Trung Quốc phong tỏa thành phố gần Việt Nam vì hàng chục ca COVID-19

Chính quyền TP Bách Sắc, Trung Quốc, đã ra lệnh cho người dân ở nhà từ ngày 7-2, tránh đi ra đường nếu không có lý do chính đáng và phải tuân theo các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 nghiêm ngặt của quốc gia trong bối cảnh số ca nhiễm mới đang gia tăng tại nơi này.

Bách Sắc, một thành phố nhỏ có dân số khoảng 3,6 triệu người và giáp với Việt Nam, đang phải đối mặt với đợt bùng phát dịch mới với 99 ca nhiễm mới được ghi nhận từ ngày 5-2 đến trưa ngày 7-2, ông Pang Jun, Phó Giám đốc Sở Y tế khu vực, cho biết trong một cuộc họp báo.

Theo ông Pang, trong số ca mắc mới có 2 bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron, nhưng không cho biết thêm những người còn lại nhiễm biến thể nào, hãng Reuters đưa tin.

Ít nhất 10 tỉnh, khu vực và thành phố ở Trung Quốc đã phát hiện ca nhiễm biến thể Omicron tại địa phương, nhưng tổng số ca nhiễm biến thể này vẫn chưa được tiết lộ rõ ràng.

Trung Quốc phong tỏa thành phố gần Việt Nam vì hàng chục ca COVID-19 ảnh 1

Người dân Trung Quốc đeo khẩu trang đi xe đạp ở Bắc Kinh, ngày 30-1. Ảnh: REUTERS

Chính quyền Trung Quốc, quyết tâm theo đuổi chính sách “Zero COVID", đã yêu cầu người dân tại các thành phố có dịch ở trong nhà, chỉ ra đường để mua nhu yếu phẩm hoặc xét nghiệm COVID-19, ưu tiên việc đặt mua bằng hình thức giao hàng thay vì mua trực tiếp tại cửa hàng bất cứ khi nào có thể.

Quốc gia này cũng đã tạm dừng các hoạt động kinh doanh không thiết yếu, các phương tiện giao thông công cộng và các trường học cũng như trì hoãn việc mở các cảng nhập cảnh dọc theo biên giới, và TP Bách Sắc cũng không phải ngoại lệ.

"Do dịch bệnh bùng phát, tỷ lệ khách lấp đầy dự kiến của khách sạn chúng tôi năm nay có thể không cao như mong đợi” - một nhân viên lễ tân khách sạn ở Bách Sắc cho biết.

Một cư dân khác sống tại thành phố này cho hay chuỗi nhà hàng nơi cô làm việc đã tạm ngừng hoạt động tại hai trong ba cửa hàng và cửa hàng thứ ba chỉ cung cấp dịch vụ giao hàng.

"Các nhân viên về cơ bản cần phải xét nghiệm COVID-19 mỗi ngày" - người này cho hay, song nói rằng cho đến nay, tất cả mọi thứ chỉ có tác động nhẹ đến cuộc sống của họ.

Hiện Trung Quốc vẫn đang khẩn trương nỗ lực kiểm soát dịch bệnh trong thời gian diễn ra Thế vận hội Mùa đông tại Bắc Kinh, khai mạc vào ngày 4-2 và sẽ kéo dài đến 20-2.

Hàng chục vận động viên tham gia Olympic Bắc Kinh đã có kết quả dương tính với COVID-19 \và phải cách ly, nhưng các sự kiện của thế vận hội vẫn không bị ảnh hưởng nhiều, theo Reuters.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Giám đốc điều hành TikTok Châu Thụ Tư điều trần trước Ủy ban Năng lượng và thương mại Hạ viện Mỹ vào ngày 23-3 tại trụ sở Quốc hội Mỹ. Ảnh: AFP/GETTY IMAGES

Mỹ - Trung căng về TikTok, thuế quan

(PLO)- Trung Quốc yêu cầu Mỹ bỏ thuế quan “càng sớm càng tốt” và cảnh báo Mỹ thận trọng trong hành xử với TikTok, trong bối cảnh giám đốc điều hành TikTok phải ra điều trần trước Quốc hội Mỹ.