Ukraine công bố đề xuất đảm bảo an ninh, Nga nói 'mở đầu' Thế chiến III

(PLO)- Ông Medvedev cho rằng Kiev sẽ không nhận được bất kỳ "đảm bảo an ninh" nào, bởi vì đề xuất của họ về cơ bản là "mở đầu" cho Thế chiến III.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo đài RT, ngày 13-4, Ukraine đã công bố một đề xuất về các đảm bảo an ninh, vốn sẽ ràng buộc về mặt chính trị và pháp lý giữa quốc gia này và các quốc gia bảo lãnh trong khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược có tên là “Hiệp ước An ninh Kiev”.

Kiev đề nghị các nước bao gồm Mỹ, Anh, Úc và Thổ Nhĩ Kỳ đóng vai trò là người bảo đảm an ninh cho Ukraine. Theo RT, cách tiếp cận này cho thấy sẽ có một nhóm đồng minh “cốt lõi” đưa ra các cam kết rõ ràng để hỗ trợ quân đội Ukraine, trong khi nhóm khác sẽ cung cấp các đảm bảo phi quân sự cho Kiev bằng việc trừng phạt.

Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine - ông Andrey Yermak cho biết thỏa thuận này sẽ không thay thế cho việc gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), mà là một phương tiện đảm bảo an ninh cho đến khi Ukraine chính thức gia nhập khối quân sự do Mỹ đứng đầu.

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: TASS ảnh 1

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: TASS

Cựu Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen cho biết “ưu tiên trước mắt” là giúp Kiev giành chiến thắng và nhấn mạnh Ukraine sẽ cần nhiều hỗ trợ từ các đối tác phương Tây trong nhiều thập niên nữa.

Tuy nhiên, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho rằng Kiev sẽ không nhận được bất kỳ "đảm bảo an ninh" nào, bởi vì đề xuất của họ về cơ bản là "mở đầu" cho Thế chiến III, hãng thông tấn Nga TASS đưa tin.

Theo ông, thỏa thuận do Kiev đề xuất tương đương với việc "áp dụng Điều 5 của NATO với Ukraine". Điều 5 NATO đề cập phòng thủ tập thể, nghĩa là một cuộc tấn công vào một trong các thành viên của liên minh sẽ được coi là một cuộc tấn công vào tất cả thành viên.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm