TP.HCM: Cần phối hợp kiểm soát chất lượng thực phẩm từ tỉnh trước khi đưa về TP

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Sản xuất nông nghiệp ở TP.HCM chỉ đáp ứng được khoảng 20-30% nhu cầu thực phẩm của người dân, phần còn lại chủ yếu có xuất xứ từ các tỉnh hoặc nhập khẩu.

UBND TP.HCM đã gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo tổng kết sáu năm thí điểm thành lập Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM (BQLATTP). Theo báo cáo, bên cạnh những kết quả đạt được trong thời gian qua, BQLATTP vẫn còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế.

Cụ thể, trong thời gian thí điểm, BQLATTP được giao nhiệm vụ của một cơ quan cấp sở, có chức năng giúp UBND TP thực thi pháp luật về an toàn ,thực phẩm (ATTP) trên địa bàn TP nhưng các cơ chế và quy định pháp luật trong một số trường hợp không có hướng dẫn cụ thể của các bộ, ngành có liên quan cho mô hình thí điểm là BQLATTP, do đó có nhiều lúng túng trong thực tế. Đặc biệt là quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực ATTP.

Sản xuất nông nghiệp ở TP.HCM chỉ đáp ứng được khoảng 20-30% nhu cầu thực phẩm của người dân, phần còn lại chủ yếu có xuất xứ từ các tỉnh hoặc nhập khẩu. Do đó, việc truy xuất nguồn gốc còn hạn chế, cần có sự phối hợp kiểm soát chất lượng thực phẩm từ tỉnh trước khi đưa về TP tiêu thụ. Đồng thời, cần có quy định hướng dẫn chung từ các bộ chuyên ngành, cụ thể, những nông sản, thực phẩm khi đưa vào tiêu thụ trên thị trường phải được kiểm tra và chứng nhận từ gốc.

Quy định về quản lý kinh doanh phụ gia vẫn còn nhiều bất cập vì chưa có quy định phân biệt với quản lý hóa chất công nghiệp. Do thị trường vẫn còn tồn tại các cơ sở buôn bán hóa chất công nghiệp bên cạnh phụ gia thực phẩm, gây nguy cơ trà trộn.

Công tác thanh tra, kiểm tra việc quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm chức năng còn gặp nhiều khó khăn như: khó xác định chủ thể thực hiện hành vi vi phạm liên quan đến việc quảng cáo, cơ sở vi phạm không có trụ sở trên địa bàn TP.HCM hoặc người chịu trách nhiệm về việc quảng cáo không có thực…