Trung Quốc sắp tiếp phái đoàn ngoại trưởng Ả Rập và Hồi giáo bàn xung đột Israel-Hamas

(PLO)- Tuần này, Trung Quốc sẽ tiếp phái đoàn chung gồm các ngoại trưởng từ các nước Ả Rập và Hồi giáo nhằm bàn cách giảm leo thang cuộc xung đột Israel-Hamas.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 19-11, Bộ Ngoại giao Trung Quốc (TQ) thông báo phái đoàn chung gồm các ngoại trưởng từ các nước Ả Rập và Hồi giáo sẽ thăm TQ từ ngày 20 đến 21-11 nhằm thảo luận về cuộc xung đột giữa Israel và phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas (kiểm soát Dải Gaza, Palestine), theo hãng thông tấn Tân Hoa Xã.

Trung Quốc sắp tiếp phái đoàn ngoại trưởng các nước Ả Rập và Hồi giáo để bàn xung đột Israel-Hamas
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tại Bắc Kinh (Trung Quốc) hồi tháng 6. Ảnh: AFP

Theo thông báo từ Bộ Ngoại giao TQ, các thành viên của phái đoàn bao gồm Ngoại trưởng Saudi Arabia - ông Faisal bin Farhan Al-Saud, Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Jordan - ông Ayman Safadi, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukri và Ngoại trưởng Palestine - ông Riyad al-Maliki.

Ngoại trưởng Indonesia - bà Retno Marsudi và Tổng thư ký Tổ chức Hợp tác Hồi giáo Hissein Brahim Taha cũng sẽ tham gia các cuộc hội đàm trên, theo Bộ Ngoại giao TQ.

“Trong chuyến thăm, TQ sẽ trao đổi và phối hợp sâu sắc với phái đoàn chung gồm ngoại trưởng các nước Ả Rập và Hồi giáo nhằm thúc đẩy giảm leo thang cuộc xung đột Israel-Hamas, bảo vệ thường dân và giải quyết công bằng vấn đề Palestine” - theo Bộ Ngoại giao TQ.

Chuyến thăm này là một trong những nỗ lực ngoại giao cấp cao nhất của Bắc Kinh kể từ khi cuộc xung đột Israel-Hamas bùng nổ.

Bộ Ngoại giao TQ và Đặc phái viên của chính phủ TQ về vấn đề Trung Đông - ông Trác Truyển từng khẳng định Bắc Kinh và các nước Ả Rập “có chung quan điểm về các vấn đề Palestine”, theo tờ South China Morning Post.

TQ nhiều lần kêu gọi thành lập một nhà nước Palestine độc lập theo “giải pháp hai nhà nước” và bảo vệ các quyền hợp pháp của người Palestine.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tạo ra robot sống bằng tế bào con người

Tạo ra robot sống bằng tế bào con người

(PLO)- Một nhóm nhà khoa học ở Mỹ đã tạo ra một loại robot sống từ tế bào con người với kỳ vọng rằng chúng có khả năng chữa lành các vết thương ở người trong tương lai.

Giới lãnh đạo Hamas đang ở đâu?

Giới lãnh đạo Hamas đang ở đâu?

(PLO)- Nhiều đồn đoán xung quanh nơi ở của giới lãnh đạo Hamas, có tin rằng họ đang tận hưởng cuộc sống xa hoa ở Qatar giàu có, cũng có tin rằng họ đang trú ẩn dưới các đường hầm ở Gaza.

Chiến sự Nga-Ukraine 1-12: Hơn 80 địa phương Ukraine nằm dưới hoả lực Nga; Nga lần đầu phá huỷ chiến tăng Leopard của Đức

Chiến sự Nga-Ukraine 1-12: Hơn 80 địa phương Ukraine nằm dưới hoả lực Nga; Nga lần đầu phá huỷ chiến tăng Leopard của Đức

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine vẫn leo thang khắp mọi mặt trận; Hơn 80 địa phương Ukraine nằm dưới hoả lực Nga; Nga lần đầu phá huỷ chiến tăng Leopard của Đức; Có ý kiến đánh giá rằng hiện tại dường như Nga đang thắng thế do phương Tây thiếu tầm nhìn chiến lược.