Vì sao Pháp lại cấm người lao động ăn trưa trên bàn làm việc?

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Ăn trưa tại bàn làm việc khiến bạn ăn trong vô thức và làm gia tăng đáng kể nồng độ hormone căng thẳng trong cơ thể.

Có thể bạn không biết rằng, trong nhiều năm qua Bộ Lao động của Pháp đã cấm người lao động không được ăn trưa tại bàn làm việc của mình. Chỉ khi dịch COVID-19 xảy ra, khoảng đầu năm 2021 chính phủ nước này mới tạm thời thay đổi luật để cho phép mọi người ăn trưa tại bàn làm việc của họ, nhằm ngăn chặn lây lan của dịch bệnh. Tuy vậy sự thay đổi này đã hết hiệu lực trong năm 2021 và người Pháp một lần nữa ăn bữa trưa ngoài phòng làm việc của họ.

Theo tờ The New York Times, mục đích của quy định cấm ăn trưa tại bàn làm việc là để khuyến khích người lao động Pháp thực sự tạm nghỉ công việc, theo đúng quyền lao động mà họ được hưởng. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra, việc tạm dừng này là cần thiết để tái tạo sức lao động sau khi tập trung vào màn hình máy tính trong một thời gian dài.

Các chuyên gia y tế và tâm lý cũng cho biết, việc ăn trưa bên ngoài bàn làm việc không chỉ mang lại cho bạn những giây phút nghỉ ngơi mà còn có ý nghĩa về mặt dinh dưỡng và tâm lý.

Nhà tâm lý học lâm sàng Sam Von Reiche nói với HuffPost rằng việc nghỉ ngơi để ăn uống, cũng là cách “sạc pin” cho cơ thể, là cơ hội cho não bộ khởi động lại. Điều này sẽ giúp bạn tập trung tốt hơn và làm việc hiệu quả hơn vào buổi chiều. Vị này cũng cho biết, tốt nhất chúng ta nên ăn trưa và nghỉ ngơi từ 30 phút - 1 tiếng.

Bác sĩ dinh dưỡng Brooke Scheller bày tỏ quan điểm đồng tình và nhấn mạnh rằng hormone căng thẳng cortisol vốn đã tăng cao trong thời gian đại dịch COVID-19 diễn ra.

Vì sao Pháp lại cấm người lao động ăn trưa trên bàn làm việc? ảnh 1
Ăn tại bàn làm việc khiến bạn ăn trong vô thức và gây hại cho dạ dày. ẢNH: HẠ QUYÊN

Theo nhiều nghiên cứu, khi chúng ta tiếp xúc lâu với ánh sáng xanh phát ra từ tất cả các loại màn hình máy tính, điện thoại… sẽ làm tăng đáng kể nồng độ hormone căng thẳng trong cơ thể. Do đó, ăn uống tách bạch khỏi công việc sẽ giúp bạn ngăn chặn những cơn căng thẳng đang chực chờ.

Cũng theo vị này, ăn trưa tại bàn làm việc còn khiến bạn bỏ lỡ cơ hội giao tiếp với đồng nghiệp, bạn bè, điều này góp phần tác động tới tâm lý và công việc của bạn.

Chưa hết theo bà Leanne Redman, Phó giám đốc điều hành về giáo dục khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu Y sinh Pennington (Mỹ), ăn trưa tại bàn làm việc có khả năng dẫn tới hành vi ăn trong vô thức.

“Điều này có nghĩa là bạn ăn mà không suy nghĩ, ăn nhiều hơn khả năng của mình. Ngoài ra, vừa ăn vừa làm việc sẽ khiến cơ thể bỏ qua cảm giác no, ăn nhanh hơn, nhai không kỹ, về lâu dài ảnh hưởng tới dạ dày của bạn”- bà lý giải.

Trên thực tế, thói quen sử dụng thiết bị điện tử, hoặc đọc sách, làm việc trong khi ăn sẽ khiến tư tưởng của bạn bị phân tán, giảm vị giác lẫn độ ngon miệng của món ăn.

Hơn nữa, sự mất tập trung trong khi ăn còn làm giảm tiết axit ở dạ dày nên thức ăn khó tiêu hóa, cơ thể cũng khó hấp thụ dinh dưỡng hơn. Về lâu dài, hệ tiêu hóa của bạn sẽ rối loạn và có thể gây ra nhiều vấn đề khác cho sức khỏe.

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

(PLO)- Một trong 5 vị giám khảo đóng vai trò cầm cân nảy mực cho cuộc thi viết 'Tổ ấm tôi mơ' đó là TS Khoa học, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, thành viên Ban chấp hành Hội Kiến trúc sư TP.HCM. Trong chuyên mục Nhận định hôm nay, mời quý vị cùng lắng nghe những chia sẻ của Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn và cũng là giải đáp của ông đối với những thắc mắc mà bạn trẻ gửi đến BTC cuộc thi.
4 loại thực phẩm làm giảm mức cholesterol

4 loại thực phẩm làm giảm mức cholesterol

(PLO)- Mức cholesterol cao là một yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim. Tuy nhiên, bạn có thể giảm nguy cơ này bằng cách kết hợp một số loại thực phẩm vào chế độ ăn uống của mình.