Thói quen ăn uống này có thể bào mòn đường ruột của bạn

(PLO)- Các nghiên cứu cho rằng chất làm ngọt nhân tạo có thể tạo ra hai loại vi khuẩn đường ruột có hại cho thành ruột.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tờ Eathis cho hay, về mặt lý thuyết những chất tạo ngọt nhân tạo, hay còn gọi là chất làm ngọt không dinh dưỡng, là sự lựa chọn tốt hơn so với đường, cho bệnh nhân tiểu đường.

Tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây đã chỉ ra chất làm ngọt nhân tạo như aspartame, saccharin và sucralose có thể gây ra các ảnh hưởng tiêu cực cho hệ sinh vật đường ruột của chúng ta.

Một trong những nghiên cứu gần đây nhất được công bố vào năm 2021 trên Tạp chí khoa học phân tử quốc tế, đã chứng minh rằng ba chất làm ngọt nhân tạo trên, có thể tạo ra hai loại vi khuẩn đường ruột có hại cho thành ruột.

Chất tạo ngọt nhân tạo được cho là không tốt cho đường ruột của bạn. ẢNH: CBN News

Chất tạo ngọt nhân tạo được cho là không tốt cho đường ruột của bạn. ẢNH: CBN News

TS Havovi Chichger, tác giả chính của nghiên cứu, đồng thời là nhà khoa học tại Đại học Đại học Anglia Ruskin, Vương quốc Anh, cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi là nghiên cứu đầu tiên chỉ ra rằng một số chất tạo ngọt thường được tìm thấy trong thực phẩm và đồ uống gồm saccharin, sucralose và aspartame, có thể khiến vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh trở nên yếu đi".

Theo nghiên cứu, các tác giả đã phát hiện ra chất làm ngọt nhân tạo, đã khiến hai loại vi khuẩn đường ruột có hại là E.coli và E.faecalis tự bám vào và làm hỏng các tế bào biểu mô của thành ruột.

TS. Chichger nói rằng, vi khuẩn E.faecalis đã vượt qua thành ruột và đi vào máu, nơi nó có thể gây nhiễm trùng ở các hạch bạch huyết và các cơ quan khác của cơ thể.

Trong một nghiên cứu khác của giáo sư Ariel Kushmaro, khoa công nghệ sinh học vi sinh tại Đại học Ben-Gurion, chia sẻ trên tờ Business Insider, cũng khẳng định rằng: "Chúng tôi không tuyên bố rằng chất làm ngọt nhân tạo độc hại cho con người, nhưng chúng tôi tuyên bố rằng nó độc hại đối với vi khuẩn đường ruột, do đó, sẽ ảnh hưởng đến chúng ta".

Cũng có ý kiến cho rằng, nếu sử dụng lâu dài các chất làm ngọt sẽ có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao hơn. Chẳng hạn như Aspartame được cho làm giảm hoạt động của một loại enzyme đường ruột thường bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường type 2. Hơn nữa, phản ứng này có thể bị làm trầm trọng thêm bởi sự “nhầm lẫn” của cảm nhận cơ thể giữa thứ tạo ra vị ngọt và lượng calo dự kiến ​​liên quan. Chính sự khác biệt giữa độ ngọt và hàm lượng calo thực tế càng lớn, sự rối loạn chuyển hóa càng lớn.

Mặc dù vậy, bất chấp nhiều nghiên cứu về mối liên hệ giữa chất tạo ngọt nhân tạo với các nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe, Cục Quản lý Thực phẩm & Dược phẩm Hoa Kỳ, sau nhiều thập kỷ vẫn xác định rằng cả ba chất làm ngọt đều an toàn cho con người.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm