Vì ghen, một Bí thư Đoàn xã vướng vòng lao lý

Bây giờ ngồi "bóc lịch" ở trại tạm giam chờ ngày hầu tòa, Nguyễn Đình Ruyến, nguyên Bí thư Đoàn thanh niên xã Sa Sơn, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum cảm thấy hết sức ân hận về những việc làm nông nổi của mình xuất phát từ ghen. Ruyến ân hận: Nếu bản thân mình biết kiềm chế và có cách xử sự đúng mực thì không phải chịu cảnh đau thương như ngày hôm nay. Những nỗi đau ấy bây giờ cứ ùa về trong tâm trí của một người thanh niên đang ở tuổi 36…

Nguyễn Đình Ruyến (36 tuổi) và Nguyễn Thị Vinh (35 tuổi) đã có nhiều năm tháng tuổi thơ sống ở vùng quê xã Sa Sơn, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum. Năm 1995, hai người cưới nhau và đến nay đã có 2 đứa con trai 15 tuổi và 8 tuổi. Những năm gần đây cuộc sống gia đình Ruyến, Vinh khấm khá lên nhờ đôi vợ chồng trẻ biết cách làm ăn, vườn cao su ngày càng xanh tốt… Nhưng đối nghịch lại với kinh tế gia đình phát triển thì cuộc sống vợ chồng Ruyến, Vinh lại thường nảy sinh mâu thuẫn.

Ruyến bảo rằng, em làm Bí thư Đoàn thanh niên ở xã, thường đi vận động, tập hợp thanh niên mà về nhà nói vợ không nghe thì làm sao làm việc được. Hơn nữa ra ngoài xã hội cứ nghe người ta đàm tiếu chuyện vợ Ruyến ngoại tình, "trăng hoa"… nên làm anh càng chột dạ nghi ngờ. Về nhà nằm đêm nhiều lần Ruyến khuyên Vinh đừng làm điều dại dột để dư luận đàm tiếu nhưng Vinh luôn chối bay chối biến vì cho rằng bản thân mình không bao giờ có chuyện ngoại tình. Ruyến cay đắng ngậm ngùi rồi nhiều lần theo dõi vợ. Thậm tệ hơn, Ruyến còn thuê người theo dõi vợ mình để trừng trị cho cô ta một bài học.

Ngày 24/10, Ruyến đến gặp Phan Nam Thịnh (26 tuổi), cùng xóm với Ruyến tại ngã ba Trung Tín, Ngô Mây, Kon Tum để bàn và nhờ Thịnh thuê người đánh vợ mình là Nguyễn Thị Vinh với ý đồ dằn mặt cho vợ sợ đừng ngoại tình với ai nữa. Thịnh nhận lời và yêu cầu Ruyến phải chi 10 triệu đồng.

Ngày 25/10, Ruyến gọi điện cho Thịnh đến nhận 10 triệu đồng để làm nhiệm vụ như đã thỏa thuận. Sau khi nhận tiền, Thịnh gặp Phạm Xuân Hiệp (21 tuổi), ở TP Kon Tum thuê với giá 5 triệu đồng để đánh Nguyễn Thị Vinh. Thịnh thỏa thuận đưa cho Hiệp ứng trước 1 triệu đồng, sau khi hoàn thành nhiệm vụ sẽ chung đủ tiền. Sau khi nhận lời, Hiệp rủ bạn là Lâm Quang Phúc (19 tuổi), cùng ở TP Kon Tum đi thực hiện phi vụ này.

Trước khi dàn trận đánh, bọn chúng được biết Nguyễn Thị Vinh đang nuôi con trai bị ốm nằm ở Bệnh viện Kon Tum nên Thịnh giả vờ tìm đến gặp hỏi thăm với tư cách là người hàng xóm để cho Hiệp và Phúc nhận diện đúng khi hành động. Sau đó, Thịnh mời chị Vinh đi uống nước ở quán Phú Gia (TP Kon Tum), còn Hiệp và Phúc đi xe máy bám theo sau chờ thời cơ hành động.

Sau khi ngồi quán cà phê với Thịnh khoảng 30 phút thì đứng dậy về trước, còn Thịnh vẫn ngồi lại quán. Khi chị Vinh vừa rời quán cà phê khoảng 50m thì bất ngờ hai thanh niên phục sẵn bên ngoài chặn xe lại, xông đến dùng cây gỗ đánh chị Vinh bị thương rồi nhanh chóng tẩu thoát. Chị Vinh được người dân xung quanh đưa vào Bệnh viện Đa khoa Kon Tum chữa trị và kết quả giám định thương tích 11%.

Sau khi vụ án xảy ra, bằng nhiều biện pháp điều tra nghiệp vụ, chỉ thời gian ngắn, Cơ quan CSĐT Công an TP Kon Tum đã tiến hành làm rõ các đối tượng liên quan trong vụ án và khởi tố bị can bắt tạm giam các đối tượng: Phan Nam Thịnh, Phạm Xuân Hiệp, Lâm Quang Phúc và Nguyễn Đình Ruyến (chồng nạn nhân) cùng về hành vi cố ý gây thương tích.

Vì ghen mà Nguyễn Đình Ruyến đã hành động nông nổi và đánh mất tất cả sự nghiệp cùng gia đình. Hai đứa con thơ của Ruyến bây giờ còn phải chịu cảnh đớn đau vì bố phải vào tù và tiếng đời về một gia đình không êm ấm. Ruyến ân hận: Giá như mình biết kiềm chế và có cách xử sự đúng đắn thì bi kịch này không xảy ra.

 
Theo Ngọc Như (CAND)

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.