VIDEO: Nhà máy điện Iran tiếp tục phát nổ bí ẩn

Tờ The Times of Israel đưa tin một vụ nổ bất ngờ xảy ra vào ngày 19-7 tại nhà máy điện khu vực tỉnh Isfahan, miền Trung Iran.

Đại diện công ty điện lực Isfahan cho biết nguyên nhân vụ việc là do trục trặc máy biến áp tại nhà máy và khẳng định không có ai bị thương. Sự cố cũng không gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân trong vùng.

Dù vậy, một chi tiết đáng chú ý là vụ nổ hôm 2-7 ở nhà máy hạt nhân ở TP Natanz, cơ sở làm giàu uranium chính của Iran, cũng thuộc địa phận của tỉnh Isfahan.

Video quay lại hiện trường vụ nổ nhà máy điện ngày 19-7 ở tỉnh Isfahan, miền Trung Iran. Nguồn: EL PITAZO

Cả hai vụ việc nói trên đều nằm trong một chuỗi các vụ nổ liên tục xảy ra từ cuối tháng 6 đến nay tại hàng loạt nhà máy, cơ sở hạt nhân, căn cứ quân sự trên khắp lãnh thổ Iran. 

Ngày 26-6, một vụ nổ xảy ra gần căn cứ quân sự Parchin phía Đông Tehran, không có trường hợp thương vong. Nguyên nhân được cho là rò rỉ khí gas trong nhà kho của căn cứ.

Hôm 30-6, ít nhất 18 người thiệt mạng trong vụ nổ tại một cơ sở y tế phía Nam thủ đô Tehran. Nhà chức trách cho biết nguyên nhân dẫn đến vụ nổ lại là rò khí gas.

Hôm 14-7, một vụ hỏa hoạn khác xảy ra tại nhà máy nhôm ở TP Lamerd phía Tây Nam Iran làm thiệt hại. Không có ghi nhận thương vong trong vụ việc này. Đến chiều cùng ngày, một cở đóng tàu ở TP cảng Bushehr bất ngờ bốc cháy gây thiệt hại bảy tàu cá đang neo gần đó. 

Dù đến nay quan điểm chính thức của Tehran vẫn cho rằng tất cả các vụ việc đều là sự cố kỹ thuật ngoài ý muốn, tờ Haaretz dẫn một số nguồn tin nội bộ khẳng định quá trình điều tra cho thấy ở một số vụ có sự nhúng tay của quốc gia khác, nhiều khả năng là Israel và Mỹ.

Nguồn tin cũng cho biết Tehran sẽ đề ra đối sách phù hợp trong thời gian tới.