Trải nghiệm 'Một ngày làm Tổng Lãnh sự'

(PLO)- Sự kiện “Một ngày làm Tổng Lãnh sự” do tổng lãnh sự quán 5 nước Pháp, Anh, Canada, Đức và Mỹ phối hợp tổ chức đã tạo cho các bạn trẻ cơ hội được cất lên tiếng nói về bình đẳng giới.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 4-3, tại Dinh Tổng lãnh sự Pháp tại TP.HCM (số 6 Lê Duẩn, Quận 1), các Tổng Lãnh sự Pháp, Anh, Canada, Đức và Mỹ đã gặp gỡ 5 thí sinh chiến thắng cuộc thi “Một ngày làm Tổng Lãnh sự”.

Sự kiện có sự tham dự của Tổng Lãnh sự Pháp tại TP.HCM - bà Emmanuelle Pavillon-Grosser, Tổng lãnh sự Anh tại TP.HCM - bà Emily Hamblin, Tổng Lãnh sự Canada tại TP.HCM - bà Annie Dube, Tổng lãnh sự Đức tại TP.HCM - bà Josefine Wallat và Tổng Lãnh sự Mỹ tại TP.HCM - bà Susan Burns.

Cuộc thi “Một ngày làm Tổng Lãnh sự” do tổng lãnh sự quán 5 nước nói trên phối hợp tổ chức nhằm chào mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3 với đối tượng tham gia là các bạn nữ Việt Nam có độ tuổi từ 13 đến 22.

Mục tiêu của cuộc thi là nâng các ý thức của các bạn trẻ Việt Nam về bình đẳng giới và vai trò của nữ giới. Người chiến thắng có cơ hội trải nghiệm một ngày làm Tổng Lãnh sự.

Trải nghiệm “một ngày làm Tổng Lãnh sự”
Các Tổng Lãnh sự (hàng trên) và các thí sinh giành chiến thắng cuộc thi “Một ngày làm Tổng Lãnh sự” chụp ảnh tại Dinh Tổng lãnh sự Pháp tại TP.HCM sáng 4-3. Ảnh: PV

Các tổng lãnh sự nói gì về bình đẳng giới?

Phát biểu tại sự kiện, Tổng Lãnh sự Pháp Emmanuelle Pavillon-Grosser cho biết mục đích của sự kiện là khuyến khích phụ nữ dám đảm đương mọi công việc, bao gồm những công việc thường gắn với nam giới.

Tổng lãnh sự Anh Emily Hamblin nhận định bình đẳng giới là một vấn đề rất quan trọng ở Anh, ở Việt Nam cũng như các quốc gia khác.

“Có một điều tất nhiên rằng một nửa dân số thế giới và một nửa nhân tài trên thế giới là phụ nữ, dù vẫn còn tồn tại sự bất bình đẳng giới. Chúng ta [phụ nữ] sẵn sàng thăng tiến trên nhiều lĩnh vực khác nhau nếu những thách thức và tiềm năng được kích hoạt đúng cách” - bà Hamblin nói.

Chia sẻ về lý do đấu tranh cho nữ quyền, Tổng Lãnh sự Canada - bà Annie Dube cho biết bà muốn bảo vệ con gái bà khỏi tất cả những quan niệm sai lầm về vai trò của phụ nữ trong xã hội. Bà Dube cũng nhấn mạnh rằng bình đẳng giới là vấn đề quan trọng ở đất nước của bà vì 50% dân số Canada là nữ giới.

Bày tỏ sự thích thú về sự kiện, Tổng Lãnh sự Mỹ Susan Burns hy vọng sẽ có thêm nhiều chương trình dành cho nữ giới ở TP.HCM.

“Chúng tôi thực sự rất vinh dự khi được cống hiến cho thế hệ trẻ, một thế hệ phụ nữ Việt Nam tuyệt vời, cũng như khuyến khích sự tham gia nhiều hơn của nữ giới trên mọi lĩnh vực ở Việt Nam, như cách chúng tôi đang nỗ lực thực hiện điều đó ở chính đất nước của chúng tôi” - theo bà Burns.

Trải nghiệm “một ngày làm Tổng Lãnh sự”
Các Tổng Lãnh sự và các thí sinh giành chiến thắng cuộc thi “Một ngày làm Tổng Lãnh sự” giao lưu tại Dinh Tổng lãnh sự Pháp tại TP.HCM sáng 4-3. Ảnh: PV

Chia sẻ từ các thí sinh giành chiến thắng

Sau phần giới thiệu của các Tổng Lãnh sự là phần giao lưu của 5 thí sinh chiến thắng cuộc thi: Lê Nguyễn Thúy Vy (sinh năm 2001) - người thắng giải cuộc thi của Tổng Lãnh sự quán Pháp; Lưu Thu Hằng (2003) - người thắng giải cuộc thi của Tổng Lãnh sự quán Đức; Nguyễn Thị Trúc Ly (2004) - người thắng giải cuộc thi Tổng Lãnh sự quán Anh; Nguyễn Thị Bảo Ngọc (1997) - người thắng giải cuộc thi của Tổng Lãnh sự quán Mỹ; và Nguyễn Thị Thiên Nga (2002) - người thắng giải cuộc thi của Tổng Lãnh sự quán Canada.

Tại buổi giao lưu, các bạn đã chia sẻ câu chuyện của bản thân về những rào cản liên quan vấn đề giới và cách các bạn nỗ lực vượt qua những rào cản này. Bên cạnh đó, 5 bạn trẻ cũng chia sẻ quan điểm về bình đẳng giới nói chung và bình đẳng giới ở Việt Nam nói riêng.

“Mình muốn khuyến khích các bạn nữ tin vào khả năng và theo đuổi ước mơ của mình. Và với tư cách là Tổng Lãnh sự trong một ngày, mình thực sự muốn làm việc để thúc đẩy giáo dục cho trẻ em gái tại các vùng nông thôn còn khó khăn ở Việt Nam nhằm giúp các bạn tiếp cận những lĩnh vực như khoa học, công nghệ” - bạn Thu Hằng chia sẻ.

Trong khi đó, bạn Thiên Nga kêu gọi giới trẻ ủng hộ quyền phụ nữ để giúp phụ nữ có nhiều cơ hội hơn trong việc phát huy tiềm năng. “Không quan trọng bạn là nam hay nữ, tất cả chúng ta đều là con người và chúng ta cần được đối xử công bằng” - bạn Thiên Nga nhắn nhủ.

Trả lời Báo Pháp luật TP.HCM về một câu nói mà bà muốn gửi đến những phụ nữ trẻ trên khắp thế giới, Tổng Lãnh sự Mỹ Susan Burns nói: “Bạn hãy bước ra ngoài và hành động. Ai trong chúng ta đều tồn tại sự bất an và thiếu tự tin. Bạn hãy cứ xắn tay áo lên và làm thôi”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm