TQ lần đầu đưa trực thăng chống ngầm áp sát, khi Đài Loan sắp đóng 12 tàu ngầm

Cơ quan Phòng vệ Đài Loan phát hiện trực thăng chống ngầm Ka-28 của quân đội Trung Quốc lần đầu tiên bay vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) Đài Loan thiết lập ngày 16-2, tờ South China Morning Post đưa tin hôm 18-2.

TQ lần đầu đưa trực thăng chống ngầm áp sát, khi Đài Loan sắp đóng 12 tàu ngầm  ảnh 1

Trực thăng chống ngầm Ka-28. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nhật

Trực thăng Ka-28 là một phiên bản xuất khẩu của trực thăng chống ngầm Ka-27 do Liên Xô thiết kế với nhiệm vụ theo dõi và tiêu diệt tàu ngầm.

Theo ông Yue Gang, quan chức quân đội đã nghỉ hưu của Trung Quốc, cho biết trực thăng Ka-28 có thể đi cùng các tàu chiến như khinh hạm Type 054A hay tàu khu trục Type 052, được sử dụng để phát hiện và tấn công tàu ngầm nhờ các lợi thế về tính linh hoạt và tốc độ.

Ngoài ra, ông Fu Qianshao, chuyên gia về thiết bị của không quân Trung Quốc, cho biết trực thăng Ka-28 là loại máy bay đa chức năng không chỉ được sử dụng cho mục đích chống ngầm mà khi mang tên lửa, nó còn có thể thực hiện các cuộc tấn công vào các mục tiêu trên bộ.

Các chuyên gia tin rằng chiếc trực thăng trên đang tham gia vào các cuộc tập trận chống lại Đài Loan và rất có thể cất cánh từ một chiếc tàu chiến của quân đội Trung Quốc đang ở gần đó mà Đài Loan chưa phát hiện ra.

“Đài Loan rất nhạy cảm về chiếc trực thăng vì đây là lần đầu tiên [nó bị] phát hiện, và nó cho thấy Trung Quốc đang tung ra tất cả các thiết bị chưa từng được sử dụng trước đây cho các cuộc tập trận quân sự chống lại Đài Loan, trong đó tập trung vào chống tàu ngầm” - ông Yue nói.

Đồng thời ông Yue nói rằng sự hiện diện lần đầu tiên của trực thăng chống ngầm Ka-28 cho thấy Trung Quốc đang chuẩn bị đối phó sự phát triển tiềm tàng của các tàu ngầm Đài Loan. 

“Trung Quốc cần thực hiện các cuộc tập trận trước khi các tàu ngầm nội địa của Đài Loan đi vào hoạt động nhằm hiểu rõ hơn về vùng biển lân cận và tình trạng của bốn chiếc tàu ngầm Đài Loan đang sử dụng” - ông Yue nhận định.

Trước đó, Đài Loan thông báo họ dự kiến sẽ đóng hoàn tất chiếc tàu ngầm nội địa đầu tiên vào năm 2024, một phần trong kế hoạch đóng tổng cộng tám đến 12 tàu ngầm. Đài Loan cũng cho biết Mỹ và châu Âu đang hỗ trợ dự án tàu ngầm của hòn đảo.

Căng thẳng tại eo biển Đài Loan vẫn tiếp tục tiếp diễn với việc Trung Quốc thường xuyên điều máy bay quân sự áp sát hòn đảo. Chiếc trực thăng chống ngầm Ka-28 là một trong ba chiếc máy bay quân sự được Trung Quốc triển khai trong đợt xâm nhập vào phía tây nam ADIZ của Đài Loan ngày 16-2 và là một trong 173 chiếc máy bay áp sát hòn đảo chỉ trong vòng 32 ngày đầu năm nay.


Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Chảo lửa Syria có nguy cơ 'sôi' trở lại

Chảo lửa Syria có nguy cơ 'sôi' trở lại

(PLO)- Hàng loạt vụ tấn công “ăn miếng trả miếng” nghiêm trọng giữa lực lượng Mỹ và lực lượng thân Iran những ngày gần đây có nguy cơ làm “nồi lẩu” Syria bùng sôi trở lại.
VIDEO: Thảm cảnh Bakhmut về đêm

VIDEO: Thảm cảnh Bakhmut về đêm

(PLO)- Bộ Quốc phòng Ukraine đăng tải video cảnh bên trong TP Bakhmut (tỉnh Donetsk) về đêm với nhiều tòa nhà bốc cháy ngùn ngụt.