TTK LHQ kêu gọi ngưng ngay các cuộc giao tranh Israel-Hamas

Hãng tin Sputnik ngày 13-5 cho biết Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres một lần nữa lên tiếng về cuộc đụng độ mới nhất đang diễn ra dọc Dải Gaza giữa Israel và Hamas, kêu gọi hai bên chấm dứt các hành động thù địch.

"Vì tinh thần láng giềng trong đại lễ Eid, tôi kêu gọi giảm căng thẳng ngay lập tức và chấm dứt xung đột ở Dải Gaza và ở Israel. Quá nhiều thường dân vô tội đã thiệt mạng rồi" - ông Guterres tuyên bố trên trang Twitter của mình hôm 13-5.

Tổng thư ký LHQ còn nhấn mạnh thêm rằng “cuộc xung đột này chỉ có thể làm gia tăng chủ nghĩa cực đoan trong toàn khu vực” mà thôi.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres kêu gọi Israel và Hamas mau chấm dứt các hành động thù địch. Ảnh: REUTERS

Nhận xét của ông Guterres được đưa ra ngay sau khi có thông tin rằng phái đoàn an ninh của Ai Cập đã rời khỏi Tel Aviv sau khi các quan chức Israel bác bỏ triển vọng về một thỏa thuận ngừng bắn với Hamas. 

Một nguồn thạo tin cho rằng phái đoàn Ai Cập đã rời đi vì "lo sợ về một cuộc chiến quân sự có thể xảy ra".

Trước đó, có báo cáo cho rằng Hội đồng Bảo an LHQ sẽ triệu tập một cuộc họp vào ngày 16-5 để thảo luận về các vấn đề liên quan đến các cuộc đụng độ đang diễn ra dọc Dải Gaza giữa Hamas và quân đội Israel.

Trong vài ngày qua, hàng nghìn quả rocket đã được bắn giữa Hamas và Israel. Hàng chục người đã chết và nhiều người bị thương trong khi các cuộc đụng độ vẫn đang tiếp tục diễn ra.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong một bình luận đã khẳng định chính quyền Jerusalem sẽ tiếp tục các hoạt động quốc phòng chống lại Hamas chừng nào còn cần thiết, Sputnik  đưa tin.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm