Ủy ban nhân quyền vào cuộc vụ thảm kịch ở Indonesia

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Ủy ban nhân quyền quốc gia Indonesia vào cuộc và sẽ làm việc với cảnh sát Indonesia.

Các vấn đề trọng tâm mà tổ chức này làm việc với cảnh sát Indonesia là những lực lượng này sử dụng hơi cay để dẹp loạn trên sân Kanjuruhan tối 1-10.

Ủy ban nhân quyền vào cuộc vụ thảm kịch ở Indonesia ảnh 1

Bắn hơi cay là vi phạm quy chế giữ an toàn trận đấu của FIFA. Ảnh: AFP

Có tổng cộng 125 người chết, trong đó có 32 trẻ em trong thảm họa trên sân trên sân Kanjuruhan. Giới công lực trên sân Kanjuruhan sử dụng hơi cay, bom khói khiến đám đông sợ hãi thoát thân và gây nên thảm họa kinh hoàng.

Việc 32 người trẻ trong độ tuổi từ 3 đến 17 qua đời trong thảm kịch sẽ là vấn đề trọng tâm trong những buổi làm việc giữa Ủy ban nhân quyền và cảnh sát Indonesia. Có những gia đình có đến hai, ba người qua đời trong thảm kịch bạo loạn này.

Endah Wahyuni có ba người anh em ruột đều thiệt mạng gồm chị gái và hai em trai Ahmad Cahyo, 15 tuổi và Muhammad Farel, 14 tuổi.

Người thân kể lại cả ba chị em rất yêu CLB Arema nhưng trước đó chưa bao giờ được đến sân xem trực tiếp đội bóng thi đấu. Hôm đó, Arema đá với đại kỳ phùng địch thủ Persebaya Surayaba rất hấp dẫn nên chị em kéo đi xem và bi kịch ập xuống gia đình họ.

Trước mắt lực lượng công lực trên sân Kanjuruhan đã vi phạm quy tắc của FIFA là trong các sân vận động, lực lượng làm nhiệm vụ trật tự tuyệt đối không được phép dùng hơi cay giải quyết lộn xộn.

Ông Choirul Anam, quan sát viên của Ủy ban nhân quyền quốc gia Indonesia nói: “Sẽ chẳng có thảm kịch xảy ra nếu như cảnh sát không dùng hơi cay và bom cháy để ngăn chặn đám đông hỗn loạn”.

Ủy ban nhân quyền vào cuộc vụ thảm kịch ở Indonesia ảnh 2

Có 32 nạn nhân qua đời tuổi từ 3 đến 17. Ảnh: AFP

Quan điểm này cùng suy nghĩ với HLV Javier Roca của CLB Arema khi ông nói về thảm họa và nguyên nhân dẫn đến số người chết và sự hỗn loạn kinh hoàng.

Đám đông ùa vào sân nhưng tất cả cũng chẳng có gì nguy hiểm nếu lực lượng công lực không hành động cứng rắn.

Ronaldo không đầu quân cho CLB của Saudi Arabia

Ronaldo không đầu quân cho CLB của Saudi Arabia

(PLO)- Các nguồn tin thân cận với Cristiano Ronaldo đã bác bỏ tuyên bố rằng cầu thủ 37 tuổi này sẽ gia nhập đội bóng Saudi Arabia Al-Nassr vào tháng 1 theo như tờ Daily Mail đưa tin.
Hình hình fan Morocco ăn mừng khắp mọi nơi

Hình hình fan Morocco ăn mừng khắp mọi nơi

(PLO)- Từ Barcelona, đến Paris, Milano, Rabat, đến Qatar, cộng đồng người Morocco ăn mừng chiến thắng của đội nhà trước Tây Ban Nha tại vòng 1/8 World Cup 2022 sau loạt đá luân lưu. Dưới đây là chùm ảnh của Getty.
Châu Á dừng chân trên “sân nhà”: Được và mất

Châu Á dừng chân trên “sân nhà”: Được và mất

(PLO)- Kết thúc vòng bảng, ba đội Tây Á gồm Saudi Arabia, Iran và chủ nhà Qatar bị loại, sau vòng 16 đội thì lần lượt Úc, Nhật Bản rồi Hàn Quốc dừng cuộc chơi. Tuy nhiên, cái được của bóng đá châu Á rất lớn.