Vì sao quận 1 gắn barie trên vỉa hè?

“Chúng tôi đã tổ chức gắn barie ở vỉa hè trên một số tuyến đường ở trung tâm TP.HCM để ngăn xe máy chạy lên”. Ngày 9-2, ông Nguyễn Văn Dung, Phó Giám đốc Khu Quản lý giao thông đô thị số 1, Sở GTVT TP.HCM, thông tin.

Bảo vệ người đi bộ

Cùng ngày, ông Võ Quốc Hưng, Phó Chủ tịch UBND phường Bến Nghé (quận 1), cho biết: “Đường Nguyễn Bỉnh Khiêm đoạn qua Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (nằm gần Thảo Cầm viên) là đường một chiều. Vào giờ cao điểm, người đi xe máy chen lấn, leo lên vỉa hè đường này khá phổ biến, gây nguy hiểm cho các em học sinh. Phường bố trí dân phòng, bảo vệ dân phố thường xuyên ở đây nhằm ngăn chặn nạn này nhưng cũng bất lực vì người đi xe không hợp tác. Vì vậy, phường kiến nghị Sở GTVT, Khu Quản lý giao thông đô thị số 1 nâng cao bó vỉa hoặc gắn barie ngăn xe máy đi lên”.

Theo ông Nguyễn Văn Dung, đến nay Khu 1 đã gắn barie trên các tuyến đường Pasteur, Lý Tự Trọng, Nguyễn Bỉnh Khiêm… Vỉa hè dành cho người đi bộ nên xe máy đi vào đây là phạm luật. Dù quy định là vậy nhưng nhiều người vẫn bất chấp. Điều này gây nguy hiểm cho người đi bộ. Nhiều nơi vỉa hè cũng nát bươm do xe máy cố tình đi qua.

Vì sao quận 1 gắn barie trên vỉa hè? ảnh 1

Một trường hợp cố tình lách qua barie trước Bảo tàng TP.HCM để chạy xe trên vỉa hè. Ảnh: NHĐ

Là việc “chẳng đặng đừng”

Ông Võ Quốc Hưng cho hay mặc dù barie đã được gắn nhưng một số người vẫn cố lách đi qua. Điều này cho thấy ý thức chấp hành pháp luật của một số người rất kém.

“Tuy nhiên, các barie đã ngăn đáng kể xe máy đi lên và vỉa hè trước cổng Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm đã thông thoáng hơn. Nhiều người dân bày tỏ đồng tình, chưa có ai phàn nàn về việc này” - ông Hưng nói thêm.

Ngày 9-2, khi gặp PV, một du khách tham quan Bảo tàng TP.HCM (trên đường Lý Tự Trọng) tỏ vẻ khó chịu khi thấy các barie trước bảo tàng. Khi PV giải thích về thực trạng xe máy leo vỉa hè và việc gắn các barie là để bảo vệ người đi bộ, du khách này đã rất đồng tình.

Theo ông Nguyễn Văn Dung, các barie cao đủ để ngăn xe máy leo qua nhưng không ảnh hưởng nhiều đến việc đi lại của người đi bộ. “Giữa các thanh barie chúng tôi còn để khoảng hở để cho xe của người khuyết tật đi qua thuận tiện. Tuy nhiên, đây cũng là biện pháp chẳng đặng đừng vì ít nhiều nó cản trở việc di chuyển bình thường của người dân. Nó còn tốn kém từ việc sản xuất, lắp đặt và duy tu, bảo quản. Thực tế còn nhiều việc khác cần làm hơn, cho nên nếu người dân có ý thức hơn thì chúng tôi sẽ không phải bỏ công sức, thời gian cho việc này” - ông Dung bày tỏ.

“Chúng tôi xác định rõ đây là việc chẳng đặng đừng nên sẽ không triển khai đại trà mà chỉ lựa chọn thực hiện ở một số nơi có tình trạng xe máy chạy trên vỉa hè thường xuyên, phổ biến” - ông Dung khẳng định.

Không nên gắn trước nhà dân và tăng xử phạt

Chúng tôi thường xuyên tổ chức tuyên truyền, vận động người dân không lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè và không chạy xe trên vỉa hè. Nhưng nhiều người có ý thức rất kém, thậm chí khi đường thông thoáng vẫn cứ chạy xe lên vỉa hè. Đây là hành vi không những vi phạm pháp luật giao thông mà còn có thể gây nguy hiểm cho người đi bộ, nhất là người già, trẻ em.

Do vậy, việc gắn các barie nêu trên là sự cần thiết nhằm ngăn chặn vi phạm. Tuy nhiên, để thiết lập trật tự thì lực lượng công an cần tham gia xử phạt.

Ngoài ra, theo tôi, các barie này không nên gắn ở khu vực nhà dân mà chỉ thực hiện ở khu vực các trụ sở cơ quan, công sở.

Ông NGUYỄN NGỌC TƯỜNG, Phó Trưởng ban chuyên trách Ban An toàn giao thông TP.HCM

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Tuổi trẻ EVNGENCO3 tổ chức Hội trại truyền thống dịp 26-3

Tuổi trẻ EVNGENCO3 tổ chức Hội trại truyền thống dịp 26-3

(PLO)- Trong 2 ngày 25 và 26-3, tại căn cứ Thành đoàn TP.HCM (núi Dinh và Hồ Tràm, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Phát điện 3 tổ chức Hội trại truyền thống kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023).