Trung Quốc xác nhận gửi binh sĩ tới Nga tham gia tập trận chung

(PLO)- Trung Quốc tuyên bố việc tham gia cuộc tập trận chung với Nga không liên quan tình hình khu vực và quốc tế hiện nay.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo hãng tin Reuters, Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 17-8 thông báo nước này sẽ cử binh sĩ tới Nga để tham gia cuộc tập trận chung Vostok (Miền Đông) cùng với nước chủ nhà và các quốc gia khác, trong đó có Ấn Độ, Belarus, Mông Cổ và Tajikistan.

Binh sĩ Trung Quốc tham gia tập trận chung Vostok-2018. Ảnh: TASS

Binh sĩ Trung Quốc tham gia tập trận chung Vostok-2018. Ảnh: TASS

Trong một thông báo, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết cuộc tập trận chung nhằm “làm sâu sắc quan hệ hợp tác hữu nghị và thiết thực với binh sĩ của các nước tham gia, góp phần nâng cao mức độ phối hợp chiến lược giữa các bên cũng như khả năng đối phó với các mối đe dọa an ninh khác nhau”.

Theo Bộ này, việc Trung Quốc tham gia cuộc tập trận chung “không liên quan tình hình khu vực và quốc tế hiện nay”.

Vào tháng trước, Moscow thông báo kế hoạch tổ chức cuộc tập trận chung Vostok, dự kiến diễn ra tại 13 thao trường ở miền đông nước Nga từ ngày 30-8 đến 5-9. Phía Nga thông báo sẽ cử các đơn vị lính dù, oanh tạc cơ chiến lược tầm xa và vận tải cơ tham gia cuộc tập trận.

Vào thời điểm thông báo, Nga cho biết sẽ có quân đội nước ngoài tham gia cuộc tập trận, song không nêu thêm chi tiết.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay việc tham gia cuộc tập trận là một phần của thỏa thuận hợp tác song phương hàng năm với Nga.

Quan hệ Nga-Trung ngày càng gần gũi hơn dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Vladimir Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình. Ngay trước khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào ngày 24-2, Bắc Kinh và Moscow đã tuyên bố quan hệ đối tác "không có giới hạn".

Trong những năm gần đây, Moscow và Bắc Kinh đã tiến hành nhiều cuộc tập trận chung. Vào tháng 8 năm ngoái, Nga và Trung Quốc đã tổ chức các cuộc tập trận chung có tên Sibu/Hợp tác-2021 ở khu vực Ninh Hạ của Trung Quốc, với sự tham gia của hơn 10.000 quân.

Hai tháng sau, Nhật xác nhận một nhóm 10 tàu hải quân của Trung Quốc và Nga lần đầu tiên cùng nhau đi qua eo biển Tsugaru ngăn cách đảo chính của Nhật và đảo Hokkaido ở phía bắc của nước này.

Hồi tháng 5-2022, Bắc Kinh và Moscow đã tiến hành một cuộc tuần tra chung trên không với sự tham gia của máy bay ném bom chiến lược trên Biển Nhật Bản, Biển Hoa Đông và Tây Thái Bình Dương.

Vào tháng 7, hãng thông tấn Kyodo News dẫn một số nguồn tin cho hay các quan chức quân sự Trung Quốc và Nga nhiều khả năng đã nhất trí tăng cường giám sát quanh Nhật nhằm củng cố "khả năng răn đe chiến lược đối với Tokyo".

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Trung Quốc mong Myanmar sớm hòa giải dân tộc

Trung Quốc mong Myanmar sớm hòa giải dân tộc

(PLO)- Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hy vọng Myanmar sẽ “đạt được sự hòa giải trong nước càng sớm càng tốt theo khuôn khổ hiến pháp và tiếp tục quá trình chuyển đổi chính trị”.

Xung đột Israel-Hamas 7-12: Israel bao vây nhà thủ lĩnh Hamas, đòi Tổng Thư ký LHQ từ chức vì giục ngừng bắn ở Gaza

Xung đột Israel-Hamas 7-12: Israel bao vây nhà thủ lĩnh Hamas, đòi Tổng Thư ký LHQ từ chức vì giục ngừng bắn ở Gaza

(PLO)- Israel chọc thủng phòng thủ của Hamas ở nhiều khu vực và đã bao vây nhà thủ lĩnh Hamas Yahya Sinwar; Israel phản ứng gắt và đòi Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Antonio Guterres từ chức khi ông thúc giục Hội đồng Bảo an xem xét tình hình nhân đạo ở Gaza và kêu gọi ngừng bắn.