Trung Quốc khuyên công dân ở Ukraine tránh nơi ‘bất ổn’, trữ thức ăn, nước uống

Đại sứ quán Trung Quốc tại Ukraine hôm 22-2 đã cảnh báo công dân và doanh nghiệp Trung Quốc ở Ukraine không nên mạo hiểm đến các khu vực “bất ổn”, nhưng không khuyến khích họ cân nhắc rời khỏi nước này như nhiều quốc gia khác đã khuyến cáo công dân của họ.

Đại sứ quán Trung Quốc ở Ukraine. Ảnh: NEWSNPR

Trong một động thái được cho là làm leo thang cuộc khủng hoảng mà phương Tây lo ngại có thể dẫn đến chiến tranh, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 21-2 đã ra lệnh triển khai quân đội tới hai khu vực ly khai ở miền đông Ukraine để “gìn giữ hòa bình” sau khi công nhận độc lập của các thực thể này.

“Hiện tại, tình hình ở miền đông Ukraine đã có những thay đổi lớn. Đại sứ quán Trung Quốc tại Ukraine nhắc nhở các công dân Trung Quốc và các doanh nghiệp có vốn Trung Quốc tại Ukraine chú ý đến các thông báo an toàn được phát tại địa phương và không đến các khu vực bất ổn” – Đại sứ quán Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố trên trang web.

Đại sứ quán Trung Quốc cũng khuyến cáo công dân nước này ở Ukraine chủ động tích trữ các sản phẩm thiết yếu hàng ngày như thức ăn và nước uống, theo tờ The Guardian.

Đầu tháng này, nhiều nước bao gồm Mỹ, Anh và Đức đã yêu cầu công dân của họ rời khỏi Ukraine do lo ngại về một cuộc tấn công sắp xảy ra từ Nga.

Ngược lại, Trung Quốc đã yêu cầu các công dân của họ ở Ukraine theo dõi chặt chẽ diễn biến tại chỗ và duy trì hoạt động bình thường của đại sứ quán họ ở Ukraine, đồng thời chỉ trích Mỹ “thổi phồng” mối đe dọa chiến tranh.

Nga phủ nhận mọi kế hoạch tấn công Ukraine nhưng dọa sẽ có hành động “quân sự-kỹ thuật” không xác định trừ phi nước này nhận được các đảm bảo an ninh sâu rộng, bao gồm lời hứa Ukraine sẽ không bao giờ gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương – liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu hiện đã kết nạp nhiều quốc gia Đông Âu.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chiến sự Nga-Ukraine 28-2: Ukraine mất gần nửa triệu lính 2 năm qua?

Chiến sự Nga-Ukraine 28-2: Ukraine mất gần nửa triệu lính 2 năm qua?

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua tiếp tục leo thang; Nga dồn hoả lực vào các chiến trường ở Đông, Nam Ukraine; Nga công bố số lính Ukraine thiệt mạng 2 năm chiến sự, gấp tới 14 lần con số từ phía Ukraine; Phản ứng các nước về việc ông Macron để ngỏ ý tưởng mang quân NATO tới Ukraine.