Uống sữa mỗi ngày, có tốt cho sức khỏe?

(PLO)- Sữa tốt cho xương vì nó là nguồn cung cấp canxi chính và cũng giàu vitamin D, hai yếu tố quan trọng cho sự phát triển, duy trì sức khỏe của xương khớp.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tiêu thụ sữa và các sản phẩm từ sữa luôn được coi là lành mạnh và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, tiêu thụ sữa tốt cho xương nên liều lượng và điều độ.

Sữa tốt cho xương hay xấu cho xương của bạn?.jpg
Sữa tốt cho xương vì nó là nguồn cung cấp canxi chính và cũng giàu vitamin D, hai yếu tố quan trọng cho sự phát triển, duy trì sức khỏe của xương khớp. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Ngày nay, một tìm kiếm đơn giản trên Google sẽ đưa ra một danh sách dài các ưu và nhược điểm khi uống sữa, khiến việc phân biệt sự thật với hư cấu trở nên khó khăn.

Sữa tốt cho xương: Tại sao sữa có liên quan đến sự phát triển sức khỏe của xương?

Nhiều người trong chúng ta luôn được nghe được rằng sữa rất quan trọng đối với sức mạnh xương của trẻ em và duy trì xương ở người già. Bởi vì sữa giàu chất dinh dưỡng như protein, vitamin, chất chống oxy hóa, men vi sinh và khoáng chất như canxi.

Theo Viện Quốc gia về Viêm khớp, Cơ xương và Bệnh ngoài da Ấn Độ, muối canxi, đặc biệt là canxi phosphat, góp phần đáng kể vào quá trình làm cứng và tăng cường sức mạnh của xương.

Vì cơ thể chúng ta không thể tự sản xuất canxi nên chúng ta phải phụ thuộc rất nhiều vào các nguồn bên ngoài như thực phẩm và đồ uống để đáp ứng nhu cầu. Do đó sữa tốt cho xương vì nó là nguồn cung cấp canxi chính.

Sữa có thực sự cải thiện sức khỏe xương không?

Theo Bharathi Kumar, chuyên gia dinh dưỡng tại Bệnh viện Fortis, Nagarbhavi, Bangalore (Ấn Độ), khẳng định rằng sữa và các sản phẩm từ sữa rất giàu canxi. Một số nghiên cứu ủng hộ quan điểm cho rằng sữa tốt cho xương giúp tăng cường sức khỏe xương và giảm nguy cơ gãy xương.

Ngoài ra, chúng còn chứa vitamin D và protein, rất cần thiết cho sức khỏe của xương. Tuy nhiên, không phải tất cả đều tích cực", bà nói thêm và chỉ ra rằng một số nhà nghiên cứu đã cho thấy lượng sữa cao không phải lúc nào cũng ngăn ngừa được gãy xương.

Bởi vì lượng axit trong một số sản phẩm từ sữa, như pho mát, có thể có tác động tiêu cực đến cơ thể.

Nhà khoa học dinh dưỡng của Stanford, Christopher Gardner, cân nhắc những quan niệm sai lầm, giải thích rằng mặc dù sữa là nguồn canxi tốt, nhưng nó không nhất thiết là yếu tố then chốt đối với sức khỏe của xương.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc tiêu thụ sữa có thể tăng cường mật độ xương, nhưng vai trò của nó trong việc ngăn ngừa gãy xương vẫn còn gây tranh cãi.

Tiêu thụ quá nhiều sữa có thể gây ra những tác dụng phụ gì?

Chuyên gia dinh dưỡng Bharathi Kumar cảnh báo rằng uống quá nhiều sữa có thể gây ra những tác hại. Không dung nạp lactose, gây đầy hơi, chướng bụng và tiêu chảy.

Hơn nữa, theo một báo cáo từ Cleveland Clinic, các nghiên cứu cho thấy uống ba ly sữa trở lên mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ gãy xương và gãy xương hông.

Một nghiên cứu của Thụy Điển được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh cho thấy những phụ nữ uống ba ly sữa trở lên mỗi ngày có nguy cơ gãy xương gần gấp đôi so với những người uống ít hơn một ly mỗi ngày.

Theo NDTV

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm