Uống sữa tươi hay sữa tiệt trùng, loại nào tốt hơn cho sức khỏe?

(PLO)- Uống sữa tươi có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn có hại cao hơn nhiều so với sữa tiệt trùng và hai loại sữa rất ít có sự khác biệt về mặt dinh dưỡng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sữa bán trên thị trường được thanh trùng hoặc xử lý bằng nhiệt để đảm bảo an toàn khi tiêu dùng. Tuy nhiên, một số người thích mua sữa tươi hoặc chưa tiệt trùng vì cho rằng nó tốt hơn cho sức khỏe. Sữa tươi có thể mang lại một số lợi ích tiềm năng nhưng cũng có nhiều rủi ro về sức khỏe hơn sữa tiệt trùng.

Uống sữa tươi hay sữa tiệt trùng tốt hơn cho sức khỏe?.jpg
Uống sữa tươi có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn có hại cao hơn nhiều so với sữa tiệt trùng và hai loại sữa rất ít có sự khác biệt về mặt dinh dưỡng. Ảnh: EVA-KATALIN/GETTY IMAGES.

Lợi ích của sữa tiệt trùng

Thanh trùng làm cho việc uống sữa an toàn hơn. Quá trình đun nóng tiêu diệt các sinh vật gây hại thường thấy trong sữa nguyên liệu, chẳng hạn như các loài Salmonella, Listeria và Staphylococcus. Những vi sinh vật này gây bệnh cho người và khiến sữa nhanh hỏng hơn.

Chọn sữa tiệt trùng thay vì uống sữa tươi có thể giúp ngăn ngừa bệnh tật. Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), cứ hai tỷ khẩu phần sữa hoặc sản phẩm sữa tiệt trùng được tiêu thụ ở Mỹ thì chỉ có một người mắc bệnh.

Tuy nhiên, việc tiêu diệt vi sinh vật gây bệnh và kéo dài thời hạn sử dụng của sữa có liên quan đến những thay đổi về hương vị và màu sắc của sữa. Quá trình nhiệt độ cao hơn này cũng liên quan đến sự hình thành các hợp chất có hại gọi là amin thơm dị vòng (HAA), một số trong đó được phân loại là chất gây ung thư, những chất có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

Lợi ích của uống sữa tươi

Các nghiên cứu cho thấy uống sữa tươi có thể có lợi cho một số khía cạnh của sức khỏe. Ví dụ, nghiên cứu cho thấy những người lớn lên uống sữa tươi có xu hướng ít mắc một số tình trạng sức khỏe nhất định, chẳng hạn như hen suyễn, dị ứng, xu hướng di truyền phát triển các bệnh dị ứng.

Các nhà khoa học cho rằng điều này có thể là do những người lớn lên uống sữa tươi nguyên liệu đã tiếp xúc với mầm bệnh từ khi còn nhỏ, điều này có thể giúp xây dựng hệ thống miễn dịch và bảo vệ họ khỏi phát triển các tình trạng liên quan đến miễn dịch sau này trong cuộc sống.

Một nghiên cứu liên quan đến 983 trẻ sơ sinh từ các vùng nông thôn của 5 quốc gia châu Âu cho thấy, so với sữa tiệt trùng, trẻ sơ sinh uống sữa tươi trong năm đầu đời có nguy cơ bị nhiễm trùng đường hô hấp và sốt lúc 12 tháng tuổi thấp hơn khoảng 30%. Trẻ sơ sinh được uống sữa tươi cũng ít có khả năng bị viêm mũi (nghẹt mũi và nghẹt mũi) và nhiễm trùng tai. Nghiên cứu cũng cho thấy những đứa trẻ uống sữa tươi có hàm lượng protein phản ứng C (CRP) thấp hơn.

Uống sữa tươi hay tiệt trùng tốt hơn cho sức khỏe?

Uống sữa tươi và sữa tiệt trùng đều bổ dưỡng và cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu như canxi, protein và selen. Tuy nhiên, các tổ chức y tế lớn, bao gồm cả FDA, khuyến nghị chỉ nên tiêu thụ các sản phẩm sữa tiệt trùng.

Sữa tươi có nguy cơ nhiễm các vi sinh vật có khả năng gây hại cao hơn, như Listeria, có thể gây sốt, đau đầu, các triệu chứng giống cúm và thậm chí là co giật. Việc tiếp xúc với Listeria đặc biệt nguy hiểm đối với người mang thai vì nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.

Theo Health

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm