Trung Quốc lên tiếng về thông tin máy bay chở 132 người gặp nạn là do cố ý

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Trước thông tin máy bay chở 132 người của hãng China Eastern gặp nạn là do một hành động cố ý, Trung Quốc khẳng định không ai tham gia điều tra tiết lộ thông tin này và chưa có kết luận chính thức.

Sau khi truyền thông Mỹ đưa tin máy bay chở 132 người gặp nạn là do có người cố ý làm vậy, hôm 18-5, Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC) cho biết cơ quan này đã xác nhận với những người tham gia điều tra vụ tai nạn máy bay MU5735 của Ủy ban An toàn Giao thông Vận tải quốc gia Mỹ (NTSB) rằng những người liên quan không công bố bất kỳ thông tin nào về cuộc điều tra, tờ Thời báo Hoàn cầu đưa tin.

Sau khi xác nhận với NTSB, CAAC khẳng định "NTSB không tiết lộ bất kỳ thông tin nào liên quan cuộc điều tra cho bất kỳ phương tiện truyền thông nào”.

Trung Quốc lên tiếng về thông tin máy bay chở 132 người gặp nạn là do cố ý ảnh 1

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm nạn nhân mất tích ở khu vực máy bay chở 132 người gặp nạn ở Quảng Tây. Ảnh: XINHUA

Cũng trong ngày 18-5, NTSB chia sẻ với Thời báo Hoàn cầu rằng NTSB đã hỗ trợ CAAC trong cuộc điều tra nhưng họ không bình luận về quá trình điều tra do Trung Quốc dẫn đầu, đồng thời cho biết tất cả thông tin liên quan đến vụ việc sẽ được CAAC công bố.

Về tiến độ điều tra, CAAC cho biết bộ phận điều tra tai nạn máy bay đang tiến hành xem xét xác máy bay, phân loại và giám định, phân tích dữ liệu chuyến bay, thực nghiệm xác minh và các công việc liên quan khác theo quy trình điều tra.

Phản ứng từ CAAC và NTSB được đưa ra ngay sau khi tờ Wall Street Journal hôm 17-5 dẫn "những nguồn tin quen thuộc với các quan chức Mỹ” cho biết nguyên nhân sơ bộ dẫn đến vụ máy bay chở 132 người gặp nạn là do “một hành động cố ý".

Sau những phản hồi chính thức này, các nhà phân tích hàng không Trung Quốc cho rằng các bài báo của truyền thông Mỹ là thiếu chuyên nghiệp và gây ra cản trở không cần thiết cho cuộc điều tra đang diễn ra. Thậm chí, các nhà phân tích còn cho rằng các thông tin này còn có ý bôi nhọ Trung Quốc.

Trước thông tin máy bay xấu số của hãng China Eastern rơi do cố ý, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết CAAC đã thông báo sẽ tiếp tục giữ liên lạc chặt chẽ với các bên liên quan đến cuộc điều tra và công bố thông tin kịp thời, chính xác.