VIDEO: Houthi tấn công tên lửa vào cơ sở năng lượng của Saudi Arabia

0:00 / 0:00
0:00

Bộ Năng Lượng Saudi Arabia cho biết nhóm phiến quân Houthi ở Yemen đã dùng máy bay không người lái tấn công tên lửa vào các nhà máy khử muối và cơ sở năng lượng của nước này hôm 20-3.

Vụ tấn công khiến sản lượng tại một nhà máy lọc dầu của quốc gia này bị sụt giảm tạm thời, song may mắn không có thương vong nào xảy ra, hãng Reuters đưa tin.

Lực lượng cứu hỏa đang dập tắt ngọn lửa bùng lên sau cuộc tấn công tên lửa của nhóm phiến quân Houthi nhằm vào cơ sở phân phối dầu khí của YASREF ở TP Jazan. Nguồn: TWITTER

Theo Bộ Năng lượng Saudi Arabia, Houthi đã nhắm mục tiêu vào một nhà ga phân phối các sản phẩm xăng dầu ở khu vực phía nam TP Jizan, một nhà máy khí đốt tự nhiên và nhà máy lọc dầu Yasref ở cảng Yanbu.

Nhà máy lọc dầu Yarsef thuộc quyền quản lý của công ty lọc hóa dầu Yanbu Aramco Sinopec (YASREF), một liên doanh giữa Saudi Aramco và Tập đoàn Hóa dầu Trung Quốc Sinopec.

VIDEO: Houthi tấn công tên lửa vào cơ sở năng lượng của Saudi Arabia ảnh 1

Hình ảnh một số thiệt hại từ cuộc tấn công tên lửa của nhóm phiến quân Houthi nhằm vào nhà máy khử muối Al-Shaqeeq và cơ sở phân phối dầu khí của YASREF ở TP Jazan. Ảnh: TWITTER

"Cuộc tấn công vào cơ sở Yasref đã khiến sản lượng dầu của nhà máy bị suy giảm tạm thời, lượng dầu này sẽ được bù đắp từ lượng tích trữ trong kho" - cơ quan này cho hay.

Trong một tuyên bố đưa ra sau đó, Giám đốc điều hành YASREF, ông Amin Nasser khẳng định cuộc tấn công không ảnh hưởng đến nguồn cung cho khách hàng của công ty.

Đến cuối ngày 20-3, một nhà máy phân phối dầu khác của YASREF ở TP Jeddah cũng đã bị tấn công, khiến một trong những thùng chứa ở nhà máy này bốc cháy. Ngọn lửa sau đó đã được kiểm soát và không gây ra thương vong nào, theo Reuters.

VIDEO: Houthi tấn công tên lửa vào cơ sở năng lượng của Saudi Arabia ảnh 2

Hình ảnh một số thiệt hại từ cuộc tấn công tên lửa của nhóm phiến quân Houthi nhằm vào nhà máy khử muối Al-Shaqeeq và cơ sở phân phối dầu khí của YASREF ở TP Jazan. Ảnh: TWITTER

Liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu cho biết các cuộc tấn công tên lửa vào đêm 19 và sáng 20-3 của Houthi còn nhằm vào nhà máy khử muối Al-Shaqeeq, nhà máy điện ở vùng Dhahran al Janub và một cơ sở sản xuất khí đốt ở TP Khamis Mushait.

Theo điều tra ban đầu, nhóm Houthi đã sử dụng tên lửa hành trình do Iran sản xuất cho 2 cuộc tấn công vào nhà máy khử muối và cơ sở phân phối dầu của Aramco ở Jizan.

Liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu cho hay lực lượng phòng không của nước này đã đánh chặn một tên lửa đạn đạo và 9 máy bay không người lái khác.

VIDEO: Houthi tấn công tên lửa vào cơ sở năng lượng của Saudi Arabia ảnh 3

Hình ảnh một số thiệt hại từ cuộc tấn công tên lửa của nhóm phiến quân Houthi nhằm vào nhà máy khử muối Al-Shaqeeq và cơ sở phân phối dầu khí của YASREF ở TP Jazan. Ảnh: TWITTER

Phát ngôn viên nhóm phiến quân Houthi Yahya Sarea cho biết họ đã bắn tên lửa vào các cơ sở của Aramco ở thủ đô Riyadh, Yanbu và "các khu vực khác", rồi tiếp tục các cuộc tấn công vào "những mục tiêu quan trọng" ở khu vực khác của Saudi Arabia. 

Ông Sarea cho hay các cuộc tấn công và mảnh vỡ từ các quả đạn bị đánh chặn đã gây ra thiệt hại về vật chất nhưng không có thiệt hại về người.

VIDEO: Houthi tấn công tên lửa vào cơ sở năng lượng của Saudi Arabia ảnh 4

Binh sĩ Saudi Arabia có mặt tại nhà máy khử muối Al-Shaqeeq vừa bị nhóm phiến quân Houthi tấn công vào ngày 20-3. Ảnh: REUTERS

Nội chiến Yemen bắt đầu từ năm 2014, giữa chính phủ của Tổng thống Abdrabbuh Mansur Hadi và phiến quân Houthi được Iran hậu thuẫn. Đến năm 2015, Saudi Arabia dẫn đầu liên quân Ả Rập tiến vào Yemen đánh phe Houthi theo đề nghị của Tổng thống Hadi.

Theo Liên Hiệp Quốc, cuộc xung đột ở Yemen - một trong những quốc gia nghèo nhất Trung Đông - là cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới khi hàng chục nghìn người đã bị giết chết và hàng triệu người khác phải đối mặt với nạn đói.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Giám đốc điều hành TikTok Châu Thụ Tư điều trần trước Ủy ban Năng lượng và thương mại Hạ viện Mỹ vào ngày 23-3 tại trụ sở Quốc hội Mỹ. Ảnh: AFP/GETTY IMAGES

Mỹ - Trung căng về TikTok, thuế quan

(PLO)- Trung Quốc yêu cầu Mỹ bỏ thuế quan “càng sớm càng tốt” và cảnh báo Mỹ thận trọng trong hành xử với TikTok, trong bối cảnh giám đốc điều hành TikTok phải ra điều trần trước Quốc hội Mỹ.