Ủy ban nhân quyền vào cuộc vụ thảm kịch ở Indonesia

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Ủy ban nhân quyền quốc gia Indonesia vào cuộc và sẽ làm việc với cảnh sát Indonesia.

Các vấn đề trọng tâm mà tổ chức này làm việc với cảnh sát Indonesia là những lực lượng này sử dụng hơi cay để dẹp loạn trên sân Kanjuruhan tối 1-10.

Ủy ban nhân quyền vào cuộc vụ thảm kịch ở Indonesia ảnh 1

Bắn hơi cay là vi phạm quy chế giữ an toàn trận đấu của FIFA. Ảnh: AFP

Có tổng cộng 125 người chết, trong đó có 32 trẻ em trong thảm họa trên sân trên sân Kanjuruhan. Giới công lực trên sân Kanjuruhan sử dụng hơi cay, bom khói khiến đám đông sợ hãi thoát thân và gây nên thảm họa kinh hoàng.

Việc 32 người trẻ trong độ tuổi từ 3 đến 17 qua đời trong thảm kịch sẽ là vấn đề trọng tâm trong những buổi làm việc giữa Ủy ban nhân quyền và cảnh sát Indonesia. Có những gia đình có đến hai, ba người qua đời trong thảm kịch bạo loạn này.

Endah Wahyuni có ba người anh em ruột đều thiệt mạng gồm chị gái và hai em trai Ahmad Cahyo, 15 tuổi và Muhammad Farel, 14 tuổi.

Người thân kể lại cả ba chị em rất yêu CLB Arema nhưng trước đó chưa bao giờ được đến sân xem trực tiếp đội bóng thi đấu. Hôm đó, Arema đá với đại kỳ phùng địch thủ Persebaya Surayaba rất hấp dẫn nên chị em kéo đi xem và bi kịch ập xuống gia đình họ.

Trước mắt lực lượng công lực trên sân Kanjuruhan đã vi phạm quy tắc của FIFA là trong các sân vận động, lực lượng làm nhiệm vụ trật tự tuyệt đối không được phép dùng hơi cay giải quyết lộn xộn.

Ông Choirul Anam, quan sát viên của Ủy ban nhân quyền quốc gia Indonesia nói: “Sẽ chẳng có thảm kịch xảy ra nếu như cảnh sát không dùng hơi cay và bom cháy để ngăn chặn đám đông hỗn loạn”.

Ủy ban nhân quyền vào cuộc vụ thảm kịch ở Indonesia ảnh 2

Có 32 nạn nhân qua đời tuổi từ 3 đến 17. Ảnh: AFP

Quan điểm này cùng suy nghĩ với HLV Javier Roca của CLB Arema khi ông nói về thảm họa và nguyên nhân dẫn đến số người chết và sự hỗn loạn kinh hoàng.

Đám đông ùa vào sân nhưng tất cả cũng chẳng có gì nguy hiểm nếu lực lượng công lực không hành động cứng rắn.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Kỷ nguyên của Ronaldo đã kết thúc

Kỷ nguyên của Ronaldo đã kết thúc

(PLO)- Người hâm mộ cho rằng kỷ nguyên của Cristiano Ronaldo đã kết thúc sau khi siêu sao 37 tuổi người Bồ Đào Nha lãng phí hàng loạt cơ hội ghi bàn cho Al Nassr.
Sao Man United bị mắng ngu ngốc

Sao Man United bị mắng ngu ngốc

(PLO)- Cựu tiền vệ người Pháp, Jerome Rothen, đã chỉ trích hậu vệ Raphael Varane của Manchester United vì quyết định mù quáng giã từ sự nghiệp thi đấu quốc tế.
Barca đang tìm mọi cách đưa Messi về lại sân Camp Nou

Barca đang tìm mọi cách đưa Messi về lại sân Camp Nou

(PLO)- Barcelona sẵn sàng làm tất cả những gì cần thiết để tái ký hợp đồng với Lionel Messi từ Paris Saint-Germain (PSG) vào mùa hè, khi hợp đồng của biểu tượng người Argentina tại sân Parc des Princes sẽ hết hạn vào cuối mùa giải.