Trung Quốc cáo buộc “Chú Sam” gây căng thẳng ở Biển Đông

Chỉ trích một cách “cạnh khóe” vai trò của Mỹ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói: “Một số quốc gia tuy đứng ngoài cuộc lại tỏ ra lo lắng và kích động tình trạng căng thẳng. Phải chăng ý họ muốn tạo ra sự hỗn loạn trong khu vực?”.

Trước đó vài ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã “giáp mặt” khi tham dự Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) tại Myanmar. Ông Kerry đề xuất thúc đẩy một giải pháp đa phương nhằm chấm dứt tất cả các hành động liều lĩnh hơn trong khu vực vốn đã rất nhạy cảm như biển Đông.

Đáp lời John Kerry, ông Vương Nghị khẳng định:“Trung Quốc và ASEAN hoàn toàn có thể bảo vệ tốt hòa bình và ổn định ở biển Đông”. Đề xuất của Mỹ sẽ không bao giờ được chính quyền Bắc Kinh chấp nhận.

“Các tranh chấp tại Biển Đông chỉ nên được giải quyết bởi các quốc gia có liên quan trực tiếp”, Tân Hoa Xã dẫn lời ông Vương Nghị. Trong một bài bình luận, Tân Hoa Xã miêu tả đề xuất của Washington là một sự “phản tác dụng”, “một ý tưởng không mang tính xây dựng”.

Bài viết đưa ra nhận định các hành động của Mỹ như đổ dầu vào lửa, khuyến khích các quốc gia như Philippines và Việt Nam ngày càng có lập trường cứng rắn hơn với Trung Quốc... Có một thực tế đau đớn là Chú Sam đã can thiệp và hậu quả là tạo ra hỗn loạn tại nhiều nơi, điển hình ở Syria, Lybia và Iraq. Thế nên “Biển Đông không nên trở thành nơi kế tiếp”, Tác giả bài viết cũng đưa ra cảnh báo.

Trung Quốc cáo buộc “Chú Sam” gây căng thẳng ở Biển Đông ảnh 1

 Bộ trưởng Ngoại  giao Trung Quốc Vương Nghị khẳng định đề xuất của Mỹ sẽ không bao giờ được chính quyền Bắc Kinh chấp nhận.

Phản ứng lại tuyên bố của Bắc Kinh, tại Washington, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, Marie Harf đã bác bỏ các cáo buộc nêu trên Tân Hoa Xã: “Chúng tôi không phải là người kích động những bất ổn ở đó. Các hành động hiếu chiến của Trung Quốc mới là nguyên nhân chính.”

“Điều mà chúng tôi đang thực hiện là nhằm giảm căng thẳng, tạo điều kiện cho các nước có thể giải quyết sự khác biệt thông qua biện pháp ngoại giao, hơn là phải thông qua các hành động cưỡng chế hoặc gây mất ổn định như cách mà Trung Quốc đã làm trong những tháng vừa qua”, bà Marie Harf khẳng định.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Philippines cắt liên lạc với Tòa Hình sự quốc tế

Philippines cắt liên lạc với Tòa Hình sự quốc tế

(PLO)- Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. tuyên bố cắt đứt mọi liên lạc với Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) sau khi tòa bác đơn kháng cáo của Manila yêu cầu tòa đình chỉ cuộc điều tra về cuộc chiến chống ma túy thời cựu Tổng thống Rodrigo Duterte.
Cháy kinh hoàng ở Mexico, 37 người chết

Cháy kinh hoàng ở Mexico, 37 người chết

(PLO)- Một vụ hoả hoạn kinh hoàng tại Viện Di cư quốc gia Mexico ở thành phố Ciudad Juarez (Mexico) làm ít nhất 37 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.