Trọng tài Chiến bị xử, rồi còn ai nữa?

Việc ra tay “trảm” trọng tài Hà Anh Chiến được Ban Trọng tài thực hiện rất nhanh trước sự giận dữ của dư luận và các đội bóng. Thế nhưng vẫn chưa có cấp trên nào của ông Chiến trả lời cho những thắc mắc của dư luận vì sao lại có tiếng “còi méo” và với động cơ gì?

Năm ngoái, trọng tài Chiến từng gây ra nhiều tranh cãi ở trận Thanh Hóa thắng đội khách HA Gia Lai khi bỏ qua tình huống Hoàng Đình Tùng dùng tay cản bóng trước khi ghi bàn. Mùa này, trọng tài Chiến mới lần thứ hai cầm còi tại V-League và lại “dây mơ rễ má” với chính CLB Thanh Hóa. Liệu đấy có phải chủ ý của Ban Trọng tài trong việc phân công trọng tài ở một trận cầu “nhạy cảm”?

Nói như cựu còi vàng Dương Mạnh Hùng là xuống tay với một trọng tài như một con tốt thí nhằm xoa dịu dư luận là chưa sòng phẳng. Nó cũng giống với việc “đánh bùn sang ao” để che đi nhiều sai phạm ở vòng 9 V-League và cả những vòng trước nữa.

Cũng cần phải làm rõ những “cái bóng” song hành với sai phạm của các trọng tài. (Ảnh chỉ mang tính chất minh họa) Ảnh: XUÂN HUY

Sự cố trên xảy ra chỉ vài ngày sau khi Trưởng ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi lên tiếng chẳng thấy gì bất thường về các trọng tài hay Tổng Giám đốc VPF Cao Văn Chóng nói trọng tài đang tốt lên…

Cái giá mà trọng tài Hà Anh Chiến đã nhận là quá đắt. Nhưng phần quan trọng hơn là cần phải làm sạch bộ máy điều hành.

Nhớ lại vụ ông Nguyễn Đức Kiên “trảm” hai trọng tài ở mùa giải 2013 do ông có bằng chứng về việc họ nhận tiền để thổi có lợi cho đội bóng. Lần này trọng tài Hà Anh Chiến bị cấm hành nghề ở các giải chuyên nghiệp có phải vì phạm lỗi tương tự? Hoặc ngược lại, nếu trọng tài Chiến sai sót đơn thuần là lỗi chuyên môn thì chính những người phụ trách và phân công nhiệm vụ cho ông phải làm rõ.

Cứ ngẫm lại hoàn cảnh trọng tài Nguyễn Xuân Hòa từng bị ép “bẻ còi” rồi khi tự trọng gác còi vĩnh viễn kể lại rằng: “Nghề trọng tài Việt Nam nhiều khi muốn tử tế mà người ta không cho mình tử tế!” sẽ thấy phần gốc của trọng tài kém hay trọng tài hư không ở cá nhân trọng tài.

4/5 ủy viên Ban Trọng tài sau khi soi băng ghi hình về trận đấu Thanh Hóa - SL Nghệ An đã bỏ phiếu kín đồng thuận treo còi vĩnh viễn trọng tài Hà Anh Chiến. Ban Trọng tài đã gửi kiến nghị lên Thường trực VFF về việc không mời trọng tài Chiến tham gia điều khiển các trận đấu ở V-League, hạng Nhất và Cúp Quốc gia.

Trong lúc đang nước sôi lửa bỏng như thế này thì năm ông thường vụ VFF, một người bệnh giao việc cho cấp phó, một người lo chạy việc nợ nần của công ty, còn ba thành viên còn lại thì đang ở… Mexico, trong đó có ông phó phụ trách bóng đá chuyên nghiệp lẫn công tác trọng tài.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

HLV Pep Guardiola bị trừng phạt vì phạm luật giao thông

HLV Pep Guardiola bị trừng phạt vì phạm luật giao thông

(PLO)- HLV của Manchester City, Pep Guardiola vừa nhận một vé phạt đậu xe, sau khi để chiếc xe của mình trên phần đường cấm đậu tại Manchester trong ba giờ và đây không phải lần đầu tiên ông vi phạm luật giao thông.

HLV tạm quyền Phùng Thanh Phương hướng dẫn cầu thủ CLB TP.HCM tập luyện.

CLB TP.HCM đá Cúp Quốc gia, chờ thầy ngoại

(PLO)- Ngày 28-11, CLB TP.HCM sẽ tiếp khách B. Bình Dương ở vòng loại Cúp Quốc gia trên sân Thống Nhất trong khi chờ ký hợp đồng với các ứng viên HLV Park Hang-seo, Polking hoặc Chung Hae-soung.

HUBA Football 2023 chống gian lận ở sân chơi lớn

HUBA Football 2023 chống gian lận ở sân chơi lớn

(PLO)- Giải bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM lần 5 (HUBA Football 2023) nghiêm cấm các cầu thủ chuyên nghiệp và Ban tổ chức sẽ kiểm tra và xử phạt gắt gao để lành mạnh hóa cuộc chơi lớn cho doanh nhân.