Trung Quốc đổi tên 30 địa danh ở biên giới tranh chấp, Ấn Độ phản ứng

(PLO)- Bộ Ngoại giao Ấn Độ lên tiếng phản đối việc Trung Quốc đổi tên 30 địa điểm ở khu vực biên giới tranh chấp giữa hai nước trên dãy Himalaya.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 3-4, tờ Times of India đưa tin Bộ Ngoại giao Ấn Độ phản đối mạnh việc Trung Quốc đổi tên 30 địa điểm ở khu vực biên giới trên dãy Himalaya mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền gọi là Nam Tây Tạng, còn Ấn Độ gọi là Arunachal Pradesh.

Bộ Ngoại giao Ấn Độ đưa ra phản ứng trên vài ngày sau khi Bộ Nội vụ Trung Quốc ngày 30-3 thông báo về việc "chuẩn hoá" 30 địa danh ở khu vực nói trên, theo thông báo đăng trên trang web Bộ Nội vụ Trung Quốc.

Bộ Nội vụ Trung Quốc cũng đính kèm danh sách 30 địa danh được "chuẩn hoá" cùng với bản đồ thể hiện vị trí của các địa danh này.

Theo tờ South China Morning Post, 30 địa danh trên gồm 11 khu dân cư, 12 ngọn núi, 4 con sông, 1 hồ, 1 đèo núi, 1 thửa đất.

Theo Times of India, đây là lần thứ tư Trung Quốc đổi tên các địa danh ở Arunachal Pradesh.

Arunachal Pradesh của Ấn Độ
Ấn Độ phản đối việc Trung Quốc đổi tên 30 địa danh ở biên giới tranh chấp trên dãy Himalaya. Ảnh: AFP

Đáp lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Randhir Jaiswal ngày 2-4 gọi hành động mới trên của Bắc Kinh là “vô nghĩa”, tái khẳng định "Arunachal Pradesh là một phần không thể tách rời” của Ấn Độ.

"Chúng tôi kiên quyết phản đối những nỗ lực như vậy. Việc đặt những cái tên... không thay đổi thực tế rằng Arunachal Pradesh đã, đang và sẽ luôn là một phần không thể thiếu và không thể tách rời của Ấn Độ" - ông Jaiswal nói.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar nói rằng việc đổi tên sẽ không làm thay đổi gì cả.

Theo tạp chí US News & World Report, Mỹ cũng đã lên tiếng về động thái trên của Trung Quốc, gọi hành vi đó là một “nỗ lực đơn phương” khác của Bắc Kinh để tái khẳng định yêu sách lãnh thổ.

Washington cho biết nước này công nhận Arunachal Pradesh là lãnh thổ của Ấn Độ, “phản đối mạnh mẽ bất kỳ nỗ lực đơn phương nào nhằm thúc đẩy yêu sách lãnh thổ bằng cách xâm nhập hoặc xâm lấn" quân sự hoặc dân sự.

Trung Quốc phản đối phát ngôn trên của Mỹ, nói rằng "vấn đề không liên quan Washington".

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm