Từ buông lỏng quản lý đến việc tháo dỡ loạt công trình sai phép

(PLO)- Việc buông lỏng quản lý của các cơ quan, đơn vị được giao đất đã dẫn đến nạn phân lô, bán nền tràn lan. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Mới đây, trao đổi với PLO, ông Võ Tấn Huy, Chủ tịch UBND huyện Cư Kuin (Đắk Lắk) cho biết, theo kế hoạch, sắp tới chính quyền địa phương sẽ tiến hành cưỡng chế tháo dỡ 64 công trình vi phạm của 58 hộ dân trên địa bàn, dọc QL 27. Diện tích đất nông nghiệp này trước đó được giao cho Công ty cà phê Việt Thắng quản lý.

Trong số các trường hợp bị cưỡng chế, có một số trường hợp nhận khoán, một số người nhận chuyển nhượng đất nhận khoán trái quy định.

Những người này tranh thủ thời gian ngày nghỉ, lễ, ban đêm khi không có lực lượng kiểm tra để tập kết vật liệu và tiến hành xây dựng.

Việc buông lỏng quản lý đất đai dẫn đến việc xây dựng trái phép tràn lan ở Đắk Lắk. Ảnh QN

Việc buông lỏng quản lý đất đai dẫn đến việc xây dựng trái phép tràn lan ở Đắk Lắk. Ảnh QN

Việc cưỡng chế tháo dỡ những công trình trái phép sẽ chia làm ba đợt, liên tiếp nhau, trong thời gian từ 27 đến 31-5. Trong đợt đầu sẽ cưỡng chế đối với năm trường hợp là cán bộ, đảng viên, viên chức vi phạm. Tiếp đến sẽ xử lý các trường hợp còn lại trong hai đợt sau.

Cũng theo vị này, nhiều người dân nghĩ rằng diện tích đất cà phê của Công ty TNHH MTV Cà phê Việt Thắng sau khi UBND tỉnh Đắk Lắk thu hồi bàn giao về địa phương quản lý, huyện Cư Kuin sẽ công nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân.

Do đó, nhiều người đã bỏ ra một số tiền lớn để đầu cơ đất ở thôn 8 và thôn 13 (thuộc xã Ea Tiêu). Sau đó, lén lút xây dựng loạt công trình không đúng pháp luật.

Ngoài ra, một số người đón đầu cơ hội đã bỏ ra một số tiền để mua đất, xây nhà. Họ biết việc làm này là sai nhưng vẫn cố tình làm.

“Họ thường lén lút làm chủ yếu vào ban đêm, ngày nghỉ. Sau khi chính quyền lập biên bản, vận động tuyên truyền, họ biết họ làm sai nhưng vẫn cố tình làm.

Việc làm nhà trên đất sản xuất là không đúng, sau khi xử lý các trường hợp về xây dựng trái phép xong. Việc thực hiện về đất đai phải thực hiện đúng theo quy hoạch” ông Huy nói.

Cũng theo ông Huy, vụ việc phân lô, bán nền, xây dựng các công trình trái phép này diễn ra trong thời gian dài, nhiều năm.

Xét về mặt quản lý đất đai thì từ huyện đến xã đều có sự buông lỏng quản lý đất đai dẫn đến xảy ra việc này (xây dựng trái phép-PV).

Đặc biệt, Công ty cà phê Việt Thắng là đơn vị được giao đất nhưng đã để người dân mua bán, sang nhượng, làm nhà trái phép trên đó. Công ty này đã quản lý không chặt chẽ, trách nhiệm quản lý chưa có.

Chính quyền tiến hành cưỡng chế loạt công trình xây dựng trên đất nông nghiệp. Ảnh QN

Chính quyền tiến hành cưỡng chế loạt công trình xây dựng trên đất nông nghiệp. Ảnh QN

Trước đó, cơ quan chức năng đã tiến hành cưỡng chế nhiều căn nhà xây dựng sai quy định tại phường Thành Nhất (TP Buôn Ma Thuột).

Đây là hậu quả của việc buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương, dẫn đến việc phân lô, bán nền, xây dựng tràn lan trên địa bàn thành phố.

Liên quan đến việc này, vừa qua UBND TP Buôn Ma Thuột đã quyết định cách chức đối với hai lãnh đạo phường Thành Nhất. Theo UBND TP Buôn Ma Thuột, những người này đã có hành vi thiếu trách nhiệm trong việc chỉ đạo quản lý sử dụng đất đai; thiếu kiểm tra, giám sát trật tự xây dựng dẫn đến không kịp thời phát hiện và lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai.

Việc này đã để xảy ra nhiều trường hợp người dân xây dựng nhà ở trái phép trên đất nông nghiệp, tự ý mở đường, phân lô chia tách thành nhiều thửa đất nhỏ, lẻ dẫn đến hình thành các khu dân cư trên đất nông nghiệp.

Trao đổi với PV, ông Vũ Văn Hưng, Chủ tịch UBND TP Buôn Ma thừa nhận để xảy ra tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp do có sự buông lỏng quản lý, tiếp tay của chính quyền địa phương. “Quan điểm của TP là sẽ xử lý nghiêm, không có ngoại lệ, không có việc xin xỏ đối với những trường hợp xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp…” - ông Hưng nói.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tăng tốc dự án Quốc lộ 50, Bình Chánh

Tăng tốc dự án Quốc lộ 50, Bình Chánh

(PLO)- Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM đang đẩy nhanh tiến độ để đưa dự án mở rộng Quốc lộ 50, huyện Bình Chánh về đích đúng kế hoạch.

Hàng trăm giải thưởng cho các doanh nghiệp xanh

Hàng trăm giải thưởng cho các doanh nghiệp xanh

(PLO)- Các doanh nghiệp có nghiên cứu triển khai công nghệ tiên tiến, cải thiện kỹ thuật trong quá trình sản xuất để nâng cao sản xuất, chất lượng sản phẩm và bảo vệ môi trường...có thể tham gia chương trình hành trình xanh Asean green Awards 2023.