V-League ứng xử ra sao với “bão COVID-19”

Hôm nay V-League 2022 khai mạc với ba trận đấu. Bóng chưa lăn nhưng “bão COVID-19” đã hoành hành nhiều đội. Bóng đá Việt Nam bây giờ phải chấp nhận sống chung với “giặc” virus gây bệnh.

Bóng đá châu Âu thì họ làm quen ngay từ đầu dịch. Họ vừa chạy, vừa xếp hàng để ra quy chế và điều lệ.

Trước mỗi trận đấu, mỗi đội còn ít nhất 13 cầu thủ thì trận đấu vẫn diễn ra mà không được phép hủy. Serie A và Premier League cư xử bằng cách này.

V-League 2022 phải sống chung với dịch bệnh, "thời gian chẳng đợt một ai". Ảnh: VPF

Thực chất tham khảo tình hình các giải châu Âu lẫn Thai-League cho thấy nó có khó khăn nhưng vẫn có cách làm ổn thỏa.

Với Thái Lan ngoài việc rập khuôn số cầu thủ tối thiểu cho phép trận đấu diễn ra là 13, thì họ còn quy định cả lượng khán giả vào sân xem thời dịch bệnh.

Dựa trên bản đồ dịch bệnh quốc gia phân định dùng đỏ, xanh, cam, vàng...và cứ thế ban tổ chức cho khán giả vào xem...

V-League 2021 hủy giữa chừng vì COVID-19 bùng phát. Ảnh: VPF

Vùng xanh là vùng an toàn nhất, các sân được bán vé cho khán giả vào xem tối đa 50% sức chứa của sân, vùng đỏ phải đóng kín cổng, vùng cam 20% khán giả vào, vùng vàng 30%. Các đội được phép mượn sân để làm sân nhà mùa dịch bệnh nhưng cũng phải tuân thủ bản đồ dịch bệnh.

Giai đoạn 1 Thai-League 2021-2022 vừa qua, nhiều đội ở thủ đô Bangkok lên vùng Buriram hoặc Korat mượn sân làm sân nhà...

Với các giải châu Âu như Anh, Ý, Pháp hay Đức cũng đều tuân thủ các biện pháp nghiêm ngặt và chấp nhận sống chung với nó, có những vùng quá căng thẳng về số ca nhiễm tăng cao thì sân phải đá trong điều kiện không khán giả.

Khán giả vào sân phải có mã quét chích ngừa COVID-19, đo thân nhiệt và đặc biệt phải đeo khẩu trang.

Vấn đề nảy sinh ở việc sát giờ bóng lăn theo quy định, nhiều đội lại có thêm ca nhiễm COVID-19 trong cầu thủ khiến các đội còn dưới 13 cầu thủ. Trong hoàn cảnh thế này trận đấu vẫn diễn ra, nó chỉ bị hủy khi đội còn dưới bảy cầu thủ thi đấu. Serie A mùa vừa qua đã có hoàn cảnh này, nhưng trận đấu không diễn ra vì đội thiếu cầu thủ chấp nhận xử thua 0-3.

Ngoài ra các giải vô địch ở châu Âu cho phép mỗi đội đăng ký 29 hay 30 cầu thủ trong mỗi trận đấu để các đội có nhiều cách hơn xử lý khi có tình huống bất ngờ xảy ra.

Bóng đá nói chung và V-League cũng như các giải nội địa phải chấp nhận “sống chung với COVID-19” và tạo ra hành lang pháp lý bằng điều lệ, quy định thay vì “tránh” và “trốn” như mùa năm ngoái.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Diễm Quỳnh giành huy chương thứ 14 tại ASIAD 19

Diễm Quỳnh giành huy chương thứ 14 tại ASIAD 19

(PLO)- Boxing giành thêm một huy chương đồng (HCĐ) cho đoàn Thể thao Việt Nam của võ sĩ Diễm Quỳnh tại đấu trường châu Á trong ngày 3-10 và tay vợt cầu lông Hải Đăng để lại nhiều tiếc nuối khi suýt đánh bại nhà vô địch thế giới người Thái Lan.

Thành công vượt bậc sau hơn nửa đường ASIAD 19

Thành công vượt bậc sau hơn nửa đường ASIAD 19

(PLO)- Quyền Chủ tịch Hội đồng Olympic châu Á (OCA), ông Raja Randhir Singh đã hết lời tán tụng thành công ban đầu của Đại hội thể thao châu Á Hàng Châu và ví von ASIAD 19 đạt tiêu chuẩn Olympic.