TP Vũng Tàu: Xã nơi có dự án hóa dầu hơn 5 tỉ USD đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao

(PLO)- Xã Long Sơn là đơn vị hành chính xã duy nhất của TP Vũng Tàu các đơn vị hành chính còn lại là phường.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 3-2, UBND TP. Vũng Tàu tổ chức lễ công bố quyết định của tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu về việc công nhận xã Long Sơn đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao.

Xã Long Sơn là đơn vị hành chính xã duy nhất của TP Vũng Tàu, cũng là đơn vị duy nhất thực hiện xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thành phố. Từ năm 2021 đến nay, xã đã phấn đấu hoàn thành 19/19 tiêu chí của Bộ tiêu chí xã Nông thôn mới nâng cao.

Duong-ven-bien-DT-994.jpg
Đường ven biển Vũng Tàu- Bình Châu đoạn qua xã Long Sơn đang được nâng cấp, mở rộng . Ảnh: TK

Trong thời gian triển khai thực hiện, bộ mặt nông thôn trên địa bàn xã Long Sơn được khang trang hơn, kết cấu hạ tầng thiết yếu về giao thông, điện, thủy lợi, văn hóa, y tế, giáo dục… được quan tâm đầu tư, nâng cấp, xây dựng.

Sản xuất nông nghiệp tiếp tục phát triển, việc ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ mang lại hiệu quả kinh tế và thu nhập cao cho nhân dân; đặc biệt, phong trào xây dựng nông thôn mới đã được đông đảo nhân dân nhiệt tình hưởng ứng, tích cực tham gia.

Che-bien-hai-san-xa-Long-Son.jpg
Xã Long Sơn có nhiều cơ sở chế biến các sản phẩm từ hải sản dần được người dân, du khách biết tới. Ảnh: TK

Xã Long Sơn là một xã đảo có tiềm năng, lợi thế về phát triển nông nghiệp với các nghề như nuôi trồng, chế biến hải sản, làm muối, một số nghề truyền thống. Hiện hạ tầng giao thông qua địa phương này được đầu tư nâng cấp, mở rộng, kết nối thuận lợi. Trong đó có các tuyến như nâng cấp, mở rộng đường ven biển Vũng Tàu- Bình Châu (ĐT 994), đường Long Sơn- Cái Mép (nối Vũng Tàu và thị xã Phú Mỹ).

Địa phương này cũng là một điểm đến hấp dẫn của du khách khi đến TP. Vũng Tàu với du lịch sinh thái, du lịch văn hóa cộng đồng với di tích Nhà lớn Long Sơn rất phát triển...

Một-góc-dự-án-Tổ-Hợp-Hóa-dầu-Miền-Nam-tại-xã-Long-Sơn-TP Vũng Tàu.jpg
Một góc dự án Tổ hợp hóa dầu Miền Nam đặt tại xã Long Sơn, Vũng Tàu sắp đưa vào vận hành thương mại. Ảnh: KN

Đặc biệt, xã Long Sơn còn là nơi có dự án Tổ hợp hóa dầu Miền Nam của công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn (tập đoàn SCG, Thái Lan) với tổng mức đầu tư hơn 5 tỉ USD.

Dự kiến, dự án sẽ đi vào vận hành thương mại từ tháng 3-2024. Bên cạnh đóng góp cho ngân sách, chủ đầu tư dự án cũng đã tổ chức nhiều hoạt động chăm lo, hỗ trợ cộng đồng người dân xã Long Sơn, góp phần lớn nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân xã đảo.

Để ghi nhận thành quả đạt được của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân xã Long Sơn, tháng 9-2023, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã ban hành quyết định công nhận xã Long Sơn đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao năm 2023.

Tại buổi lễ, TP. Vũng Tàu cũng đã công bố quyết định biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp tích cực trong quá trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Long Sơn.

Vũng Tàu: Xã có dự án hóa dầu hơn 5 tỉ USD đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao
Lãnh đạo TP. Vũng Tàu trao quyết định của tỉnh công nhận xã Long Sơn đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao. Ảnh: TK

Lãnh đạo TP. Vũng Tàu cũng đề nghị xã Long Sơn Tiếp tục đề cao trách nhiệm, nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị về xây dựng nông thôn mới; duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới nâng cao, đặc biệt chú trọng các tiêu chí về sản xuất, cảnh quan- môi trường và ANTT để đảm bảo tính bền vững.

Chú trọng phát triển sản xuất, đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp gắn với phát triển dịch vụ, ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, phát huy lợi thế tiềm năng về du lịch, thủy sản của địa phương.

Đẩy mạnh hợp tác, liên kết, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, gắn sản xuất với thị trường, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và giá trị gia tăng trên sản phẩm nhằm mục tiêu tăng thu nhập của người dân.

Vũng Tàu gồm 16 phường: 1, 2, 3, 4, 5, 7, 8, 9, 10, 11, 12, Thắng Nhất, Thắng Nhì, Thắng Tam, Rạch Dừa, Nguyễn An Ninh, và xã đảo Long Sơn.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm