Việt Nam có hy vọng giành huy chương Olympic London ở 3 môn

Liên tiếp tin vui bay về Việt Nam trong những ngày vừa qua khi cử tạ và rowing mang về 3 tấm vé tham dự Olympic cho Thể thao Việt Nam (TTVN), nâng số vé chính thức tham dự Thế vận hội lên con số 15, hoàn thành chỉ tiêu đề ra của lãnh đạo ngành thể thao. Đây là một kết quả không nằm ngoài dự đoán của các nhà chuyên môn, nhưng cũng không thể phủ nhận nỗ lực tuyệt vời của các VĐV ở các đội tuyển.

Điển hình như ở môn cử tạ vừa kết thúc trong ngày hôm qua, theo quy định của Liên đoàn cử tạ thế giới, chỉ cần nằm trong tốp 7 đối với nam và tốp 6 với nữ là mỗi QG sẽ được cử một lực sỹ tham dự Olympic. Theo công bố của BTC, ở hạng cân nam, cử tạ Việt Nam chính thức có 1 vé tham dự Olympic.

Việt Nam có hy vọng giành huy chương Olympic London ở 3 môn ảnh 1

Phan Thị Hà Thanh được dự đoán sẽ tạo ra đột phá cho thể thao Việt Nam ở Olympic 2012 - Ảnh: Quang Thắng
Trong khi đó ở các hạng cân của nữ, Việt Nam xếp hạng 4 đồng đội và cũng đoạt 1 suất đến London. Hiện tại, cử tạ Việt Nam (nữ) đang đắn đo lựa chọn giữa 2 lực sĩ Nguyễn Thị Thúy (hạng cân 53 kg) và Phạm Thùy Dung (hạng cân 48 kg). Theo tiêu chí tuyển chọn của bộ môn cử tạ, VĐV đoạt thành tích cao hơn sẽ được trao vé duy nhất nhưng cả Thùy Dung và Nguyễn Thị Thúy đều giành hạng tư tại giải lần này ở các hạng cân của mình.

Như vậy, suất tham dự của các đô vật nữ vẫn chưa có quyết định cuối cùng, còn ở nội dung nam, với việc giành HCB với thành tích tổng cử 279kg, Trần Lê Quốc Toàn đã vượt qua người đồng đội trẻ Thạch Kim Tuấn ở hạng cân 56kg nên gần như chắc chắn sẽ đại diện cho Việt Nam tới London mùa hè này.

Sau khi cử tạ mang về “cú đúp” suất tham dự Olympic, đến lượt rowing mang về tin vui cho thể thao Việt Nam.

Tại giải VĐ châu Á đồng thời cũng là vòng tuyển chọn châu lục diễn ra ở thành phố Chungju (Hàn Quốc), bộ đôi Phạm Thị Thảo/ Phạm Thị Hải ở nội dung thuyền đôi hạng nhẹ đã về đích thứ ba, giành HCĐ ở lượt thi đấu chung kết. Theo quy định của BTC, cứ đứng hạng 3 chung cuộc ở các nội dung là đương nhiên các VĐV sẽ có vé chính thức.

Thành tích của 2 tay chèo Việt Nam được xem là rất bất ngờ với các nhà chuyên môn khi đạt tổng thời gian 7'18"72, chỉ thua VĐV Hàn Quốc đoạt HCV có 4 giây và Á quân Nhật Bản đúng 1 giây. Nên nhớ cả Hàn Quốc, Nhật Bản đều là những cường quốc có thành tích ấn tượng môn Rowing trong các kỳ Olympic. Như vậy, rowing Việt Nam đã hoàn thành mục tiêu có 1 vé dự Olympic.

Lần đầu tiên TTVN giành được nhiều vé chính thức như vậy. TTK Hoàng Vĩnh Giang cho biết: “Chưa bao giờ chúng ta lại có nhiều vé lọt qua vòng loại như vậy. Trước đây, thường chỉ có 3-4 vé chính thức và chủ yếu còn lại là vé mời”.

Theo đánh giá của ông Giang, phía trước đoàn TTVN còn khá nhiều cơ hội giành vé tham dự Olympic chứ không chỉ dừng lại ở con số 15 như hiện tại.

“Chúng tôi rất tự hào khi có nhiều môn Olympic tham dự và chúng ta còn một loạt các gương mặt có khả năng đoạt vé phía sau nữa như: Trương Thanh Hằng, Vũ Thị Hương, Việt Anh ở môn điền kinh, các VĐV ở môn Quyền Anh nữ...”, ông Giang nói.

Ông Giang cho rằng, cơ hội với các VĐV Việt Nam vẫn còn nhiều phía trước. Thậm chí năm nay, TTVN có tới 3 niềm hy vọng huy chương ở London mùa hè này. “Olympic 2000 chúng ta có 1 HCB của Hiếu Ngân, kỳ Olympic 2008 cũng có tấm HCB của Hoàng Anh Tuấn.

Những lần tham dự ấy lãnh đạo thể thao cũng đánh giá chỉ có các VĐV đó mới có khả năng đoạt được huy chương. Nhưng lần này phải xin thú thực là chúng tôi không có quyền nói rằng chỉ có 1 mà có tới 3 môn chúng ta có quyền hy vọng sẽ đoạt huy chương.

Ở môn teakwondo ai bảo chỉ có Huỳnh Châu mới có hy vọng, VĐV trẻ Diệu Linh cũng có khả năng chứ. Ở môn TDDC, Hà Thanh rất có triển vọng. VĐV này đã từng đứng thứ 3 thế giới rồi thì tại sao không đứng thứ 3 Olympic được. Ngoài ra, ở môn bắn súng Xuân Vinh cũng có khả năng tạo ra bất ngờ. Một phút nào đấy, xạ thủ này có thể làm nên lịch sử”, ông Giang cho biết.

Theo Bằng Tường (Dân trí)

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm