Tư lệnh không quân Mỹ: Trung Quốc có thể có hành động ‘khiêu khích’ ở châu Á

Trung Quốc có thể lợi dụng cuộc khủng hoảng Ukraine và làm điều gì đó “khiêu khích” ở châu Á trong khi các cường quốc phương Tây đang tập trung vào việc xoa dịu căng thẳng với Nga, một tướng Mỹ cảnh báo hôm 16-2.

Tướng Kenneth Wilsbach, Tư lệnh Không quân Mỹ tại Thái Bình Dương, lưu ý rằng Trung Quốc hiện đứng về phía Nga trong cuộc khủng hoảng Ukraine, và điều này tạo ra nghi vấn về những dự định riêng của Bắc Kinh ở châu Á.

Tư lệnh không quân Mỹ: Trung Quốc có thể có hành động ‘khiêu khích’ ở châu Á ảnh 1

Tướng Kenneth Wilsbach (giữa) trong một chuyến thăm căn cứ không quân Kunsan ở Hàn Quốc năm 2019. Ảnh: AIR FORCE TIMES

“Từ quan điểm liệu Trung Quốc có đang quan sát diễn biến ở châu Âu và tìm cách làm điều gì đó tại Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương (Indo-Pacific) hay không - nhất định là có và đó là điều gây quan ngại” – hãng tin AFP dẫn lời Tướng Wilsbach trao đổi với các phóng viên bên lề Triển lãm hàng không Singapore diễn ra từ ngày 15-18.2.

“Tôi thực sự lo ngại rằng họ sẽ muốn lợi dụng tình hình (xung quanh Ukraine)” – Tướng Wilsbach cho biết thêm. Theo ông, chẳng hề ngạc nhiên nếu chính quyền Bắc Kinh thử tìm cách khiêu khích tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và xem cộng đồng quốc tế phản ứng như thế nào”.

Tướng Mỹ cho biết khi Trung Quốc bày tỏ sự ủng hộ dành cho Nga trong vấn đề Ukraine, ông đã họp bàn với các tướng lĩnh và những “thực thể” khác tại khu vực về hàm ý đằng sau động thái này.

Đóng trụ sở tại bang Hawaii (Mỹ), lực lượng Không quân Mỹ tại Thái Bình Dương dưới quyền chỉ huy của Tướng Wilsbach sẽ đóng vai trò trung tâm nếu xung đột bùng nổ tại đây.

Trong những năm qua, Bắc Kinh bị cho là nguyên nhân gây căng thẳng với tuyên bố và động thái nhằm áp đặt những yêu sách chủ quyền phi lý ở Biển Đông.

Gần đây, Trung Quốc cũng gia tăng áp lực đối với Đài Loan, bao gồm liên tiếp triển khai chiến đấu cơ và oanh tạc cơ đến gần hòn đảo mà Bắc Kinh coi là một phần lãnh thổ và không loại trừ khả năng dùng vũ lực để “thu hồi”.

Tướng Wilsbach nói rằng khi Trung Quốc quan sát các cuộc khủng hoảng, họ sẽ cân nhắc liệu “đây có phải là cơ hội để đạt được lợi ích” hay không.

Ông không nêu chi tiết cụ thể về những gì Trung Quốc có thể làm trong cuộc khủng hoảng Ukraine, chỉ nói rằng “có lẽ có một số lựa chọn” cho Bắc Kinh.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Giám đốc điều hành TikTok Châu Thụ Tư điều trần trước Ủy ban Năng lượng và thương mại Hạ viện Mỹ vào ngày 23-3 tại trụ sở Quốc hội Mỹ. Ảnh: AFP/GETTY IMAGES

Mỹ - Trung căng về TikTok, thuế quan

(PLO)- Trung Quốc yêu cầu Mỹ bỏ thuế quan “càng sớm càng tốt” và cảnh báo Mỹ thận trọng trong hành xử với TikTok, trong bối cảnh giám đốc điều hành TikTok phải ra điều trần trước Quốc hội Mỹ.