Vẻ hoang tàn của khu đô thị Tây Bắc ở Hóc Môn - Củ Chi

(PLO)- Được quy hoạch cách đây 15 năm, nhưng vì nhiều lý do, khu đô thị Tây Bắc ở TP.HCM vẫn chỉ là những bãi cỏ, cây cối um tùm, nhà cửa bỏ hoang.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nằm ở phía Tây Bắc TP.HCM, trải dài trên 2 địa bàn huyện Hóc Môn - Củ Chi, khu đô thị Tây Bắc từng được kỳ vọng là điểm sáng lớn nhất phía Tây Bắc còn chưa phát triển của TP.HCM. ảnh 1

Nằm ở phía Tây Bắc TP.HCM, trải dài trên 2 địa bàn huyện Hóc Môn - Củ Chi, khu đô thị Tây Bắc từng được kỳ vọng là điểm sáng lớn nhất phía Tây Bắc còn chưa phát triển của TP.HCM.

Dù được quy hoạch từ 2007 nhưng đến nay khu đô thị vẫn chưa được hình thành khiến người dân sống trong quy hoạch "treo" hàng chục năm. Đây là khu đô thị cũng nhận được sự quan tâm đầu tư của các nhà đầu tư trong Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào 2 huyện Hóc Môn và Củ Chi được tổ chức chiều 12-4 với sự chủ trì của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. ảnh 2

Dù được quy hoạch từ 2007 nhưng đến nay khu đô thị vẫn chưa được hình thành khiến người dân sống trong quy hoạch "treo" hàng chục năm. Đây là khu đô thị cũng nhận được sự quan tâm đầu tư của các nhà đầu tư trong Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào 2 huyện Hóc Môn và Củ Chi được tổ chức chiều 12-4 với sự chủ trì của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Ngay chân cầu An Hạ, dọc con kênh nhánh của kênh An Hạ (xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn), là một phần của KĐT Tây Bắc (trong ảnh). Khu đô thị hiện lên là cảnh toàn cây cối, rừng rậm. ảnh 3

Ngay chân cầu An Hạ, dọc con kênh nhánh của kênh An Hạ (xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn), là một phần của KĐT Tây Bắc (trong ảnh). Khu đô thị hiện lên là cảnh toàn cây cối, rừng rậm.

Nhiều ngôi nhà đang bị phá bỏ dang dở, hình ảnh dọc tuyến đường ven kênh này như tiêu biểu cho Khu đô thị Tây Bắc bị bỏ hoang nhiều năm. ảnh 4

Nhiều ngôi nhà đang bị phá bỏ dang dở, hình ảnh dọc tuyến đường ven kênh này như tiêu biểu cho Khu đô thị Tây Bắc bị bỏ hoang nhiều năm.

Lẫn trong rừng rậm rạp là các căn nhà bỏ hoang tạo nên khung cảnh đìu hiu. ảnh 5

Lẫn trong rừng rậm rạp là các căn nhà bỏ hoang tạo nên khung cảnh đìu hiu.

Một số hộ dân vẫn còn đang sinh sống trong khu đô thị treo này thì gặp cảnh ngập nước, nhà cửa ọp ẹp do không được sửa chữa. ảnh 6

Một số hộ dân vẫn còn đang sinh sống trong khu đô thị treo này thì gặp cảnh ngập nước, nhà cửa ọp ẹp do không được sửa chữa.

Một căn nhà mang vẻ hoang tàn trong khu đô thị Tây Bắc. ảnh 7

Một căn nhà mang vẻ hoang tàn trong khu đô thị Tây Bắc.

Một số người dựng chòi sát đường ven kênh, có người mở tiệm hớt tóc phục vụ cư dân ít ỏi ở khu vực này. ảnh 8

Một số người dựng chòi sát đường ven kênh, có người mở tiệm hớt tóc phục vụ cư dân ít ỏi ở khu vực này.

Trong ảnh, hai bên đường, một bên khu dân cư, một bên rừng rậm cũng đều nằm trong diện tích Khu đô thị Tây Bắc. ảnh 9

Trong ảnh, hai bên đường, một bên khu dân cư, một bên rừng rậm cũng đều nằm trong diện tích Khu đô thị Tây Bắc.

Ít ai nghĩ rằng đây là hình ảnh khu đô thị được kỳ vọng của người dân khu vực này. ảnh 10

Ít ai nghĩ rằng đây là hình ảnh khu đô thị được kỳ vọng của người dân khu vực này.

Khu đô thị cũng có sân golf, nhưng đến nay vẫn chưa được triển khai. Trong ảnh là tấm bảng chỉ dẫn hướng vào sân golf. Khu đô thị Tây Bắc ranh giới nằm trên địa bàn 2 huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn, được định hướng trở thành một trong các khu đô thị vệ tinh, một trung tâm về phía Tây Bắc TPHCM. Nơi đây định được định hướng là đầu mối thương mại, dịch vụ, tài chính, khoa học, công nghệ, y tế giáo dục, văn hóa, thể dục thể thao, vui chơi giải trí cấp khu vực của TPHCM. ảnh 11

Khu đô thị cũng có sân golf, nhưng đến nay vẫn chưa được triển khai. Trong ảnh là tấm bảng chỉ dẫn hướng vào sân golf. Khu đô thị Tây Bắc ranh giới nằm trên địa bàn 2 huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn, được định hướng trở thành một trong các khu đô thị vệ tinh, một trung tâm về phía Tây Bắc TPHCM. Nơi đây định được định hướng là đầu mối thương mại, dịch vụ, tài chính, khoa học, công nghệ, y tế giáo dục, văn hóa, thể dục thể thao, vui chơi giải trí cấp khu vực của TPHCM.

Cần đẩy mạnh đầu tư để đánh thức Hóc Môn và Củ Chi

Cần đẩy mạnh đầu tư để đánh thức Hóc Môn và Củ Chi

(PLO)- Còn quỹ đất lớn, có lợi thế về vị trí địa lý, khả năng kết nối với nhiều tỉnh, thành… nhưng hai huyện Củ Chi và Hóc Môn lâu nay vẫn chưa phát triển xứng tầm, thậm chí nhiều khu đô thị, khu dân cư “treo” hàng chục năm trời.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

EVNNPT thực hiện nhiều giải pháp tiết kiệm, chống lãng phí

EVNNPT thực hiện nhiều giải pháp tiết kiệm, chống lãng phí

(PLO)- Năm 2023, Tập đoàn Điện lực Việt Nam – EVN triển khai chủ đề "Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí". Để thực hiện chủ đề đó, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia – EVNNPT và các đơn vị thành viên đã quyết liệt triển khai các giải pháp để vừa có thể tiết giảm chi phí, vừa vận hành các tuyến truyền tải điện một cách an toàn, liên tục và hiệu quả.

Đề xuất phát triển Bình Chánh là thành phố phức hợp

Đề xuất phát triển Bình Chánh là thành phố phức hợp

(PLO)- Phát biểu trong hội thảo Đề án Đầu tư huyện Bình Chánh thành quận hoặc TP thuộc TP.HCM giai đoạn 2021-2030, ông Trần Văn Nam, Bí thư huyện Bình Chánh, cho rằng trong tương lai TP Bình Chánh nên hướng thành TP phức hợp.