập pháp Croatia đã bác bỏ đề xuất nước này tham gia một phái bộ của Liên minh châu Âu nhằm hỗ trợ quân đội Ukraine. Là người lớn tiếng chỉ trích chính sách của phương Tây với Kyiv, tổng thống Croatia cho biết ông không muốn đất nước của mình phải đối mặt với những hậu quả tiềm ẩn từ xung đột tại Ukraine.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Hungary sẽ không tuân theo lệnh bắt ông Putin

Hungary sẽ không tuân theo lệnh bắt ông Putin

(PLO)- Ông Gergely Gulyas - chánh văn phòng thủ tướng Hungary - cho biết Hungary sẽ không tuân theo lệnh của Tòa án Hình sự Quốc tế về việc bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Tổng công tố Ukraine - ông Andrii Kostin (trái) và Thư ký Tòa án Hình sự Quốc tế Peter Lewis ký thỏa thuận về việc mở văn phòng ICC tại Ukraine ngày 23-3. Ảnh: KYIV INDEPENDENT

Tòa Hình sự Quốc tế mở văn phòng tại Ukraine

(PLO)- Ukraine và Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) vừa ký một thỏa thuận về việc mở văn phòng đại diện của ICC tại Kiev, chỉ vài ngày sau khi ICC phát lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin.