VIDEO: Ứng viên thống đốc Texas gây náo loạn buổi họp báo vụ xả súng tại trường tiểu học

(PLO)- Ứng viên tranh cử chức thống đốc bang Texas - ông Beto O’Rourke cáo buộc các quan chức bang Texas không hành động gì để ngăn chặn vụ xả súng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hôm 25-5, ứng viên tranh cử chức thống đốc bang Texas của đảng Dân chủ - ông Beto O’Rourke đã gây náo loạn khi cắt ngang buổi họp báo do Thống đốc Greg Abbott tổ chức một ngày sau vụ xả súng tại trường học khiến 21 người thiệt mạng, hãng AFP đưa tin.

Trong lúc ông Abbott đang cập nhật thông tin và hướng dẫn về những nơi điều trị tâm lý cho những người ảnh hưởng sau vụ xả súng ngày 24-5, ông O’Rourke đã tiến đến gần bàn họp báo và cáo buộc cáo chính quyền bang Texas "không hề làm bất cứ việc gì để ngăn chặn các vụ xả súng".

"Vụ xả súng vừa rồi là hoàn toàn có thể đoán trước được, thế nhưng các ông đã chọn cách không làm gì cả" - ông O’Rourke chỉ trích.

Đoạn video quay cảnh ông Beto O’Rourke cắt ngang buổi họp báo do Thống đốc Greg Abbott tổ chức một ngày sau vụ xả súng tại trường học khiến 21 người thiệt mạng. Nguồn: CNN

Phó thống đốc bang Texas Dan Patrick cho rằng ông O’Rourke "đã đi quá giới hạn và đang có những hành động đáng xẩu hổ", trong khi Thượng nghị sĩ Ted Cruz yêu cầu ông O'Rourke ngừng “trò đùa của mình” và "ngồi xuống".

"Tôi không thể tin được ông lại đến một nơi như thế này để đưa ra vấn đề chính trị" - ông Don McLaughlin - thị trưởng TP Uvalde (Texas) nói khi ông O'Rourke được lực lượng bảo vệ hộ tống ra ngoài.

Trước khi rời phòng họp báo, ông O’Rourke còn nhấn mạnh: "Phải có ai đó đấu tranh cho những đứa trẻ, hoặc chúng sẽ tiếp tục bị hại như vụ xả súng ở Uvalde ngày hôm qua (24-5)".

Ông O’Rourke cáo buộc các quan chức bang Texas không hành động gì để ngăn chặn vụ xả súng. Ảnh: AFP ảnh 1

Ông O’Rourke cáo buộc các quan chức bang Texas không hành động gì để ngăn chặn vụ xả súng. Ảnh: AFP

Nhiều người trong phòng họp báo cho rằng ông O'Rourke nên "về nhà", một số khác lại cho biết ông O'Rourke có quyền tự do ngôn luận để tiếp tục phát biểu.

"Có những gia đình đang khóc khi chúng tôi phát biểu. Có những gia đình trái tim họ đã tan vỡ. Không có lời nào mà bất kỳ ai ở đây hét lên có thể chữa lành những trái tim tan vỡ đó" - ông Abbott nói trước khi tiếp tục buổi họp báo.

Trước đó, trong cuộc tranh cử vào năm 2020, ông O'Rourke đã đưa vấn đề kiểm soát súng trường làm chủ đề cốt lõi trong chiến dịch vận động của mình.

Ông từng thúc đẩy việc cấm súng trường dân dụng AR-15 sau vụ xả súng tại thành phố El Paso ở Texas, quê nhà ông, vào năm 2016. Đây được xem là vụ xả súng nhắm vào người gốc Latin nghiêm trọng nhất trong lịch sử Mỹ.

Ông O’Rourke cắt ngang buổi họp báo do Thống đốc Greg Abbott tổ chức một ngày sau vụ xả súng tại trường học khiến 21 người thiệt mạng. Ảnh: REUTERS ảnh 2

Ông O’Rourke cắt ngang buổi họp báo do Thống đốc Greg Abbott tổ chức một ngày sau vụ xả súng tại trường học khiến 21 người thiệt mạng. Ảnh: REUTERS

Texas là nơi có luật kiểm soát súng lỏng lẻo bậc nhất Mỹ. Các dự thảo siết chặt việc mua bán súng liên tục bị các nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Quốc hội chặn lại, theo hãng tin Reuters.

Vụ thảm sát ở Uvalde hôm 24-5, khiến 19 trẻ em và hai người lớn thiệt mạng, là vụ xả súng ở trường học đẫm máu nhất nước Mỹ kể từ sau vụ việc tương tự xảy ra tại trường tiểu học Sandy Hook vào năm 2012, giết chết 27 người, trong đó có 20 trẻ em cấp một.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm